Phát hiện cây cầu gần 6000 năm tuổi trong hang động bí ẩn trên đảo Mallorca

(CLO) Một cây cầu cổ chìm dưới nước vừa được phát hiện trong hang động bí ẩn trên đảo Mallorca của Tây Ban Nha. Các nhà nghiên cứu cho rằng đây là minh chứng cho thấy con người đã định cư trên các đảo ở phía tây Địa Trung Hải cách đây hàng nghìn năm.

Trong một phân tích về cây cầu dài 7,6 mét bên trong hang động Genovesa đã tiết lộ rằng đã có người sống ở Mallorca sớm hơn nhiều so với các dự đoán trước đây. 

phat hien cay cau gan 6000 nam tuoi trong hang dong bi an tren dao mallorca hinh 1

Cận cảnh cây cầu bằng đá trong hang động ở Mallorca. Ảnh: R. Landreth

Các nhà khoa học có thể ước tính rằng nó được xây dựng cách đây gần 6.000 năm, theo tác giả chính của nghiên cứu Bogdan Onac, giáo sư khoa Khoa học Trái đất tại Đại học Nam Florida cho biết.

Cây cầu được làm bằng những khối đá vôi lớn, nặng, có những khối rộng tới 4,2 feet (1,3 mét) và vẫn chưa rõ người cổ đại đã xây dựng cây cầu này như thế nào.

Các nhà nghiên cứu tin rằng những người xây dựng cây cầu muốn có một con đường khô ráo, liên tục, kết nối lối vào hang động với buồng phía sau một hồ nước bên trong hang động.

phat hien cay cau gan 6000 nam tuoi trong hang dong bi an tren dao mallorca hinh 2

Các khoáng chất lắng đọng trên các nhũ đá. Ảnh: M.À. Perelló

Cây cầu trong hang động phát hiện lần đầu tiên vào năm 2000. Vài năm sau đó, một nghiên cứu được viết bằng tiếng Catalan đã ước tính cây cầu này có niên đại 3.500 năm dựa trên những món đồ gốm được tìm thấy trong một buồng của hang động.

“Điều này cho thấy con người có thể đã sử dụng khu vực gần lối vào hang động để sinh sống”, Onac cho biết. “Mục đích của việc băng qua hồ để tiếp cận khu vực đó vẫn chưa rõ ràng; nó có thể được sử dụng làm nơi trú ẩn, nơi tổ chức nghi lễ hoặc nơi lưu trữ, bảo quản thực phẩm vào những ngày nóng nực ở đảo Mallorca”.

Có những ngôi nhà và công trình được làm từ những khối đá lớn ở Mallorca từ 2.000 đến 4.500 năm trước. Vì vậy, rất có thể cây cầu trong hang động là tiền thân của những công trình bằng đá lớn hơn, tinh vi hơn được tìm thấy trên đảo, theo Onac cho biết.

Các nhà cổ sinh vật học vẫn đang cố gắng xác định lý do tại sao đảo Mallorca là địa điểm được người cổ đại định cư muộn hơn các đảo phía đông Địa Trung Hải. Mặc dù hòn đảo này rất rộng lớn và khá gần với vùng đất liền ở Tây Ban Nha.

Hà Trang (theo CNN)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: