Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Trump từ chối làm chứng vì phiên tòa luận tội 'bất hợp pháp'

(CLO) Các luật sư của ông Trump, David Schoen và Bruce Castor cho biết thân chủ của mình từ chối cung cấp các bằng chứng từ các công tố viên Hạ viện và khẳng định phiên tòa luận tội là “vi hiến”.

Audio
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối làm chứng tại phiên tòa luận tội - Ảnh: Reuters

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối làm chứng tại phiên tòa luận tội - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Trước đó, vào thứ Năm (4/2), Hạ nghị sĩ Jamie Raskin, người phụ trách chính của cuộc luận tội, đã gửi một lá thư cho cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump yêu cầu ông "cung cấp lời khai theo lời tuyên thệ, trước hoặc trong phiên tòa luận tội tại Thượng viện", dự kiến ​​sẽ bắt đầu ngày 9 tháng Hai.

Các luật sư viết: "Chúng tôi đã nhận được đề nghị gây chú ý dư luận mới nhất. Như các vị chắc chắn đã biết, không có gì gọi là suy luận tiêu cực trong thủ tục vi hiến này".

"Bức thư của các vị chỉ xác nhận những gì mọi người cũng đều biết: các vị không thể chứng minh những cáo buộc của mình chống lại Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, người hiện chỉ là một công dân bình thường".

"Việc sử dụng Hiến pháp của chúng ta để đưa ra một thủ tục luận tội có chủ đích là quá nghiêm trọng để cố gắng và chơi những trò chơi nguy hiểm này", các luật sư của ông Donald Trump kết luận.

Trong khi không rõ liệu luật sư đại diện ra làm chứng có bị từ chối hay không, người phát ngôn của cựu Tổng thống Mỹ, Jason Miller đã tweet rằng "cựu tổng thống sẽ không làm chứng".

Tháng trước, Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua bản luận tội cựu Tổng thống Donald Trump vì "kích động nổi dậy" trong cuộc biểu tình "Dừng ăn trộm" ngày 6 tháng 1, nơi ông kêu gọi những người ủng hộ phản đối các nhà lập pháp chấp nhận các phiếu bầu cử từ các bang chiến trường mà ông tuyên bố là gian lận. Ông Trump kêu gọi những người ủng hộ "chiến đấu" để bảo vệ "đất nước".

Nhóm luật sư bảo vệ của ông Trump đã khẳng định rằng phiên tòa luận tội không nên xảy ra, vì nó đi ngược lại với Hiến pháp Hoa Kỳ.

"Thượng viện Hoa Kỳ thiếu quyền tài phán đối với Tổng thống thứ 45 vì ông không giữ chức vụ công nào mà từ đó ông có thể bị cách chức. Hiến pháp giới hạn thẩm quyền của Thượng viện trong các trường hợp bị luận tội cách chức, vì biện pháp tích cực tiên quyết cho phép Thượng viện thực hiện theo Hiến pháp của chúng ta", hai luật sư Schoen và Castor viết trong bản ghi nhớ 14 trang của họ gửi tới Quốc hội.

Hạ nghị sĩ Raskin trước đó đã đưa ra những hậu quả tiềm ẩn của việc ông Trump từ chối làm chứng.

“Nếu ông từ chối lời đề nghị này, chúng tôi bảo lưu bất kỳ và tất cả các quyền, bao gồm cả quyền xác định tại phiên tòa rằng việc ông từ chối làm chứng hỗ trợ một suy luận bất lợi mạnh mẽ về hành động của ông (và không hành động) vào ngày 6 tháng 1 năm 2021”, Raskin viết trong đề nghị gửi cho cựu Tổng thống Trump.

Cựu tổng thống Mỹ có thể nộp lời khai của mình bao gồm kiểm tra chéo bắt đầu sớm nhất vào thứ Hai (8/2) và sẽ diễn ra không muộn hơn ngày 11/2.

Bày tỏ quan điểm về điều này, nhiều thượng nghị sĩ cho rằng việc ông Trump ra làm chứng trước tòa là ý tưởng tồi. "Tôi không nghĩ nó sẽ mang lại lợi ích cho ai", thượng nghị sĩ Lindsey Graham, đồng minh thân cận của cựu tổng thống Mỹ, nói.

Trong khi đó, nhiều thành viên đảng Cộng hòa cho rằng phiên tòa sẽ không phục vụ mục đích nào khác ngoài việc chia rẽ đất nước hơn, cáo buộc đảng Dân chủ chỉ muốn ghi điểm chính trị và có được phát súng cuối cùng chống lại Trump.

Các thành viên đảng Dân chủ nói rằng Trump cần phải chịu trách nhiệm về vụ bạo loạn chết người tại tòa nhà quốc hội tháng trước.

Tuy nhiên, ông Trump chỉ có thể bị kết tội nếu 2/3 số thượng nghị sĩ ủng hộ nỗ lực này, tức là ngoài tất cả 50 thượng nghị sĩ Dân chủ, cần thêm 17 thượng nghị sĩ Cộng hòa quay lưng với Trump. Có điều khả năng này rất khó xảy ra khi hầu hết nghị sĩ Cộng hòa tại Thượng viện đều phản đối luận tội.