Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Trump lên tiếng chỉ trích phiên tòa sau khi được tuyên trắng án

(CLO) Hôm thứ Bảy (13/2), Thượng viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu trắng án cho cựu Tổng thống Hoa Kỳ, Donald Trump, vì lý do "kích động nổi dậy" trong vụ tấn công chết người ngày 6 tháng Giêng. Ông Trump là Tổng thống Mỹ đầu tiên hai lần bị luận tội tại Hạ viện và hai lần được Thượng viện tuyên trắng án.

Audio
trum
Bài liên quan

Thủ tục luận tội lần thứ hai của Trump đã trở thành một phần khác của "cuộc săn phù thủy vĩ đại nhất trong lịch sử đất nước chúng ta", cựu tổng thống Mỹ bình luận về kết quả cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện hôm thứ Bảy.

Trong tuyên bố của mình, ông Trump gợi ý rằng "còn rất nhiều việc ở phía trước và chúng ta sẽ sớm xuất hiện với tầm nhìn về một tương lai Mỹ tươi sáng, rạng rỡ và vô hạn", tuy nhiên, không giải thích chi tiết những gì những người ủng hộ ông có thể mong đợi.

"Thật là đáng buồn về thời đại của chúng ta rằng một đảng chính trị ở Mỹ được trao quyền tự do để phỉ báng nhà nước pháp quyền, bôi nhọ cơ quan thực thi pháp luật, cổ vũ đám đông, bào chữa cho những kẻ bạo loạn và biến công lý thành công cụ báo thù chính trị và đàn áp, danh sách đen, hủy bỏ và đàn áp tất cả những người và quan điểm không đồng ý với họ", tuyên bố viết.

Cựu Tổng thống Trump nói thêm rằng ông “luôn luôn có và sẽ luôn luôn là người đấu tranh cho nền pháp quyền kiên định, những anh hùng thực thi pháp luật, và quyền của người Mỹ được tranh luận một cách hòa bình và danh dự về các vấn đề trong ngày mà không ác ý và không thù hận”.

Vị cựu tổng thống cũng gợi ý rằng ông tin rằng hệ thống tư pháp Mỹ chỉ là một công cụ để trả thù chính trị.

Ông Trump đã cảm ơn nhóm pháp lý của mình, bao gồm các luật sư David Schoen, Michael T. van der Veen và Bruce Castor, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn đối với các thượng nghị sĩ và thành viên Quốc hội đã ủng hộ ông, lưu ý rằng họ "tự hào vì Hiến pháp mà tất cả chúng ta tôn kính và các nguyên tắc pháp lý thiêng liêng ở trung tâm của đất nước chúng ta''.

Trump cũng cảm ơn những người Mỹ đã sát cánh bên ông, nói rằng "không có gì mà chúng ta không thể hoàn thành".

"Phong trào lịch sử, yêu nước và cao đẹp của chúng ta để Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại chỉ mới bắt đầu. Trong những tháng tới, tôi có nhiều điều để chia sẻ với các bạn", ông viết.

Hôm thứ Bảy, một phiên tòa kéo dài 5 ngày đã kết thúc khi Thượng viện Hoa Kỳ bỏ phiếu 57-43 để tuyên bố trắng án cho cựu tổng thống theo một bản luận tội cáo buộc ông này "kích động nổi dậy" cho cuộc nổi dậy ngày 6 tháng Giêng ở Capitol.

Ông Trump là Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ hai lần bị luận tội tại Hạ viện và hai lần được Thượng viện tuyên trắng án.