Điều chỉnh kích thước chữ

Pháp nâng mức phạt với người vi phạm lệnh giới nghiêm

(CLO) Các nhà làm luật của Pháp đã thông qua dự thảo tăng mức phạt đối với những người vi phạm lệnh giới nghiêm, khi một nhân viên y tế đầu tiên của nước này tử vong vì virus Corona.

Báo nói Công luận
Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran . Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran . Ảnh: Reuters

Sau khi có thông tin về một bác sĩ tử vong vì virus Corona, Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran đã tới viếng thăm, động viên người nhà và đồng nghiệp của nạn nhân, đồng thời kêu gọi người dân tiếp tục làm việc từ xa để nền kinh tế không bị trì trệ.

"Ngành y tế đã có một sự hy sinh cao cả vì đất nước ngày hôm nay", ông Veran nói trên sóng truyền hình.

Bác sĩ tử vong do virus Corona là một chuyên gia cấp cứu tại bệnh viện của đại học Compiegne phía Bắc thủ đô Paris, nơi mà nhiều nhân viên đã được xét nghiệm dương tính với virus.

Số người tử vong tại Pháp cũng tăng thêm 112 trường hợp, lên tổng số 674 người trong hôm qua. Số ca nhiễm cũng tăng thêm hơn 1.000 trường hợp, lên 16.000 người trong 24 giờ qua.

Theo như mức phạt mới mà chính phủ đề ra, những người vi phạm sẽ bị phạt từ 135 tới 3.700 Euro tùy mức độ, đồng thời đối diện với mức tù giam từ 6 thang nếu vi phạm nhiều lần.

Chính phủ cũng đang cân nhắc miễn thuế và tăng mức hỗ trợ đối với những nhân viên làm việc trong các ngành cung ứng thiết yếu của xã hội như siêu thị, hiệu thuốc và bệnh viện.

"Chúng tôi kêu gọi người dân tiếp tục công việc từ xa để giữ vững nền kinh tế đất nước", ông Veran nói. "Việc duy trì hoạt động là tối quan trọng, không phải vì các mục tiêu kinh tế hay ngân sách, mà việc một đơn vị dừng hoạt động có thể khiến cả chuỗi sản xuất sụp đổ".

Pháp cũng đã bắt đầu thử nghiệm 3 loại thuốc mới trong điều trị COVID-19 trên 3.200 bệnh nhân và dự kiến sẽ có kết quả trong 2 tuần tới.

Hoàng Việt (Theo Reuters)