Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Trump tố cáo bạo lực, phớt lờ bản luận tội

(CLO) Trong một video mới vào thứ Tư (13/1), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tố cáo bạo lực của những người ủng hộ ông tại Điện Capitol vào tuần trước và khẳng định điều đó không có chỗ trong phong trào cả ông.

Audio
Tổng thống Trump khẳng định bạo lực không có trong phong trào của ông - Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump khẳng định bạo lực không có trong phong trào của ông - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra một ngày sau khi một lá thư của các nhà lãnh đạo Lầu Năm Góc nhắc nhở các quân nhân Mỹ về lời tuyên thệ của họ và trong bối cảnh có báo cáo về những âm mưu khác chống lại lễ nhậm chức sắp tới của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden.

FBI báo cáo đầu tuần này rằng họ đã phát hiện ra kế hoạch của các nhóm cực hữu tổ chức "biểu tình vũ trang" ở tất cả 50 bang của Mỹ và Đặc khu Columbia trong tuần lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden.

"Tôi muốn nói rất rõ ràng: Tôi dứt khoát lên án vụ bạo lực mà chúng ta đã chứng kiến ​​tuần trước", ông Trump nói trong đoạn video được chia sẻ trên tài khoản Twitter của Nhà Trắng do ông bị gã khổng lồ công nghệ cấm vĩnh viễn.

"Bạo lực và phá hoại hoàn toàn không có chỗ ở đất nước chúng ta và không có chỗ trong phong trào của chúng tôi. 'Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại' luôn nhằm bảo vệ pháp quyền, ủng hộ những người đàn ông và phụ nữ thực thi pháp luật và duy trì truyền thống thiêng liêng nhất các giá trị của dân tộc chúng ta", Tổng thống Trump khẳng định. 

"Bạo lực của đám đông đi ngược lại tất cả những gì tôi tin tưởng và mọi thứ mà phong trào của chúng tôi đại diện cho. Không người ủng hộ thực sự nào của tôi có thể tán thành bạo lực chính trị. Không một người ủng hộ thực sự nào của tôi có thể không tôn trọng cơ quan thực thi pháp luật hoặc lá cờ Mỹ vĩ đại của chúng tôi.

Không người ủng hộ thực sự nào của tôi có thể bao giờ đe dọa hoặc quấy rối đồng bào Mỹ của họ. Nếu bạn làm bất kỳ điều gì trong số những điều này, bạn không ủng hộ phong trào của chúng tôi, bạn đang tấn công nó và bạn đang tấn công đất nước của chúng tôi. Chúng tôi không thể dung thứ được", ông nói tiếp.

Tổng thống Trump cũng lưu ý rằng đã có "quá nhiều đám đông" trong năm qua, nhằm nói đến không chỉ những người ủng hộ cánh hữu của ông mà còn cả cánh tả.

"Không bao giờ có lời biện minh cho bạo lực. Không có lời bào chữa, không có ngoại lệ. Nước Mỹ là một quốc gia của luật pháp", ông Trump khẳng định và nói rằng những kẻ nổi dậy tấn công Điện Capitol của Mỹ vào ngày 6/1 "sẽ bị đưa ra công lý".

Ông kêu gọi những người ủng hộ ông khám phá các cách để "xoa dịu căng thẳng, xoa dịu cơn giận dữ và giúp thúc đẩy hòa bình ở đất nước chúng ta".

Ông Trump lên án bạo lực đã xảy ra tại tòa nhà Quốc hội ngày 6/1 - Ảnh: AP

Ông Trump lên án bạo lực đã xảy ra tại tòa nhà Quốc hội ngày 6/1 - Ảnh: AP

Ông tố cáo "các mối đe dọa tiềm tàng" của các cuộc biểu tình ở Washington, DC và trên toàn quốc được cơ quan thực thi pháp luật báo cáo là do các nhóm cánh hữu lên kế hoạch trong những ngày tới, đồng thời tuyên bố rằng người dân có quyền nói lên ý kiến ​​của họ một cách hòa bình.

Tổng thống Trump sau đó chuyển sự chú ý của mình đến "cuộc tấn công chưa từng có về tự do ngôn luận mà chúng tôi đã thấy trong những ngày gần đây", dường như đề cập đến việc cấm vĩnh viễn các tài khoản của ông trên các trang mạng xã hội bao gồm Twitter, Facebook và Instagram và gỡ xuống các trang web như Parler, một trang web nhắn tin nơi phần lớn cuộc nổi dậy đã được lên kế hoạch.

"Đây là thời điểm căng thẳng và khó khăn. Những nỗ lực kiểm duyệt, hủy bỏ và đưa vào danh sách đen của đồng bào chúng tôi là sai trái và nguy hiểm. Điều cần thiết bây giờ là chúng ta lắng nghe nhau, không im lặng lẫn nhau. Tất cả chúng ta đều có thể lựa chọn bằng hành động của mình để vượt lên sự hận thù và tìm thấy điểm chung và mục đích chung", ông Trump nói.

"Hôm nay, tôi kêu gọi tất cả người Mỹ vượt qua sự giận dữ ở thời điểm này và đoàn kết với nhau như một người dân Mỹ. Chúng ta hãy chọn hướng tới đoàn kết, vì lợi ích của gia đình, cộng đồng và đất nước của chúng ta".

Đáng chú ý là trong video của mình ông Trump tránh bất kỳ đề cập nào về cuộc luận tội lần thứ hai lịch sử của ông trước Hạ viện Hoa Kỳ vào thứ Tư (13/1). Động thái của lưỡng đảng buộc tội ông "xúi giục nổi dậy" dẫn đến bạo loạn xảy ra ở tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6 tháng 1.

Theo các nguồn tin, Hàng nghìn binh sĩ đã được gửi đến đồn trú tại Washington DC để chống lại các âm mưu nổi dậy khác, mhà các nhà điều tra liên bang đã phát hiện ra, và Bộ Tư pháp đã mở gần 200 vụ án và bắt giữ hơn 20 người liên quan đến bạo loạn.