Điều chỉnh kích thước chữ

Phát hiện nhiều ổ bệnh dại tại Phú Thọ

(CLO) Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Thọ. Gần đây, ổ bệnh dại đã bùng phát tại nhiều địa phương, số người bị phơi nhiễm do chó dại cắn đến các trung y tế điều trị ngày càng tăng.

Tỷ lệ tiêm phòng cho đàn chó hàng năm đạt rất thấp, tình trạng nuôi chó thả rông vẫn rất phổ biến là nguyên nhân dẫn đến bệnh dại bùng phát. Bên cạnh đó, vi-rút dại đang lưu hành trên đàn chó ở hầu hết các địa phương sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra dịch bệnh dại trên địa bàn tỉnh thời gian tới. 

Báo Công luận
 Người dân đang tiêm phòng cho chó.
Từ đầu năm 2018 đến nay, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã có 2 người tử vong do bị chó dại cắn, trong đó 1 người ở xã Thạch Sơn, huyện Lâm Thao và 1 người ở xã Đông Thành, huyện Thanh Ba. Nguyên nhân là do sau khi bị chó cắn, bệnh nhân đã chủ quan, không đến các Trung tâm y tế điều trị dự phòng bệnh dại. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã phát hiện 8 ổ bệnh dại tại 5 huyện, trong đó huyện Phù Ninh phát hiện 4 ổ, thành phố Việt Trì, các huyện Thanh Ba, Tam Nông, Lâm Thao phát hiện 1 ổ bệnh dại. 

Theo báo cáo của Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, 6 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh có 3.459 người bị phơi nhiễm bệnh dại được điều trị tại các Trung tâm y tế, giảm 900 người so với cùng kỳ năm 2017 (6 tháng đầu năm 2017 có 4.359 người). 

Ông Nguyễn Tất Thành, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Phú Thọ cho biết, do thời tiết nắng nóng đã làm suy giảm khả năng phòng chống bệnh tật của người và động vật, tạo điều kiện thuận lợi bùng phát bệnh dại ở chó, mèo. Chi cục Thú y tỉnh khuyến cáo, người dân cần nhanh chóng đưa đàn chó đi tiêm phòng vắc xin dại. Khi bị chó cắn (phơi nhiễm với bệnh dại) cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, điều trị dự phòng. Người dân gọi theo đường dây nóng 02013 841 428 hoặc 0912.181.235, 0985.830.883 để được tư vấn kịp thời. Ngoài ra, Chi cục cũng tăng cường chỉ đạo các trạm thú y tiếp tục duy trì điểm tư vấn và tiêm phòng vắc xin dại, hướng dẫn các xã, phường khẩn trương thống kê, rà soát số chó chưa được tiêm vắc xin, tiến hành tiêm phòng bổ sung để tạo miễn dịch quần thể tốt; tiếp tục kiểm dịch đúng quy trình cho chó, mèo tại nơi xuất phát và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch theo quy định đối với chó, mèo khỏe mạnh đã được tiêm phòng và còn thời gian miễn dịch bảo hộ.

Cùng với việc kiểm soát chặt chẽ chó, mèo vận chuyển vào địa bàn, cán bộ thú y cơ sở cũng tăng cường kiểm soát các điểm mua bán, giết mổ chó, mèo và xử phạt nghiêm trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Đức Thọ - Anh Quân

phungtho