Điều chỉnh kích thước chữ

Pakistan tố Trung Quốc viện trợ khẩu trang làm từ "vải đồ lót"

(CLO) Theo tố cáo của Pakistan, cam kết viện trợ Pakistan khẩu trang N95 để quốc gia Nam Á này đối phó dịch Covid-19, nhưng Trung Quốc lại gửi loại khẩu trang chất lượng kém, được cho là làm từ "vải đồ lót".

Audio

Pakistan nhận khẩu trang từ 'vải đồ lót"' thay vì loại N95

Trang Indiatimes đưa tin, mới đây nhất, Đại sứ quán Trung Quốc gửi Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết chính quyền Khu tự trị Tân Cương muốn viện trợ vật tư y tế cho vùng Gilgit-Baltistan nằm ở cực bắc Pakistan, bao gồm 200.000 khẩu trang thông thường, 2.000 khẩu trang N-95, 5 máy thở và 2.000 dụng cụ xét nghiệm, 2.000 bộ quần áo bảo hộ.

MXH Twitter chia sẻ lại vụ việc và tỏ ra phẫn nộ với hành động của Trung Quốc

MXH Twitter chia sẻ lại vụ việc và tỏ ra phẫn nộ với hành động của Trung Quốc

Tuy nhiên, sự thực lại khác. Kênh truyền hình News Break TV vừa qua đã đăng một vìdeo trong đó vạch trận sự thật về kiện vật tư này: "Trung Quốc đã liên lạc với chúng tôi. Họ nói sẽ gửi khẩu trang N95 đến chính quyền tỉnh Sindh nhưng cuối cùng lại gửi khẩu trang làm bằng vải đồ lót. Lãnh đạo tỉnh Sindh chưa kiểm tra đã vội vã gửi khẩu trang đến các bệnh viện. Các bác sĩ và y tá tuyên bố khẩu trang này là một trò đùa".

Ông Gaurav Arya, một chuyên gia chiến lược nổi tiếng của Ấn Độ, đã chia sẻ thông tin này lên mạng xã hội Twitter. Ngay lập tức, bài viết nhận được hàng chục nghìn lượt chia sẻ và bình luận. Nhiều người dùng Twitter bày tỏ sự phẫn nộ và lên án hành động của Trung Quốc.

Đây không phải lần đầu vật tư y tế Trung Quốc bị tố kém chất lượng

Kit thử Covid-19 do các công ty Trung Quốc sản xuất đang được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới. Ảnh: China Daily

Kit thử Covid-19 do các công ty Trung Quốc sản xuất đang được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới. Ảnh: China Daily

Ngày 26/3, sau khi thử nghiệm trên 9.000 trường hợp nhưng các bộ kit đến từ Trung Quốc không cho tỉ lệ phát hiện bệnh chính xác hoàn toàn, Bộ Y tế Tây Ban Nha đã yêu cầu thu hồi lô hàng kit xét nghiệm đang trên đường đến Madrid.

Những bộ kit xét nghiệm nhanh nói trên chỉ có độ nhạy 30% cũng đồng nghĩa chỉ 30% trong số những người nhiễm virus corona chủng mới cho ra kết quả xét nghiệm dương tính. 

Nhật báo El País của Tây Ban Nha viết rằng chính quyền thành phố Madrid đã quyết định ngừng sử dụng các bộ kit của Bioeasy và Bộ y tế Tây Ban Nha đã yêu cầu công ty này thay thế nguồn cung cấp khác.

Ngày 28/3, Bộ Y tế Hà Lan thông báo đã nhận lô hàng khẩu trang từ Trung Quốc nhưng phát hiện thấy các sản phẩm trong lô hàng khẩu trang này không đạt tiêu chuẩn.

600.000 chiếc khẩu trang trong lô hàng 1,3 triệu khẩu trang này đã được phân phát đến các bệnh viện. Các khẩu trang này không bao bọc kín phần khuôn mặt cần che chắn hoặc có các bộ phận lọc bị lỗi.

Hình ảnh một công xưởng sản xuất khẩu trang của Trung Quốc (Ảnh: STR/AFP via Getty Images)

Hình ảnh một công xưởng sản xuất khẩu trang của Trung Quốc (Ảnh: STR/AFP via Getty Images)

Tiếp đó, cuối tháng Ba, Thứ trưởng Y tế Philippines Maria Rosario Vergeire nói rằng một số bộ kit thử Covid-19 của Trung Quốc cho kết quả có độ chính xác kém.

Những bộ kit thử này do công ty BGI Group và Sansure Biotech của Trung Quốc sản xuất, chúng được cho là có độ nhạy chỉ đạt mức 40%, trong đó có một số bộ phải bỏ đi.

Mặc dù sau đó, phía Trung Quốc đã gay gắt phản hồi cho rằng bộ kit đạt chuẩn WHO và phía Philippines cũng đã đính chính, nhưng dư luận vẫn nghi ngờ "không có lửa làm sao có khói".

Vân Trần