Ông Trump sớm ký được thỏa thuận hàng trăm tỷ USD ngay khi đến Trung Đông

(CLO) Ngày 13/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đạt được cam kết đầu tư trị giá 600 tỷ USD từ Ả Rập Xê Út sau khi nhận được sự đón tiếp nồng hậu trong chuyến công du các quốc gia vùng Vịnh.

Khi bước ra khỏi chuyên cơ Không lực Một, ông đã được Thái tử Mohammed bin Salman chào đón với sự hoành tráng, và sau đó, hai bên đã ký kết các thỏa thuận quan trọng về năng lượng, quốc phòng, khai khoáng và nhiều lĩnh vực khác tại Riyadh.

Theo thông báo từ Nhà Trắng, Mỹ đã đồng ý cung cấp cho Ả Rập Xê Út một gói vũ khí trị giá gần 142 tỷ USD, được mô tả là "thỏa thuận hợp tác quốc phòng lớn nhất" mà Washington từng ký kết.

Các hợp đồng này bao gồm những giao dịch với hơn 10 công ty quốc phòng Mỹ, trong các lĩnh vực như phòng không, phòng thủ tên lửa, không quân, an ninh hàng hải và thông tin liên lạc. Ả Rập Xê Út là một trong những khách hàng lớn nhất của Mỹ trong lĩnh vực mua sắm vũ khí.

untitled(8).png
Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Thái tử Mohammed bin Salman của Ả Rập Xê Út. Ảnh: Nhà Trắng

Trong bài phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Mỹ - Ả Rập Xê Út, Thái tử Mohammed bin Salman cho biết: “Chúng tôi hy vọng vào các cơ hội đầu tư trị giá 600 tỷ USD, bao gồm các thỏa thuận trị giá 300 tỷ USD đã được ký kết tại diễn đàn này”. Ông cũng nhấn mạnh rằng trong những tháng tới, sẽ có giai đoạn thứ hai để hoàn tất các thỏa thuận, đưa tổng giá trị đầu tư lên 1.000 tỷ USD.

Chuyến công du của ông Trump cũng có sự tham gia của một số doanh nhân nổi tiếng như tỷ phú Elon Musk, giám đốc điều hành Tesla và SpaceX.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Trump đã tham gia vào các cuộc trò chuyện với các nhà lãnh đạo của Ả Rập Xê Út về những dự án phát triển lớn trị giá hàng tỷ USD, bao gồm thành phố NEOM – một dự án kỳ vọng sẽ làm thay đổi nền kinh tế vương quốc này.

untitled(9).png
Ông Trump đã bàn luận với các nhà lãnh đạo Ả Rập Xê Út về những dự án phát triển trị giá hàng tỷ USD. Ảnh: Nhà Trắng

Về các thỏa thuận giữa Mỹ và Ả Rập Xê Út, Thái tử Mohammed bin Salman cho biết, Ả Rập Xê Út đang trong quá trình đa dạng hóa nền kinh tế, không còn phụ thuộc vào dầu mỏ như trước. Tuy nhiên, vẫn cần thêm thời gian để hoàn tất các dự án lớn. Trước đó, Thái tử cũng đã nhấn mạnh rằng mối quan hệ hợp tác giữa hai nước đã mang lại nhiều cơ hội kinh doanh và việc làm cho cả hai bên.

Ông Trump dự kiến sẽ tiếp tục chuyến công du tới Qatar vào ngày 14/5 và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất vào ngày 15/5.

Chuyến đi của ông Trump không bao gồm Israel, điều này khiến nhiều người đặt câu hỏi về ưu tiên của Washington đối với đồng minh quan trọng này trong khu vực. Mặc dù ông Trump không dừng chân tại Israel, các quan chức Israel vẫn lạc quan về ảnh hưởng của ông Trump trong việc thúc đẩy hòa bình ở Trung Đông.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: