Philippines bắt 7 người liên quan bê bối tham nhũng lũ lụt

(CLO) Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr thông báo 7 nghi phạm trong vụ bê bối tham nhũng các dự án kiểm soát lũ đã bị bắt giữ.

Những nghi phạm này là một phần trong hơn một chục người bị truy tố bởi Sandiganbayan, tòa án chống tham nhũng đặc biệt của Philippines.

Vụ bắt giữ diễn ra hai tháng sau khi Tổng thống Marcos thành lập ủy ban điều tra, sau khi Bộ Tài chính Philippines ước tính bê bối gây thiệt hại lên tới 118,5 tỷ peso (khoảng 2 tỷ USD) và hàng nghìn người xuống đường ở Manila vào tháng 9 để yêu cầu trách nhiệm giải trình.

Trong video trên Facebook ngày 24/11, ông Marcos cho biết hai nghi phạm truy nã đã sẵn sàng đầu thú, trong khi 7 người vẫn đang lẩn trốn. Ông cảnh báo rằng những ai che giấu hoặc giúp đỡ những kẻ trốn chạy sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Tổng thống nhắc đến cựu hạ nghị sĩ Zaldy Co, người liên quan dự án đê trị giá 289 triệu peso (4,9 triệu USD) trên sông Mag-asawang Tubig, tỉnh Oriental Mindoro. Gia đình Co sở hữu Sunwest Corporation - công ty thi công dự án này.

untitled(3).png
Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. Ảnh: FB/BongbongMarcos

Bộ trưởng Nội vụ Jonvic Remulla cho biết Zaldy Co nhiều khả năng đang ở nước ngoài, trong khi ba nghi phạm khác có thể sớm đầu hàng tại Đại sứ quán Philippines ở Mỹ, New Zealand và Jordan để trở về nước. “Dù bạn ở bất cứ đâu trên thế giới, chúng tôi sẽ tìm thấy bạn”, ông nói.

Hãng tin Rappler liệt kê 8 quan chức Sở Công trình Công cộng và Đường cao tốc (DPWH) hiện bị giam giữ, gồm hai giám đốc khu vực, một kỹ sư và một kế toán. Ông Marcos hứa rằng hàng chục vụ kiện tham nhũng khác sẽ khiến các thượng nghị sĩ, hạ nghị sĩ và chủ sở hữu công ty xây dựng giàu có “bị bỏ tù trước Giáng sinh”.

Vụ bê bối đã làm bùng lên các cuộc biểu tình, nhắm vào lối sống xa hoa của các nghi phạm với biệt thự, vali tiền mặt, đội xe sang trọng và máy bay phản lực riêng.

Philippines là quốc gia quần đảo với khoảng 7.641 hòn đảo, dễ bị lũ lụt. Người dân ở các cộng đồng nghèo cho biết tham nhũng trong các dự án kiểm soát lũ khiến họ không được bảo vệ.

Hơn 250 người đã thiệt mạng khi hai siêu bão đổ bộ vào Philippines trong cùng một tuần đầu tháng này. Các chuyên gia cảnh báo các cơn bão ngày càng nghiêm trọng và thường xuyên hơn do biến đổi khí hậu, nhấn mạnh nhu cầu kiểm soát lũ hiệu quả để giảm thiệt hại.

Xem thêm

Cỡ chữ bài viết: