Điều chỉnh kích thước chữ

Phát hiện loại khoáng chất bí ẩn ở viên kim cương sâu dưới lòng đất

(CLO) Một loại khoáng chất chưa từng thấy từ trước đến nay, tồn tại trong một viên kim cương vừa được khai thác ở sâu bên dưới mặt đất.

Theo Daily Star, khoáng chất được gọi là davemaoite, chỉ có thể hình thành dưới áp suất và nhiệt độ cao trong lớp phủ trái đất, là lớp rắn nằm giữa phần lõi bên ngoài và lớp vỏ trái đất.

phat hien loai khoang chat bi an o vien kim cuong sau duoi long dat hinh 1

Các nhà khoa học phát hiện ra một loại khoáng chất chưa từng có trên bề mặt Trái đất trong một viên kim cương sâu trong lòng đất. Ảnh: Shutter/AFP

Các nhà khoa học trước đây chỉ biết về khoáng chất này, chưa từng quan sát thực tế bằng mắt thường. Tên khoáng chất được đặt theo nhà địa vật lý nổi tiếng Ho-kwang (Dave) Mao.

Khoáng chất này là một dạng CaSiO3, chỉ tồn tại trong môi trường áp suất cao. Một khi được đưa lên mặt đất, khoáng chất này sẽ tan rã vì chênh lệch điều kiện áp suất.

Một viên kim cương gần đây được tìm thấy dưới lòng đất ở Botswana. Kết quả phân tích cho thấy viên kim cương hình thành ở lớp phủ cách bề mặt Trái đất khoảng 660km, chứa khoáng chất davemaoite.

Hiệp hội khoáng vật học quốc tế hiện đã xác nhận davemaoite là một khoáng chất mới, dựa trên bằng chứng về viên kim cương.

“Phát hiện về davemaoite đến một cách bất ngờ”, tác giả nghiên cứu, nhà khoa vật học Oliver Tschauner, đến từ Đại học Nevada, Mỹ, nói trên Live Science.

Các nhà khoa học tin rằng, davemaoite đóng một vai trò địa hóa quan trọng trong lớp phủ của Trái đất.

Theo đó, khoáng chất này cũng có thể chứa các nguyên tố vi lượng khác, bao gồm uranium và thorium, có thể giải phóng nhiệt thông qua phân rã phóng xạ.

Davemaoite có thể giúp tạo ra một lượng nhiệt đáng kể trong lớp phủ, Tschauner cho biết.

Thủy Tiên

Bình Luận
 
 
Tin mới
Xe điện Hyundai Ioniq 6 lộ diện gần giống với nguyên mẫu Prophecy

(CLO) Ngày 29/6, Hyundai Ioniq 6 đã chính thức lộ diện, tuy nhiên nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc mới chỉ giới thiệu thiết kế, còn các thông số kỹ thuật phải đợi đến ngày 14/7.

Dự báo thời tiết 30/6: Bắc Bộ, Thanh Hoá, Nghệ An mưa lớn

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Từ đêm 29/6 đến đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm).

Quang Hải vượt qua kiểm tra y tế, nhận số 19 tại Pau FC

(CLO) CLB Pau FC chính thức ra mắt tuyển thủ ĐT Việt Nam là Nguyễn Quang Hải sau khi anh vượt qua bài kiểm tra y tế.

Đại Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+ năm 2022 sẽ diễn ra tại Hà Nội

(CLO) Đại Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+ năm 2022 sẽ diễn ra vào ngày 9 và 10/7 trên phố đi bộ quanh Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Chứng khoán Việt Nam chưa chạm

(CLO) TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, có khả năng VN- Index quay ngược dòng và chạm đáy ở mức 1.100 điểm trong 6 tháng còn lại của năm 2022.

Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Dũng cảm cho Thượng tá Quân đội hy sinh khi cứu người đuối nước

(CLO) Ngày 29/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ký Quyết định số 760/QĐ-CTN về việc truy tặng Huân chương Dũng cảm cho Thượng tá Quân nhân chuyên nghiệp Bùi Văn Nhiên vì đã quên mình cứu người bị đuối nước.

Nội dung đơn thư khiếu nại, tố cáo ở Đắk Nông chủ yếu liên quan đến đất đai

(CLO) Ngày 29/6, Đoàn Giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Thượng tướng Trần Quang Phương - Phó Chủ tịch Quốc hội làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Đắk Nông về “việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 01/7/2016 đến ngày 01/7/2021”.

Chính phủ cho phép phân bổ kế hoạch vốn đầu tư ngân sách nhà nước năm 2022 đến ngày 28/6

(CLO) Chính phủ quyết nghị cho phép các bộ, cơ quan, địa phương được tiếp tục phân bổ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2022 đến ngày 28/6/2022.

TP Hà Nội tối thiểu phải đạt tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trên 90%

(CLO) Sau hai ngày làm việc, chiều 29/6, Hội nghị lần thứ 8 BCH Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVII hoàn thành toàn bộ nội dung đề ra.