Ông Putin tuyên bố kinh tế Nga vẫn ổn định

(CLO) Tổng thống Vladimir Putin cho biết tại cuộc họp về các vấn đề kinh tế hôm thứ Hai (18/4) rằng tình hình nền kinh tế Nga vẫn ổn định, trong đó tỷ giá hối đoái của đồng rúp đang quay trở lại mức như hồi đầu tháng 2/2022.

Ông Putin nói: "Nga đã chịu được những áp lực chưa từng có này. Tình hình đang ổn định trở lại, tỷ giá hối đoái của đồng rúp đã trở lại mức của nửa đầu tháng 2". Tổng thống Nga cho biết thêm, thặng dư cán cân thanh toán vãng lai ở Nga đã vượt quá 58 tỷ USD trong quý 1, "chạm mức cao nhất mọi thời đại".

ong putin tuyen bo kinh te nga van on dinh hinh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp trực tuyến về tình hình kinh tế đất nước vào hôm thứ Hai (18/4). Ảnh: TASS

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga thừa nhận rằng "giá tiêu dùng đã tăng đáng kể trong một tháng rưỡi tháng qua - ở mức 9,4%, trong khi tính theo năm cho đến ngày 8/4 thì lạm phát lên tới 17,5%".

Theo Tổng thống Nga, sự ổn định tài chính lâu dài của Nga cả ở cấp liên bang và khu vực vẫn nên là nhiệm vụ trọng tâm của các nhà chức trách. Ông lưu ý, mức thặng dư kỷ lục của hệ thống ngân sách đã được ghi nhận trong quý đầu tiên của năm nay.

"Cần có các quyết định bổ sung ở đây và cần phải thực hiện chúng ngay tại thời điểm mà nền kinh tế cần nhất. Sự ổn định lâu dài của hệ thống tài chính cả ở cấp liên bang lẫn khu vực cần được duy trì như một điều kiện then chốt”, ông Putin nói.

Tổng thống Putin còn chỉ ra rằng các nhà chức trách Nga cần hỗ trợ nhu cầu trong nước, bao gồm cả việc cải thiện các khoản vay cho doanh nghiệp. Theo ông, cổ phiếu trong các chuỗi bán lẻ của Nga cũng đang phục hồi và nhu cầu đã bình thường trở lại.

Ông Putin còn nói rằng số lượng người thất nghiệp đăng ký chính thức ở Nga vẫn ở mức khá thấp. Ông lưu ý: “Tạo việc làm mới, được trả lương cao, tăng cường động lực kinh tế, phát triển ngành công nghiệp và các lĩnh vực khác là điều kiện quan trọng để đảm bảo tăng trưởng thu nhập thực tế của người dân".

Cuối cùng, Tổng thống Nga không quên nhấn mạnh rằng các lệnh trừng phạt đối với Nga đã phản tác dụng, khi cho rằng chúng đang dẫn đến "sự suy thoái của nền kinh tế phương Tây".

Bùi Huy (theo TASS, Reuters)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: