Điều chỉnh kích thước chữ

Phát động Tết trồng cây Xuân Kỷ Hợi 2019

(CLO) Bộ NN&PTNT vừa ban hành Chỉ thị 9644/CT-BNN-TCLN về phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân dịp Xuân Kỷ hợi 2019.

Audio
Mỗi dịp Xuân về, cả nước lại tưng bừng phát huy truyền thống trồng thêm hàng triệu cây xanh mới. Ảnh: TL

Để chuẩn bị tổ chức “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân dịp Xuân Kỷ Hợi năm 2019 thiết thực, hiệu quả, chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng, chống chặt phá rừng trái pháp luật trong mùa khô 2018 - 2019, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có chỉ thị đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện việc chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch trồng cây, trồng rừng gắn triển khai thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2019.

Cụ thể, cần tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, động viên các cấp, các ngành, đoàn thể và nhân dân tích cực tham gia Tết trồng cây, nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân về vai trò, tác dụng, giá trị của rừng, ý nghĩa của việc trồng cây, trồng rừng, công tác bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái, góp phần giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu…

Cùng với việc thực hiện nghiêm các chỉ thị, chỉ đạo của các cơ quan và ngành chức năng, để Tết trồng cây đạt hiệu quả cao, cây trồng phát triển tốt, có tỷ lệ sống cao, việc tổ chức trồng cây ở mỗi địa phương cũng cần lựa chọn thời điểm thời tiết thuận lợi, lựa chọn giống cây xanh phù hợp thổ nhưỡng gắn với bố trí hợp lý những vị trí trồng cây như: Đất trống trong các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, diện tích đất ven đường, dọc bờ sông, các khu vực đất trống, đồi trọc, các diện tích rừng phòng hộ...

Đồng thời, chú ý phân công rõ ràng, cụ thể trách nhiệm chăm sóc, quản lý, bảo vệ cây xanh cho các tổ chức, các lực lượng, các tổ dân cư và từng hộ gia đình.

Các trường học tổ chức cho học sinh chăm sóc, trồng cây xanh trong nhà trường dịp đầu xuân mới. Làm được việc đó, các em học sinh sẽ sống thân thiện hơn với môi trường, nâng cao ý thức bảo vệ cây xanh công cộng.

 Thời điểm tổ chức Tết trồng cây đối với các tỉnh phía Bắc tiến hành vào đầu Xuân năm mới Kỷ hợi, đối với các tỉnh phía Nam tiến hành vào dịp kỷ niệm sinh nhật Bác (ngày 19/5), phù hợp với mùa vụ trồng cây, trồng rừng của từng địa phương ở từng thời điểm, địa điểm cụ thể.

Sau khi thực hiện Tết trồng cây, các đia phương tổ chức kiểm tra đánh giá, rút kinh nghiệm, biểu dương khen thưởng kịp thời những tổ chức, cá nhân điển hình làm tốt; báo cáo kế hoạch tổ chức và kết quả thực hiện về Bộ NN&PTNT để theo dõi và phối hợp chỉ đạo.

Đặc biệt, tiếp tục quán triệt tổ chức thực hiện nghiêm túc có hiệu quả Chỉ thị số 13CT/TW ngày 12-1-2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; Nghị quyết số 7l/NQ CP ngày 8/8/2017 của Chính phủ về Chương trình hành động thực hiện Chỉ thị số 13 CT/TW, đồng thời xử lý nghiêm minh các vụ vi phạm về bảo vệ và phát triển rừng.

Trước đó, năm 2018, mặc dù thời tiết có nhiều diễn biến bất lợi, nhưng các địa phương trong cả nước đã trồng được hơn 214.000 ha rừng tập trung và hơn 50 triệu cây phân tán. 

Linh Đan