Ông Putin nói chiến dịch tại Ukraine sẽ thành công, thừa nhận đàm phán bế tắc

(CLO) Hôm thứ Ba (12/4), Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine đang diễn ra theo đúng kế hoạch và sẽ tiếp tục, khi đi đến thăm cơ sở vũ trụ Vostochny Cosmodrome cùng với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko.

“Chiến dịch đặc biệt đi đúng kế hoạch”

Các nhà lãnh đạo của Nga và Belarus đã hội đàm kéo dài 3 giờ và tiến hành một cuộc họp báo chung. Theo ông Putin, các cuộc đàm phán với Ukraine một lần nữa gặp rào cản vì phía Ukraine đã rời xa các thỏa thuận đạt được tại cuộc họp ở Istanbul vào cuối tháng Ba.

ong putin noi chien dich tai ukraine se thanh cong thua nhan dam phan be tac hinh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) hội đàm với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tại Sân bay vũ trụ Vostochny ở Vùng Amur, Nga vào ngày 12 tháng 4 năm 2022. Ảnh: Sputnik

ong putin noi chien dich tai ukraine se thanh cong thua nhan dam phan be tac hinh 2

Tổng thống Nga tỏ ra tự tin rằng chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine sẽ thành công. Ảnh: Reuters

ong putin noi chien dich tai ukraine se thanh cong thua nhan dam phan be tac hinh 3

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko lắng nghe Tổng giám đốc Roscosmos Dmitry Rogozin khi họ đến thăm địa điểm xây dựng tổ hợp phóng Amur cho tên lửa Angara tại Sân bay vũ trụ Vostochny ở Vùng Amur, Nga ngày 12 tháng 4 năm 2022. Ảnh: Sputnik

Ông Putin cho biết, chiến dịch của Nga đang diễn ra theo đúng kế hoạch và sẽ kết thúc khi tất cả các mục tiêu ban đầu đạt được. Theo ông, việc đẩy nhanh chiến dịch có thể dẫn đến tổn thất, vì vậy Moscow sẽ hành động "với tốc độ đã được đo lường, như đã định, theo kế hoạch mà Bộ Tổng tham mưu đề xuất ban đầu".

Tổng thống Nga nhắc lại rằng mục tiêu chính của Nga là hỗ trợ cho người dân Donbas và "một số khu vực nhất định của Ukraine", chỉ liên quan đến sự cần thiết phải vô hiệu hóa lực lượng Ukraine, phá hủy cơ sở hạ tầng quân sự và tạo điều kiện cho hoạt động tác chiến ở Donbas.

Ông Putin nói, các cuộc đàm phán với Ukraine rất phức tạp do Kiev rời bỏ các thỏa thuận đã đạt được ở Istanbul vào cuối tháng 3. Ông nói rõ rằng ông vẫn chưa biết tất cả các chi tiết, bởi ông nhận được báo cáo về sự thay đổi lập trường của Ukraine vào thứ Hai vừa rồi.

Tổng thống Putin gọi các sự kiện ở Ukraine là một thảm kịch nhưng nhấn mạnh rằng cuộc đối đầu với Ukraine là không thể tránh khỏi vì “đơn giản không có sự lựa chọn và vấn đề chỉ là thời gian". Theo ông Lukashenko, nếu Nga "chỉ chậm một chút" trong việc phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, thì chính nước này đã bị tấn công.

“Kinh tế Nga vẫn vững chắc”

Nhà lãnh đạo Nga cũng đánh giá tình hình ở Bucha của Ukraine khiến ông nhớ về những hành động khiêu khích được dàn dựng ở Syria nhằm cáo buộc Damascus sử dụng vũ khí hóa học. Ông nói: "Sau đó, hóa ra là một hoạt động cờ giả. Ở Bucha, cũng có một hoạt động cờ giả giống như vậy".

Ông Putin nhấn mạnh, "lệnh trừng phạt chớp nhoáng" của phương Tây đối với Nga đã được thông qua. Tuy nhiên ông khẳng định, "nền kinh tế Nga và hệ thống tài chính khá vững chắc và sẽ được “điều chỉnh để phù hợp với tình hình mới”.

Theo Tổng thống Lukashenko, các lệnh trừng phạt sẽ không khiến Nga và Belarus thay đổi chính sách của họ. "Không có biện pháp trừng phạt nào có thể bẻ cong hoặc trật bánh của chúng ta", ông nói. Trong khi đó, ông Putin lưu ý rằng phương Tây không hiểu rằng "trong những điều kiện khó khăn, người dân Nga luôn sát cánh cùng nhau".

Cả hai tổng thống cũng khẳng định rằng phương Tây sẽ không thành công trong việc cô lập Nga. Nhà lãnh đạo Nga lưu ý rằng "trong thế giới ngày nay, không thể cô lập hoàn toàn bất kỳ ai, đồng thời Nga sẽ không tách mình khỏi phần còn lại của thế giới".

Huy Hoàng (theo TASS)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: