Điều chỉnh kích thước chữ

Thượng viện Mỹ tha bổng Donald Trump về cáo buộc tội kích động nổi dậy

(CLO) Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được Thượng viện Mỹ tha bổng trong phiên tòa luận tội lần thứ hai với cáo buộc kích động nổi dậy của các đảng viên Dân chủ, sau 5 ngày xét xử liên tục.

Audio
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump được tha bổng tại Thượng viện Mỹ tại phiên tòa cáo buộc kích động bạo lực - Ảnh: Reuters

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump được tha bổng tại Thượng viện Mỹ tại phiên tòa cáo buộc kích động bạo lực - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Trong cuộc bỏ phiếu ngày hôm qua (13/2), các thượng nghị sĩ đã ủng hộ việc tha bổng cho cựu Tổng thống Donald Trump vì lý do kích động nổi dậy, liên quan đến các hành động của ông trước và trong cuộc biểu tình "Ngăn chặn trộm cắp" ngày 6 tháng 1 và vụ tấn công Điện Capitol sau đó của những người ủng hộ ông Trump tìm cách ngăn cản việc chứng nhận kết quả bầu cử tuyên bố Joe Biden là Tổng thống.

Cụ thể, 57 thượng nghị sĩ tán thành và 43 thượng nghị sĩ bác bỏ một bản luận tội đối với Donald Trump. Bảy thành viên Đảng Cộng hòa đã đứng về phía các thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ trong một cuộc bỏ phiếu để kết tội Trump.

Việc kết tội thành công phải cần đa số phiếu 2/3, tương đương của ít nhất 67 trong số 100 Thượng nghị sĩ tại Thượng viện.

Cuộc bỏ phiếu xét xử luận tội diễn ra sau năm ngày các Thượng nghị sĩ dành ra để nghe các vị trí và lập luận của các nhà quản lý luận tội Đảng Dân chủ cũng như nhóm bảo vệ pháp lý của Trump.

Đảng Dân chủ tập trung lập luận của họ vào một số vấn đề - họ cố gắng chứng minh tội ác của Trump bằng cách đếm số lần ông sử dụng từ "chiến đấu" trong bài phát biểu biểu tình của mình và bằng cách chiếu một số video về Điện Capitol bị tấn công bởi những người ủng hộ ông Trump.

Các thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ nhấn mạnh rằng một số video là "đồ họa" và khuyến cáo công dân Mỹ cấm con cái chưa đủ tuổi xem quá trình tố tụng.

Không giống như đảng Dân chủ, phe biện hộ của cựu Tổng thống Trump chỉ dành một phần thời gian được phân bổ để đưa ra các lập luận. Họ chỉ cần ba giờ thay vì 16 giờ mà họ được phép để xây dựng tình huống bào chữa cho ông Trump.

Đáng chú ý, họ đã phát một đoạn video ghi lại cảnh hàng chục đảng viên Dân chủ thề sẽ "chống lại" đảng Cộng hòa và cựu Tổng thống Trump về nhiều vấn đề khác nhau, chưa bao giờ được xếp vào loại kích động bạo lực hoặc nổi dậy - một lời lẽ công khai chống lại một trong những lập luận của đảng Dân chủ.

Nhóm nghiên cứu cho cựu Tổng thống cũng gây chú ý vào ngày đầu tiên của phiên tòa bằng cách đưa ra một bài phát biểu khai mạc được cho là không ấn tượng, mà theo một số nhà quan sát, đôi khi dường như không liên quan đến chủ đề của vụ án.

Với việc tuyên trắng án, cựu Tổng thống Mỹ lần thứ hai không phải đối mặt với một nguy cơ bị kết tội. Điều này có nghĩa, ông Trump sẽ không bị ngăn cản để tham gia cuộc đua tranh cử Tổng thống năm 2024, mục tiêu mà các đảng viên Dân chủ muốn thực hiện. 

Phiên tòa xét xử tại Thượng viện đã bỏ phiếu với kết quả 57 phiếu thuận và 43 phiếu chống, qua đó ông Trump đã trắng án lần thứ hai tại một phiên luận tội - Ảnh: AP

Phiên tòa xét xử tại Thượng viện đã bỏ phiếu với kết quả 57 phiếu thuận và 43 phiếu chống, qua đó ông Trump đã trắng án lần thứ hai tại một phiên luận tội - Ảnh: AP

Lý do của Phiên tòa luận tội lần thứ hai của Trump

Phiên tòa luận tội, phiên tòa thứ hai trong nhiệm kỳ tổng thống Mỹ của Donald Trump được khởi động bởi các đảng viên Dân chủ tại Hạ viện, những người cáo buộc rằng ông Trump phải chịu trách nhiệm cho các hành động của những kẻ bạo loạn xông vào Quốc hội.

Họ nhấn mạnh rằng ông Trump đã khiêu khích những người ủng hộ của mình bằng những tuyên bố của ông về gian lận bầu cử lớn mà ông đã không chứng minh được trước tòa án và bài phát biểu của ông tại cuộc biểu tình ở Washington DC trước cuộc bạo động Capitol.

Ông Trump kịch liệt phủ nhận trách nhiệm của mình về hành động của những người biểu tình. Cựu tổng thống trong bài phát biểu hôm 6/1 đã kêu gọi những người ủng hộ phản đối đề cử của Joe Biden một cách "ôn hòa" và là một trong những người đầu tiên lên án bạo lực tại tòa nhà Quốc hội, dẫn đến cái chết của 5 người, trong đó có một cảnh sát Điện Capitol.

Mặc dù vậy, hầu hết các thành viên Đảng Dân chủ ở cả hai viện cũng như một số thành viên Đảng Cộng hòa lên án hành động của cựu Tổng thống Trump và cáo buộc ông đã gây ra bạo loạn với những lời kêu gọi "chống lại" kết quả bầu cử "như địa ngục" và tẩy chay Phó Tổng thống Mike Pence của ông vì từ chối ngừng chứng nhận của họ tại Quốc hội.

Sau cuộc biểu tình gây tranh cãi, hàng trăm người biểu tình ủng hộ Trump đã bao vây tòa nhà Quốc hội, đập vỡ cửa sổ và cuối cùng đột nhập, buộc các nhà lập pháp phải hoãn quá trình cấp giấy chứng nhận kết quả bầu cử.

Các nhà lập pháp và Phó Tổng thống Pence đã phải sơ tán khỏi Điện Capitol khi những kẻ bạo loạn. Hơn 200 người biểu tình đã lục soát các hành lang của Quốc hội và một số văn phòng tìm kiếm phó Tổng thống Mike Pence và chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, sau đó bị cơ quan thực thi pháp luật bắt giữ.