Điều chỉnh kích thước chữ

Philippines không đứng về phía nào trong cuộc đối đầu Mỹ -Trung

(CLO) Tổng thống Rodrigo Duterte hôm thứ Sáu (21/5) cho biết Philippines sẽ không đứng về phía nào trong "cuộc cạnh tranh quyền lực" đang diễn ra và kêu gọi các nước lớn không theo đuổi sự thống trị để gây bất lợi cho các nước nhỏ hơn.

Sự kiện: Philippines

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu video tại hội nghị Tương lai châu Á của Nikkei vào ngày 21 tháng 5 - Ảnh: Kai Fujii

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu video tại hội nghị Tương lai châu Á của Nikkei vào ngày 21 tháng 5 - Ảnh: Kai Fujii

Bài liên quan

Phát biểu trong ngày thứ hai của hội nghị Tương lai châu Á, được tổ chức tại Tokyo và diễn ra theo hình thức trực tuyến, ông Duterte kêu gọi hợp tác toàn cầu trong cuộc chiến chống lại COVID-19, bao gồm cả việc tiếp cận công bằng với vắc xin.

Đồng thời, ông Duterte cho biết đại dịch thúc đẩy, thậm chí đẩy nhanh quá trình phi toàn cầu hóa dẫn đến mất cơ hội thương mại cho các quốc gia đang phát triển.

"Chúng tôi không mù quáng trước sự đa dạng hóa và phân tách địa chính trị. Tuy nhiên, Philippines không thấy cần phải đứng về phía nào trong cuộc cạnh tranh địa kinh tế đang diễn ra giữa các cường quốc", ông Duterte nói trong một bài phát biểu được ghi lại, đề cập rõ ràng đến sự cạnh tranh quyết liệt giữa Mỹ và Trung Quốc mà không nhắc tên cụ thể.

Ông Duterte, người dự kiến ​​kết thúc nhiệm kỳ 6 năm duy nhất của mình vào năm tới, đã thúc đẩy mối quan hệ chặt chẽ hơn với Trung Quốc theo chính sách đối ngoại "độc lập" nhằm cắt giảm sự phụ thuộc vào đồng minh truyền thống của Philippines là Mỹ.

Nhưng các hành động của Bắc Kinh ở Biển Đông đang có tranh chấp đã khiến ông Duterte đình chỉ một động thái trước đó là chấm dứt Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng giữa Manila và Washington. Thay vào đó, hiệp ước năm 1998 đang được đàm phán lại.

Ông Duterte cũng cho biết các tranh chấp phải được giải quyết "một cách hòa bình theo luật pháp quốc tế".

Tổng thống Duterte không đề cập rõ ràng đến Biển Đông, một vấn đề nóng bỏng ở trong nước, nơi ông đã phải đối mặt với nhiều chỉ trích vì không có lập trường vững chắc hơn chống lại các yêu sách của Bắc Kinh đối với gần như toàn bộ tuyến đường thủy quan trọng này.

"Các cường quốc phải chống lại sự cám dỗ theo đuổi lợi ích của các nước nhỏ hơn, bất chấp luật pháp quốc tế một cách rõ ràng", ông Duterte nói. "Đại dịch đã cho chúng ta thấy rằng các cách tiếp cận với tổng bằng không là tự đánh bại bản thân và cuối cùng là vô ích. Điều gì làm tổn thương một người cuối cùng lại làm tổn thương mọi người khác".

Ông Duterte cũng sử dụng diễn đàn này để tìm kiếm các khoản đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp và kinh tế kỹ thuật số của đất nước, khi chính quyền của ông đặt mục tiêu đảo ngược mức suy giảm kinh tế kỷ lục 9,6% vào năm ngoái, mức tồi tệ nhất ở Đông Nam Á.

"Chúng tôi mời gọi thêm các khoản đầu tư để mở rộng thương mại điện tử và các phương thức tương tác và trao đổi mới trong một không gian mạng an toàn và bảo mật", ông Duterte nói.

Nhà lãnh đạo Philippines cũng ủng hộ Luật Phục hồi Doanh nghiệp và Ưu đãi Thuế mới được ký kết đối với Đạo luật Doanh nghiệp hoặc luật CREATE, theo đó cắt giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 30% xuống 25%.

Ông Duterte nói: “Philippines đã sẵn sàng trở thành một tác nhân cạnh tranh trong một nền kinh tế toàn cầu cởi mở và công bằng. Bất chấp đại dịch, cơ hội để tăng trưởng vẫn còn".

Nguyễn Hoàng

 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 24/5: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 100mm. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Kiên quyết xử lý sai phạm trong tuyển dụng, bổ nhiệm, sắp xếp cán bộ, công chức

(CLO) Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội kiến nghị: Tiếp tục rà soát, đẩy nhanh tiến độ sắp xếp cơ cấu tổ chức bên trong của các bộ, ngành, theo hướng giảm đầu mối, rõ về chức năng, nhiệm vụ; kiên quyết xử lý sai phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm, sắp xếp cán bộ, công chức.

Bế mạc SEA Games 31: Lời tạm biệt nồng ấm của người dân Việt Nam

(CLO) Sau 11 ngày thi đấu chính thức, kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games 31) chính thức khép lại với Lễ bế mạc đầy nồng ấm. Đây là lời chào tạm biệt của chủ nhà Việt Nam đối với các đoàn thể thao tham dự đại hội.

Chính phủ yêu cầu ưu tiên tập trung vốn cho các dự án quan trọng, cấp thiết, có tác động lan tỏa

(CLO) Chính phủ yêu cầu ưu tiên tập trung vốn cho các dự án quan trọng, cấp thiết, có tác động lan tỏa nhanh, có khả năng giải ngân sớm và hấp thụ ngay vào nền kinh tế, phù hợp với quy hoạch, sử dụng vốn hiệu quả, bảo đảm khả năng cân đối vốn để hoàn thành dự án trong giai đoạn phục hồi.

Rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên

(CLO) Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên và tiêm mũi 4 cho lực lượng tuyến đầu.

Chính phủ quy định 3 loại hình tổ chức quản lý khu du lịch quốc gia

(CLO) Ngày 23/5, Văn phòng Chính phủ cho biết, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 30/2022/NĐ-CP quy định mô hình quản lý khu du lịch quốc gia, trong đó quy định 3 loại hình tổ chức quản lý khu du lịch quốc gia.

Tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại nhiều doanh nghiệp diễn ra rất chậm

(CLO) Theo Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội: Tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp của nhiều bộ, ngành, địa phương rất chậm. Tình trạng quy hoạch “treo”, dự án “treo” và hạn chế trong quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân, gây lãng phí nguồn lực.

Nỗ lực rất lớn trong tiết kiệm chi tiêu thường xuyên

(CLO) Việc quản lý, điều hành chi ngân sách nhà nước năm 2020 đạt được nhiều kết quả tích cực. Tỷ trọng chi thường xuyên sau quyết toán chỉ gần 59,3% tổng chi ngân sách nhà nước (dự toán là 62,91%), cho thấy sự nỗ lực rất lớn trong tiết kiệm chi tiêu thường xuyên.

'Cuỗm' nhiều tài sản giá trị khi cưỡng chế phá dỡ nhà dân

(CLO) Khi cưỡng chế tháo dỡ nhà xây không phép, thành viên trong đoàn đã lén lấy nhiều tài sản giá trị của chị HTBC (ngụ phường Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức, TP. HCM), khiến người dân vô cùng bức xúc.