Điều chỉnh kích thước chữ

Philippines cảnh báo gần 300 tàu Trung Quốc xâm nhập ở Biển Đông

(CLO) Philippines hôm thứ Tư (12/5) về cuộc xâm nhập vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của 287 tàu dân quân hàng hải từ Trung Quốc. Động thái này có thể coi là một dấu hiệu tiếp tục cho thấy những rạn nứt xuất hiện trở lại trong mối quan hệ sau một thời gian tái thiết.

Sự kiện: Philippines

Philippines cảnh báo gần 300 tàu Trung Quốc xâm nhập ở Biển Đông. Ảnh: Reuters

Philippines cảnh báo gần 300 tàu Trung Quốc xâm nhập ở Biển Đông. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Lực lượng đặc nhiệm về Biển Đông cho biết: “Vụ việc này cùng với việc tiếp tục xâm nhập trái phép của các tàu nước ngoài gần các đảo do Philippines quản lý đã được đệ trình lên các cơ quan liên quan để thực hiện các hành động ngoại giao”.

Bộ Ngoại giao Philippines đã liên tục phàn nàn với Trung Quốc trong những tuần gần đây về 'sự hiện diện tràn ngập và đe dọa' của các tàu Trung Quốc và đã yêu cầu họ rút lui.

Philippines thời gian qua đã tăng cường sự hiện diện của mình ở Biển Đông thông qua các cuộc 'tuần tra chủ quyền', thể hiện sự thách thức mà các nhà phê bình cho rằng đã thiếu dưới thời tổng thống thân Trung Quốc ông Rodrigo Duterte.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila không có phản hồi ngay lập tức về yêu cầu bình luận. 

Các chuyên gia cho rằng đội tàu đánh cá và lực lượng tuần duyên của Trung Quốc là trọng tâm trong tham vọng chiến lược của nước này ở Biển Đông, việc duy trì sự hiện diện thường xuyên gây phức tạp cho các hoạt động đánh bắt và năng lượng xa bờ của các quốc gia ven biển khác.

Các quan chức Trung Quốc trước đó đã phủ nhận có lực lượng dân quân trên các tàu đánh cá của họ.

Ông Duterte đã gây xôn xao vào tuần trước khi cho rằng phán quyết mang tính bước ngoặt năm 2016 của Tòa Trọng tài Thường trực có lợi cho Philippines trong tranh chấp với Trung Quốc chỉ là một 'mảnh giấy' mà ông có thể ném vào thùng rác.

Tòa cũng ra phán quyết rằng các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với gần như toàn bộ Biển Đông, nơi có khoảng 3 nghìn tỷ đô la thương mại qua tàu mỗi năm, là không có cơ sở pháp lý.

Nhà phân tích quốc phòng và an ninh Jose Antonio Custodio cho biết bình luận của ông Duterte 'loại bỏ' giọng điệu cứng rắn hơn nhưng lại đang được các quan chức ngoại giao và người đứng đầu Bộ quốc phòng của ông đưa ra với Trung Quốc.

'Chúng tôi không có sự thống nhất ..', ông Custodio nói. 'Điều đó đang khuyến khích hành động của Trung Quốc'.

Quang Anh

 
 
Tin mới
Đoàn Kiểm tra 138 của Bộ Chính trị làm việc với Đảng đoàn Quốc hội

(CLO) Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai kỳ vọng, tin tưởng Quốc hội sẽ thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong đời sống Nhân dân.

Tổng cục Thủy sản cảnh báo nguy cơ mất an toàn với các hộ nuôi thủy sản lồng bè mùa mưa lũ

(CLO) Tổng cục Thủy sản đã có Văn bản số 2085/TCTS-NTTS đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh Nam Trung Bộ phối hợp với cơ quan liên quan chỉ đạo sản xuất và quản lý nuôi thuỷ sản lồng bè mùa mưa lũ.

Dự báo thời tiết 1/12/2021: Bắc Bộ trời rét, vùng núi rét đậm

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ trời rét, vùng núi cao khả năng có sương muối, sáng sớm sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng. Bắc Trung Bộ đêm trời rét.

Kho bạc Nhà nước tiến hành 200 cuộc kiểm tra nội bộ đột xuất

(CLO) Theo tin từ Kho bạc Nhà nước (KBNN), cơ quan này đã tiến hành gần 200 cuộc kiểm tra đột xuất các đơn vị trong hệ thống, qua đó phát hiện một số thiếu sót, vi phạm.

“Bà trùm” bảo kê Loan “cá” bị đề nghị mức án 5-6 năm tù

(CLO) Ngày 30/11, TAND huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai mở phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ bảo kê chợ tự phát do “bà trùm” Loan “cá” cầm đầu. Đây là vụ việc từng gây xôn xao dư luận vào năm 2020.

Phát hiện, điều tra nhiều vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ

(CLO) Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên cho biết, trong các vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ, đáng chú ý đã phát hiện, điều tra nhiều vụ liên quan cổ phần hóa, quản lý tài sản công, sử dụng vốn đầu tư công, đấu thầu trong lĩnh vực y tế, giáo dục…

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tập trung hoàn thiện thể chế tạo thuận lợi, thúc đẩy chuyển đổi số

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số và các bộ, ngành, địa phương tập trung hoàn thiện thể chế tạo thuận lợi, thúc đẩy chuyển đổi số; xây dựng cơ chế, chính sách thử nghiệm ứng dụng giải pháp, công nghệ mới một cách sáng tạo, phù hợp.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Chuyển đổi mô hình tăng trưởng nông nghiệp là cấp bách

(CLO) Bộ NN&PTNT đang xây dựng dự thảo "Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn bền vững đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050” nhằm cơ cấu lại ngành nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn, gắn với xây dựng nông thôn mới, được thiết kế xoay quanh những trụ cột quan trọng.

Bộ Y tế chủ động phối hợp với WHO, CDC Hoa Kỳ chống biến chủng Omicron

(CLO) Lãnh đạo Bộ Y tế cùng đại diện WHO, CDC Hoa Kỳ Khu vực Đông Nam Á và CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam đã thống nhất sẵn sàng chia sẻ và cập nhật kết quả giải trình tự gene các ca bệnh COVID-19.