Phát hiện 58 người nước ngoài lừa đảo, tổ chức đánh bạc trái phép ở Hà Nội

(CLO) Ngày 6/4, Công an Hà Nội cho biết, đơn vị này vừa phát hiện 58 đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tổ chức đánh bạc trên không gian mạng.

Trong thời gian qua, sau khi các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Campuchia, truy quét mạnh các băng nhóm tội phạm sử dụng công nghệ cao trên không gian mạng, các đối tượng có xu hướng di chuyển sang các nước khác trong khu vực để tìm địa bàn hoạt động, trong đó có Việt Nam.

Công an Hà Nội phát hiện 58 người nước ngoài lừa đảo, tổ chức đánh bạc trái phép
Công an Hà Nội phát hiện 58 người nước ngoài lừa đảo, tổ chức đánh bạc trái phép. Ảnh: Công an TP Hà Nội.

Công an TP Hà Nội đã sớm nhận diện và tiến hành quyết liệt các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, xử lý nghiêm các đối tượng người nước ngoài vào TP Hà Nội để phạm tội, vi phạm pháp luật xuyên quốc gia.

Từ ngày 15/12/2025 đến 14/3/2026, Công an TP Hà Nội đã phát hiện 3 vụ việc với 58 đối tượng người nước ngoài lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc cho người nước ngoài trên không gian mạng, nhập cảnh trái phép.

Các đối tượng phạm tội sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi. Đối tượng cầm đầu ở nước ngoài chỉ đạo “đàn em” cấu kết với người Việt Nam để tìm địa điểm thuê nhà, chủ yếu là các khu nhà ở, chung cư cao cấp nơi thường có người nước ngoài sinh sống, làm việc, nhằm thuận tiện cho sinh hoạt và hoạt động phạm tội. Đồng thời, các đối tượng chuẩn bị hệ thống máy tính, thiết bị simbox và điện thoại di động.

Sau khi lựa chọn được địa điểm hoạt động, đối tượng cầm đầu ở nước ngoài bố trí một đối tượng người nước ngoài giữ vai trò “quản lý” tại Việt Nam, tiến hành thủ tục đưa các đối tượng người nước ngoài nhập cảnh dưới hình thức xin visa du lịch để trực tiếp thực hiện hành vi lừa đảo hoặc tổ chức đánh bạc đối với người dân ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Trong quá trình hoạt động, các đối tượng lập các công ty chứng khoán quốc tế làm “bình phong”, chia thành nhóm nhỏ, phân tán, thường xuyên thay đổi địa điểm hoạt động để tránh sự kiểm soát của lực lượng chức năng và thuê người Việt Nam dọn dẹp, mua sắm đồ dùng sinh hoạt hằng ngày.

Công an TP Hà Nội đề nghị người dân, đặc biệt là những người có căn hộ, nhà cho người nước ngoài thuê, nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động phát hiện, tố giác tội phạm, cung cấp thông tin cho cơ quan công an về những đối tượng, địa điểm có biểu hiện nghi vấn để xử lý theo quy định pháp luật.

Xem thêm

Nguyên Giám đốc Đại học Huế xin hoãn phiên tòa vì lý do sức khoẻ

Nguyên Giám đốc Đại học Huế xin hoãn phiên tòa vì lý do sức khoẻ

(CLO) Ngày 16/6, TAND TP Huế dự kiến mở phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo Lê Anh Phương (SN 1974, trú phường An Cựu, TP Huế) và Nguyễn Văn Vinh (SN 1987, trú phường Xuân Hòa, TP Hồ Chí Minh) về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, phiên tòa đã phải hoãn sau khi ông Lê Anh Phương có đơn xin hoãn vì lý do sức khỏe.

Khởi tố nguyên hiệu trưởng và kế toán trường học vì tham ô hơn 663 triệu đồng ngân sách

Khởi tố nguyên hiệu trưởng và kế toán trường học vì tham ô hơn 663 triệu đồng ngân sách

(CLO) Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã khởi tố bị can đối với nguyên Hiệu trưởng và kế toán Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Thạnh Đông để điều tra hành vi tham ô tài sản. Kết quả điều tra ban đầu xác định hai bị can bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 663 triệu đồng từ nguồn ngân sách nhà nước.

Cỡ chữ bài viết: