Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Trump công bố đội ngũ pháp lý mới cho phiên luận tội

(CLO) Cựu Tổng thống Trump hôm Chủ nhật (31/1) đã công bố một nhóm bảo vệ pháp lý mới cho phiên luận tội tại Thượng viện, một ngày sau khi có thông tin rằng luật sư chính trước đây và bốn người khác sẽ không còn đại diện cho ông.

Audio
Cựu Tổng thống Donald Trump vừa công bố đội ngũ pháp lý mới chuẩn bị cho phiên luận tội tại Thượng viện ngày 9/1 - Ảnh: AP

Cựu Tổng thống Donald Trump vừa công bố đội ngũ pháp lý mới chuẩn bị cho phiên luận tội tại Thượng viện ngày 9/1 - Ảnh: AP

Bài liên quan

Các luật sư David Schoen và Bruce L. Castor Jr sẽ dẫn đầu biện hộ cho Donald Trump trước những cáo buộc rằng ông đã kích động bạo loạn tại Điện Capitol Mỹ vào ngày 6 tháng 1, cựu Tổng thống cho biết trong một tuyên bố.

Phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Mỹ dự kiến diễn ra vào đầu tháng 2, nhưng các nhà lãnh đạo Thượng viện đã đồng ý kéo đến ngày 9/1 để ông Trump có đủ thời gian để ra biện pháp bảo vệ. Tại phiên luận tội này, ông Trump dự kiến sẽ phải đối mặt với một bài báo cáo buộc tội kích động nổi dậy.

Ông David Schoen, một luật sư bảo vệ tội phạm liên bang, gọi đó là "một vinh dự" khi đại diện cho cựu Tổng thống Trump "và Hiến pháp Hoa Kỳ" trong một thông cáo báo chí. Trong khi đó, ông Bruce Castor, cựu tổng chưởng lý ở Pennsylvania, cũng cho rằng việc tham gia nhóm của ông là “một đặc ân”.

“Sức mạnh của Hiến pháp sắp được thử thách chưa từng có trong lịch sử của chúng ta”, ông Castor nói. “Nó mạnh mẽ và kiên cường. Một tài liệu được viết cho nhiều thời đại, và nó sẽ chiến thắng chế độ đảng phái một lần nữa, và luôn luôn như vậy".

Các thành viên nhóm pháp lý mới đã được công bố sau nhiều báo cáo rằng Butch Bowers, cựu luật sư chính dự kiến ​​sẽ bào chữa cho ông Trump, đã rời nhóm bào chữa. Hai luật sư nói với tờ Politico về việc luật sư từ bang Nam Carolina rời nhóm của Trump.

Các báo cáo từ Associated Press và CNN cũng cho biết, bốn thành viên khác đã rời nhóm pháp lý của ông Trump bao gồm Deborah Barbier, Josh Howard, Johnny Gasser và Greg Harris.

Trước đó, Hạ viện đã thông qua nghị quyết luận tội Donald Trump khoảng một tuần trước lễ nhậm chức của Tổng thống Biden sau khi cựu tổng thống kêu gọi những người ủng hộ ông tuần hành đến Điện Capitol, sau đó gây ra cuộc bạo loạn vào ngày 6 tháng 1 khiến 5 người chết, trong đó có cái chết của một sĩ quan Cảnh sát Điện Capitol.

Sau khi Hạ viện gửi bản luận tội lên Thượng viện dẫn đến một phiên tòa chưa từng có sắp diễn ra liên quan đến một tổng thống không còn tại vị, 45 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu vào tuần trước rằng phiên tòa này là vi hiến vì ông Trump hiện là công dân.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ có thể bị kết tội nếu 2/3 số thượng nghị sĩ ủng hộ nỗ lực này, tức là ngoài tất cả 50 thượng nghị sĩ Dân chủ, cần thêm 17 thượng nghị sĩ Cộng hòa quay lưng với ông Trump. Tuy nhiên, khả năng này rất khó xảy ra khi hầu hết nghị sĩ Cộng hòa tại Thượng viện đều đang phản đối luận tội ông.