Ông Trump ca ngợi chiến thắng của phe bảo thủ tại Đức

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chúc mừng lãnh đạo Friedrich Merz của liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo bảo thủ (CDU/CSU), sau khi phe bảo thủ này giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử Đức.

Ông Trump chia sẻ trên mạng xã hội Truth Social rằng 'người dân Đức đã quá mệt mỏi với những chính sách thiếu hợp lý, đặc biệt là về năng lượng và nhập cư, đã kéo dài trong nhiều năm". Và ông gọi hôm nay là "một ngày tuyệt vời" cho nước Đức.

ong trump ca ngoi chien thang cua phe bao thu tai duc hinh 1

Ông Friedrich Merz. Ảnh: X

Bài liên quan

Bầu cử Đức 2025: Lãnh đạo CDU/CSU tuyên bố chiến thắng, muốn 'độc lập khỏi Mỹ'

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, liên minh CDU/CSU theo đường lối trung hữu đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử toàn quốc vào Chủ nhật. 

Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh nước Đức đang đối mặt với làn sóng nhập cư trái phép và nền kinh tế suy yếu. Ông Friedrich Merz dự kiến sẽ có chính sách mạnh tay hơn Thủ tướng đương nhiệm Olaf Scholz thuộc đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đảng chỉ về thứ ba trong cuộc đua.

Ông Merz sẽ phải thành lập liên minh với ít nhất một đảng khác. Tuy nhiên, ông khẳng định sẽ không hợp tác với đảng AfD. "Tôi có kế hoạch 15 điểm nhằm siết chặt kiểm soát biên giới và trục xuất những người xin tị nạn bị từ chối", ông Merz tuyên bố trước thềm bầu cử.

Dù được ông Trump chúc mừng, song lãnh đạo của CDU đã nhắm vào chính quyền Mỹ trong bài phát biểu chiến thắng, khi tuyên bố: "Rõ ràng là người Mỹ - hay nói cách khác là chính quyền này - phần lớn không quan tâm đến số phận của châu Âu theo cách này hay cách khác". 

Chiến thắng của phe bảo thủ tại Đức đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong quan hệ Mỹ - Đức, đặc biệt trong bối cảnh ông Trump đang thúc đẩy cách tiếp cận cứng rắn với châu Âu.

Trong khi đó, dù bị các đảng khác cô lập, AfD đã tăng gấp đôi số phiếu so với kỳ bầu cử trước, cho thấy họ đang xây dựng đà tiến cho cuộc bầu cử tiếp theo vào năm 2029.

AfD cũng được Tổng thống Donald Trump và tỷ phú Elon Musk công khai ủng hộ. Lãnh đạo đảng này là bà Alice Weidel tin rằng họ đang có lợi thế cho tương lai.

Cao Phong (theo DW, FOX, CNN)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: