Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Chủ tịch nước trao gần 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục thiệt hại do mưa lũ

(CLO) Ngày 15/11, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao gần 3 tỷ đồng của Ban cứu trợ Trung ương hỗ trợ nhân dân tỉnh Nghệ An và các gia đình người có công, học sinh nghèo vượt khó trong vùng ngập lụt huyện Thanh Chương.

Audio
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao hỗ trợ cho Nghệ An khắc phục thiệt hại do mưa lụt. Ảnh BNA

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao hỗ trợ cho Nghệ An khắc phục thiệt hại do mưa lụt. Ảnh BNA

Theo đó, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao 2 tỷ đồng của Ban cứu trợ Trung ương hỗ trợ nhân dân tỉnh Nghệ An khắc phục thiệt hại . Ngoài ra, đoàn công tác của Phó Chủ tịch nước cũng trao số tiền 410 triệu đồng hỗ trợ nhân dân tỉnh Nghệ An bị ảnh hưởng mưa lũ.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao quà cho người dân và học sinh nghèo tại Thanh Chương. Ảnh BNA ​

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao quà cho người dân và học sinh nghèo tại Thanh Chương. Ảnh BNA ​

Chiều cùng ngày (15/11) Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng  đã đến huyện Thanh Chương (Nghệ An) trao quà cho huyện và 60 gia đình người có công, học sinh nghèo vượt khó trong vùng bị ngập lụt.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao quà của Ban Cứu trợ Trung ương với số tiền 500 triệu đồng nhằm hỗ trợ huyện Thanh Chương khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra; đồng thời tặng quà cho 30 gia đình người có công trên địa bàn huyện. Ngoài ra, với tư cách Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em, Phó Chủ tịch nước cũng đã tặng quà cho 30 học sinh nghèo vượt khó trong vùng ngập lụt trên địa bàn huyện.

Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh ghi nhận tỉnh Nghệ An đã luôn chủ động, không để bất ngờ trong công tác ứng phó với thiên tai nên đã giảm thiểu tối đa thiệt hại. Đồng thời đề nghị các cấp chính quyền tích cực hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng do mưa lũ gây ra, giúp người dân sớm khôi phục lại sản xuất,nhanh chóng đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Trước đó, trong những ngày cuối tháng 10 vừa qua, do hoàn lưu bão số 9, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có mưa to đến mưa rất to. Toàn tỉnh có 102 xã và xóm bị ngập nặng, trong đó có 52 xã, xóm bị cô lập, 19.000 ngôi nhà bị ngập, khoảng 8.000 hộ dân phải di dời khỏi vùng ngập và nguy cơ sạt lở.

Tại huyện Thanh Chương, do ảnh hưởng của thời tiết, từ đêm 28/10 đến sáng 30/10/2020 trên địa bàn huyện có mưa to đến rất to làm cho mực nước trên các sông, suối, hồ đập, trên các cánh đồng, các khu dân cư lên rất nhanh làm ngập úng, chia cắt trên diện rộng. Tình hình ngập lụt đã gây thiệt hại về tài sản, hoa màu của nhân dân. Trên địa bàn huyện có 3 người bị lũ cuốn trôi, 3 người bị thương. Mưa lớn đã làm 4.104 hộ bị ngập, 746 hộ bị sạt lở đất phải di dời; 9 trường học, 6 trạm y tế, 1 trụ sở UBND xã bị ngập.

Mưa lũ cũng đã làm 18 ngôi nhà bị sập tường, 9 ngôi nhà bị tốc mái, 11 nhà bị cây đổ đè lên, 12.115 m bờ rào bị sập, đổ. Hàng vạn gia cầm của người dân bị thiệt hại, 2 tuyến đường bị sạt lở đặc biệt nghiêm trọng… Tổng giá trị thiệt hại trên toàn huyện ước tính là 75 tỷ đồng.

Trước tình hình đó, tỉnh Nghệ An đã chủ động triển khai ứng phó với phương châm “4 tại chỗ”; triển khai các biện pháp bảo vệ tài sản, tính mạng của người dân, tài sản của Nhà nước. Đến nay, cấp ủy, chính quyền và nhân dân tập trung khắc phục hậu quả thiên tai, nhưng vẫn đang khó khăn do ngập nặng nên nhà cửa hư hỏng, hoa màu mất mát,thiệt hại nặng nề,  giao thông bị phá huỷ nghiêm trọng.

Tuệ Lâm