Điều chỉnh kích thước chữ

Phát hiện xe chứa chất nổ đỗ gần biệt phủ của tỷ phú giàu nhất châu Á

(CLO) Cảnh sát Ấn Độ mới đây tiết lộ đã phát hiện được một chiếc xe chứa thuốc nổ gần nhà ở của tỷ phú giàu nhất châu Á – ông Mukesh Ambani tại thành phố Mumbai.

Audio
Tỷ phú giàu nhất châu Á Mukesh Ambani – Chủ tịch Tập đoàn Reliance Industries. Ảnh: Getty

Tỷ phú giàu nhất châu Á Mukesh Ambani – Chủ tịch Tập đoàn Reliance Industries. Ảnh: Getty

Theo Bloomberg, cảnh sát thành phố Mumbai, Ấn Độ mới đây đã phát hiện chiếc xe SUV đậu trên đường Carmichael, chỉ cách tòa biệt phủ 27 tầng có tên Antilia của người giàu nhất châu Á - Mukesh Ambani - khoảng 650 m vào tối hôm 25/2 vừa qua.

Khi bị cảnh sát phát hiện, trong xe có chứa khoảng 20 thanh gelatin và một bức thư đe dọa gửi tới vợ chồng chủ tịch Reliance Industries.

Theo Hindustan Times, bức thư đe dọa được viết bằng tiếng Anh đầy lỗi chính tả, kẻ đe dọa mô tả chiếc xe chứa đầy thuốc nổ kia mới chỉ là một “đoạn phim quảng cáo”. Kẻ giấu mặt khẳng định lần tới hắn sẽ gửi cho ông Ambani một quả bom thực sự.

Chiếc xe SUV chứa 20 thanh gelatin thuốc nổ gần nơi ở của tỷ phú Ambani. Ảnh: Indian Times

Chiếc xe SUV chứa 20 thanh gelatin thuốc nổ gần nơi ở của tỷ phú Ambani. Ảnh: Indian Times

Cảnh sát thành phố Mumbai cho biết hiện các thanh chất nổ trong xe đã được chuyển đến một địa điểm an toàn. Đội đặc nhiệm phá bom và các đội cảnh sát khác hiện đang điều tra về vụ án.

“Những thanh chất nổ trong xe không phải là thiết bị nổ đồng bộ”, cục cảnh sát Ấn Độ cho biết. Chia sẻ thêm, đại diện cục cảnh sát thành phố Mumbai cho biết theo kết quả điều tra ban đầu cho thấy số chất nổ này được mua ở Nagpur. Còn về chiếc xe SUV, qua điều tra cho thấy nó bị ăn trộm ở Mumbai vào khoảng một tuần trước và được thay biển số.

“Có thể thấy, rõ ràng kẻ đe dọa đã quan sát, thu thập các thông tin về lực lượng an ninh cũng như lên kế hoạch kỹ càng trước khi thực hiện hành vi của mình”, một cảnh sát bình luận.

Chế độ an ninh cực khủng

 Khung cảnh trước tòa nhà Antilia sau khi cảnh sát phát hiện ra chiếc xe chứa thuốc nổ hôm 25/2. Ảnh: SCMP

 Khung cảnh trước tòa nhà Antilia sau khi cảnh sát phát hiện ra chiếc xe chứa thuốc nổ hôm 25/2. Ảnh: SCMP

Cụ thể, ông Ambani không chỉ có một đội ngũ an ninh riêng, mà còn được hưởng chế độ bảo vệ an ninh cao nhất cấp quốc gia – chế độ bảo mật Z+. Đây là đặc quyền vốn được dành cho các quan chức cấp cao của chính phủ Ấn Độ như Thủ tướng Ấn Độ - ông Narendra Modi, điều này đồng nghĩa với việc các vệ sĩ của ông được trang bị vũ khí và làm nhiệm vụ 24/7.

Cấp độ cao nhất của chế độ này là Z+, chỉ được cấp cho một số trường hợp đặc biệt như thủ tướng Ấn Độ. Tính đến nay, mới chỉ có 17 nhân vật được hưởng chế độ bảo vệ an ninh này. Khi được hưởng chế độ bảo mật Z+, nhân vật được bảo vệ sẽ có 55 nhân viên an ninh, trong đó có ít nhất 10 vệ binh tinh nhuệ của Lực lượng An ninh Quốc gia, có nhiệm vụ giám sát an ninh 24/7. Các vệ sĩ này được phép mang vũ khí có tầm cỡ và tinh vi hơn các công ty an ninh tư nhân.

Ông được hưởng chế độ bảo vệ an ninh đặc biệt sau khi nhận được một lá thư đe dọa nặc danh vào năm 2008. Sau khi tin tức này lan ra, chính phủ Ấn Độ đã đưa ra quyết định trên.

Theo các nguồn tin tiết lộ, mặc dù được cung cấp chế độ bảo vệ an ninh cấp quốc gia 24/24, nhưng tỷ phú giàu nhất thế giới vẫn phải tự chi tiền để trả lương cho các vệ sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia. Con số này ước tính rơi vào khoảng 22.000 USD/tháng. Ngoài ra, vị chủ tịch của Reliance Industries cũng phải cung cấp chỗ ăn ở cho lực lượng an ninh.

Ngoài lực lượng an ninh chặt chẽ do chính phủ cung cấp, ông Ambani còn thuê thêm các nhân viên an ninh quốc gia đã nghỉ hưu của Lực lượng Bảo vệ An ninh Quốc gia để tăng cường cho đội ngũ an ninh riêng. Thậm chí, tất cả những chiếc xe của ông đều được bọc thép và chống đạn. Không khi nào tỷ phú giàu nhất Ấn Độ rời khỏi nhà riêng mà không có đoàn xe an ninh hộ tống.

Gia đình của ông Ambani nổi tiếng với các chuyến đi khắp đất nước với sự bảo vệ nghiêm ngặt của đoàn xe sang bọc thép cùng với đội ngũ an ninh tinh nhuệ. Dàn xe trong đội an ninh đều do chính tỷ phú Ambani lựa chọn, bao gồm một chiếc Mercedes-AMG G63, Range Rover Vogue, Land Rover Discovery Sport và BMW X5.                 

                                                                                                    Hương Vũ