Ông Trump gọi vụ xả súng tại đại học Florida là 'kinh hoàng'

(CLO) Tổng thống Donald Trump cho biết vụ xả súng tại Đại học Florida State (FSU) ở Tallahassee, khiến 2 người thiệt mạng và 6 người bị thương, là “kinh hoàng” và “đáng tiếc”.

Tuy nhiên, ông bác bỏ khả năng thúc đẩy các luật kiểm soát súng mới, nhấn mạnh cam kết bảo vệ Tu chính án 2 của Hiến pháp Mỹ, quy định quyền sở hữu súng.

Screenshot 2025-04-18 at 10.35.47
Nghi phạm Phoenix Ikner đã lấy súng của mẹ, bà Jessica Ikner, phó cảnh sát trưởng Quận Leon. Ảnh: X/Breaking911

Khi được hỏi liệu có xem xét các biện pháp kiểm soát súng chặt chẽ hơn sau vụ việc, ông Trump nói: “Những sự việc như thế này thật kinh hoàng. Nhưng súng không tự bắn, con người mới là người bắn”.

Ông nói thêm: “Về luật pháp, vấn đề này đã kéo dài từ lâu. Tôi có nghĩa vụ bảo vệ Tu chính án 2. Tôi đã tranh cử với cam kết này và sẽ luôn bảo vệ nó”.

Cảnh sát cho biết vụ xả súng xảy ra trên khuôn viên FSU, do nghi phạm 20 tuổi Phoenix Ikner thực hiện. Ikner, được xác định là sinh viên FSU và con trai của một phó cảnh sát trưởng, hiện đã bị cảnh sát bắn và bắt giữ. Ít nhất ba khẩu súng, bao gồm một khẩu súng ngắn và một khẩu súng săn được tìm thấy liên quan đến nghi phạm.

Ông Trump từ lâu phản đối các biện pháp kiểm soát súng mới. Vào tháng 2, ông đã ký sắc lệnh yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp Pam Bondi xem xét hủy bỏ một số quy định về súng từ thời chính quyền ông Biden, bao gồm các quy tắc nghiêm ngặt hơn đối với các đại lý bán súng.

Mỹ chiếm 31% các vụ xả súng hàng loạt toàn cầu, dù chỉ chiếm dưới 5% dân số thế giới. Sau vụ xả súng Parkland năm 2018, ông Trump từng ủng hộ tăng cường kiểm tra lý lịch người mua súng, nhưng sau đó rút lại do áp lực từ Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA). Vụ FSU, với việc nghi phạm sử dụng vũ khí của mẹ – một phó cảnh sát trưởng – càng làm nổi bật vấn đề tiếp cận súng trong các gia đình.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: