Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: 'Không chỉ trả lời mà phải tìm cách giải quyết để doanh nghiệp làm được'

(CLO) "Không chỉ trả lời mà phải tìm cách giải quyết để doanh nghiệp làm được" là tinh thần xuyên suốt được Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh tại cuộc họp về tình hình xử lý kiến nghị, khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong lĩnh vực đất đai, môi trường, khai thác khoáng sản và nguồn vật liệu.

Sáng 12/8, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng chủ trì cuộc họp về tình hình xử lý kiến nghị, khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong lĩnh vực đất đai, môi trường, khai thác khoáng sản và nguồn vật liệu.

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng chủ trì cuộc họp. Ảnh: VGP
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng chủ trì cuộc họp. Ảnh: VGP

Cần bổ sung cơ chế quản trị kết quả sau trả lời

Báo cáo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) Võ Văn Hưng cho biết, qua tổng hợp, có 18 nhóm vấn đề, kiến nghị liên quan trực tiếp đến chức năng quản lý nhà nước của Bộ NN&MT. Đến nay, 18/18 nhóm đã có nội dung trả lời, giải thích căn cứ pháp lý, xác định cơ quan có thẩm quyền hoặc nêu rõ hướng xử lý tiếp theo.

Các kiến nghị được phân thành 4 nhóm xử lý, trên tinh thần như Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh tại cuộc họp: "Không chỉ trả lời mà phải tìm cách giải quyết để doanh nghiệp làm được".

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng phát biểu. Ảnh: VGP
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng phát biểu. Ảnh: VGP

Cụ thể, Nhóm 1 gồm những vấn đề đã có đầy đủ căn cứ pháp lý, có thể hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện ngay. Nhóm 2 gồm những vấn đề pháp luật đã quy định nhưng cách hiểu, cách thực hiện giữa các cơ quan, địa phương chưa thống nhất; Bộ có trách nhiệm hướng dẫn hoặc đề nghị các bộ liên quan hướng dẫn.

Nhóm 3 gồm những vấn đề cần sửa đổi, bổ sung chính sách, tiêu chuẩn, quy chuẩn hoặc văn bản quy phạm pháp luật, được đưa vào chương trình xây dựng, sửa đổi văn bản pháp luật. Nhóm 4 gồm những vấn đề liên ngành, cần xác định rõ cơ quan chủ trì, trách nhiệm phối hợp để trình Chính phủ xem xét.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Võ Văn Hưng báo cáo tại cuộc họp. Ảnh: VGP
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Võ Văn Hưng báo cáo tại cuộc họp. Ảnh: VGP

Theo Bộ NN&MT, cần bổ sung cơ chế quản trị kết quả sau trả lời, xác định rõ đơn vị chủ trì, đơn vị phối hợp, sản phẩm đầu ra, tiến độ, trạng thái xử lý và phản hồi của doanh nghiệp. Đây là điều kiện để chuyển từ "trả lời kiến nghị" sang "đóng kiến nghị" trên cơ sở vướng mắc đã được giải quyết thực chất.

Bộ cũng chỉ ra một số hạn chế như: Một số nội dung mới dừng ở mức ghi nhận, giải thích hoặc xác định hướng nghiên cứu, chưa có sản phẩm chính sách và thời hạn hoàn thành cụ thể. Việc phối hợp liên ngành trong một số vấn đề như tài chính đất đai, hỗ trợ lãi suất, ký quỹ nhập khẩu phế liệu, hàng tồn đọng tại cảng biển, tiêu chuẩn sử dụng tro xỉ cần được theo dõi chặt chẽ hơn…

Thời gian tới, Bộ NN&MT tiếp tục hoàn thiện hướng dẫn, quy định kỹ thuật về tái sử dụng nước thải sau xử lý; rà soát, sửa đổi quy định về kiểm dịch sản phẩm động vật lưu thông trong nước; hoàn thiện chính sách EPR (trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất) trong Luật sửa đổi, bổ sung Luật Bảo vệ môi trường.

Các đại biểu dự cuộc họp - Ảnh: VGP
Các đại biểu dự cuộc họp - Ảnh: VGP

Xử lý phải được thực hiện khẩn trương, cởi mở, hiệu quả và đến cùng

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh, thời gian tới sẽ tiếp tục có các cuộc làm việc để giải quyết khó khăn, kiến nghị của doanh nghiệp. Đồng thời, tới đây sẽ sửa đổi các luật có liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, môi trường, trong đó có Luật Đất đai. Do đó, Bộ NN&MT cần tiếp thu đầy đủ các ý kiến của hiệp hội, doanh nghiệp tại cuộc họp, nhất là những vấn đề liên quan đến đất đai, để nghiên cứu, cập nhật vào quá trình sửa đổi Luật Đất đai hoặc các nghị định hướng dẫn.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ NN&MT nhận diện rõ những bất cập để nghiên cứu sửa đổi trong Luật Bảo vệ môi trường, nhất là các vấn đề về kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, đánh giá tác động môi trường và các quy định, hướng dẫn liên quan; khi sửa đổi, bổ sung chính sách phải bảo đảm yêu cầu dễ hiểu, dễ làm, dễ thực hiện.

"Không chỉ trả lời mà phải tìm cách giải quyết để doanh nghiệp làm được" là tinh thần xuyên suốt được Phó Thủ tướng nhấn mạnh. Theo đó, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ NN&MT cần lắng nghe, cầu thị, xử lý tận cùng các vấn đề, thực sự tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ NN&MT cần thiết lập cơ chế tiếp nhận phản ánh và trả lời kiến nghị của doanh nghiệp theo hướng kịp thời, đơn giản, hiệu quả. Ảnh: VGP
Phó Thủ tướng đề nghị Bộ NN&MT cần thiết lập cơ chế tiếp nhận phản ánh và trả lời kiến nghị của doanh nghiệp theo hướng kịp thời, đơn giản, hiệu quả. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng yêu cầu ngay trong tháng 8/2026 tiếp tục tổ chức cuộc làm việc để phân loại, xử lý cụ thể các kiến nghị. Những vấn đề đã rõ phải trả lời rõ ràng, khẳng định cụ thể việc có thể hay không thể giải quyết; những vấn đề cần hướng dẫn thì phải hướng dẫn; những nội dung còn vướng mắc thì phải xử lý, sửa đổi.

Trong lĩnh vực đất đai, các vấn đề liên quan đến đơn giá đất, bảng giá đất, hệ số điều chỉnh, tiền thuê đất, cưỡng chế thuế, quy hoạch… cần được rà soát, xử lý. Trong lĩnh vực môi trường, cần tập trung tháo gỡ các vướng mắc về tham vấn cộng đồng, thủ tục nạo vét, duy tu luồng lạch cảng biển, ký quỹ nhập khẩu phế liệu, kinh tế tuần hoàn, sản xuất và tái chế.

Phó Thủ tướng yêu cầu "Không né tránh, không đùn đẩy" - Ảnh: VGP
Phó Thủ tướng yêu cầu "Không né tránh, không đùn đẩy" - Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ NN&MT nghiên cứu, hướng dẫn rõ các vấn đề về sản xuất, tái chế trong kinh tế tuần hoàn, đồng thời rà soát kinh nghiệm quốc tế để có cách tiếp cận phù hợp. Các vấn đề liên quan đến sử dụng tro, xỉ, bùn thải, khai thác khoáng sản và bãi thải cũng cần được xem xét, tháo gỡ.

Phó Thủ tướng đề nghị VCCI tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, nhất là Bộ NN&MT, thường xuyên tổng hợp ý kiến của doanh nghiệp, hiệp hội để xử lý theo đúng thẩm quyền. Việc xử lý phải được thực hiện khẩn trương, cởi mở, hiệu quả và đến cùng, bảo đảm tháo gỡ thực chất khó khăn, vướng mắc.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ NN&MT cần thiết lập cơ chế tiếp nhận phản ánh và trả lời kiến nghị của doanh nghiệp theo hướng kịp thời, đơn giản, hiệu quả; có thể nghiên cứu triển khai thông qua đường dây nóng hoặc hình thức phù hợp khác, đồng thời phối hợp với VCCI trong quá trình thực hiện.

Xem thêm

Ứng dụng AI trong giáo dục và đào tạo phải an toàn, có kiểm soát và trách nhiệm

Ứng dụng AI trong giáo dục và đào tạo phải an toàn, có kiểm soát và trách nhiệm

(CLO) Về công tác chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo, Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu phải chuyển mạnh từ dữ liệu phân tán sang dữ liệu "đúng, đủ, sạch, sống, thống nhất, dùng chung"; từ các phần mềm riêng lẻ sang nền tảng số dùng chung; từ ứng dụng AI tự phát sang ứng dụng AI an toàn, có kiểm soát và có trách nhiệm.

Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội phải mở rộng không gian phát triển, phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công

Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội phải mở rộng không gian phát triển, phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công

(CLO) Ngày 12/8, giải trình trước Quốc hội về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của dự án trong kết nối vùng, hoàn thiện mạng lưới giao thông và mở rộng không gian phát triển.

Quảng Ninh cần phát huy lợi thế biển đảo, lan tỏa động lực liên kết vùng

Quảng Ninh cần phát huy lợi thế biển đảo, lan tỏa động lực liên kết vùng

(CLO) Với không gian biển rộng lớn, hệ thống đảo phong phú, các di sản và vị trí địa chiến lược đặc biệt, Quảng Ninh được kỳ vọng có thể phát huy thế mạnh để trở thành một cực tăng trưởng toàn diện. Tuy nhiên, cùng với mở rộng không gian phát triển, các đại biểu Quốc hội lưu ý yêu cầu giữ gìn môi trường, cảnh quan, di sản và bảo đảm sự phát triển hài hòa giữa các khu vực.

Đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng: Không để điểm nối thành “nút thắt” của cả hành lang

Đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng: Không để điểm nối thành “nút thắt” của cả hành lang

(CLO) Sáng 12/8, tại Kỳ họp không thường lệ lần thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, Quốc hội thảo luận ở hội trường việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Theo đại biểu quốc hội, muốn tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng thực sự trở thành hành lang vận tải chiến lược, bài toán không chỉ là xây dựng tuyến đường sắt hiện đại mà còn phải bảo đảm các tuyến nhánh, ga liên vận, cảng cạn, trung tâm logistics và cảng biển được kết nối đồng bộ.

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Australia về đào tạo cán bộ và tư vấn chính sách

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Australia về đào tạo cán bộ và tư vấn chính sách

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Australia, trong hai ngày 11 và 12/8, đoàn công tác Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương do GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, đã có các buổi làm việc với Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT), Trường Đào tạo cán bộ Chính phủ Australia và New Zealand (ANZSOG) và Đại học Quốc gia Australia (ANU).

 Việt Nam - Hà Lan: Củng cố tin cậy chính trị, hướng tới nâng cấp quan hệ lên tầm cao mới

Việt Nam - Hà Lan: Củng cố tin cậy chính trị, hướng tới nâng cấp quan hệ lên tầm cao mới

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đề xuất hai nước Việt Nam và Hà Lan tiếp tục tăng cường hơn nữa trao đổi đoàn, nhất là cấp cao, tăng cường củng cố tin cậy chính trị, hướng tới nâng cấp quan hệ lên tầm cao mới; đồng thời đề nghị tiếp tục phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và quốc tế.

Cao tốc Bảo Hà - Lai Châu: Đánh giá kỹ tác động đến đời sống đồng bào các dân tộc

Cao tốc Bảo Hà - Lai Châu: Đánh giá kỹ tác động đến đời sống đồng bào các dân tộc

(CLO) Về chủ trương đầu tư dự án cao tốc Bảo Hà - Lai Châu (CT.13), Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu cần tính đến hiệu quả kinh tế - xã hội, kết nối vùng, quốc phòng, an ninh, bảo đảm an ninh biên giới và giao lưu, hợp tác biên giới. Đặc biệt, cần đánh giá tác động của dự án đối với đời sống đồng bào các dân tộc.

ĐBQH Tạ Văn Hạ: "Đô thị thông minh phải bắt đầu từ những nhu cầu rất gần dân"

ĐBQH Tạ Văn Hạ: "Đô thị thông minh phải bắt đầu từ những nhu cầu rất gần dân"

(CLO) Trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo và Công luận, Đại biểu Quốc hội Tạ Văn Hạ (đoàn Đà Nẵng) cho rằng, tư duy phát triển đô thị cần hướng nhiều hơn đến chất lượng sống của người dân. Một đô thị phát triển bền vững phải có hạ tầng đồng bộ, chính sách minh bạch và cơ chế để người dân có tiếng nói thực chất trong những vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích của mình.

Việt Nam đặt mục tiêu đào tạo 10.000 nhân lực AI trình độ cao vào năm 2030

Việt Nam đặt mục tiêu đào tạo 10.000 nhân lực AI trình độ cao vào năm 2030

(CLO) Chương trình quốc gia phát triển nhân lực trí tuệ nhân tạo đến năm 2030, định hướng đến năm 2035 đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ đào tạo, bồi dưỡng ít nhất 10.000 nhân lực trình độ cao về trí tuệ nhân tạo; trong đó có ít nhất 1.500 chuyên gia có khả năng nghiên cứu, phát triển, làm chủ công nghệ lõi và dẫn dắt các nhiệm vụ trí tuệ nhân tạo trọng điểm.

Sắp diễn ra Diễn đàn Năng suất Chất lượng Quốc gia năm 2026

Sắp diễn ra Diễn đàn Năng suất Chất lượng Quốc gia năm 2026

(CLO) Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tổ chức Diễn đàn Năng suất Chất lượng Quốc gia năm 2026 vào ngày 14/8, tại TP Hồ Chí Minh với chủ đề: "Bứt phá năng suất dựa trên khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số để Việt Nam tiến nhanh tới Tầm nhìn 2045".

Tái cấu trúc chương trình khoa học, công nghệ theo hướng quản lý bằng kết quả đầu ra

Tái cấu trúc chương trình khoa học, công nghệ theo hướng quản lý bằng kết quả đầu ra

(CLO) Về Đề án Tái cấu trúc các chương trình khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giai đoạn 2026-2035, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng lưu ý cần xây dựng tiêu chí đánh giá hiệu quả theo kết quả đầu ra, theo các quy định mới; chuyển từ phương thức kiểm soát đầu vào sang quản lý theo kết quả đầu ra.

Chính phủ yêu cầu một việc một đầu mối, một nguồn dữ liệu dùng chung

Chính phủ yêu cầu một việc một đầu mối, một nguồn dữ liệu dùng chung

(CLO) Chính phủ ra Nghị quyết số 221/NQ-CP ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Kết luận số 76-KL/TW ngày 28/7/2026 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về tiếp tục hoàn thiện, vận hành hiệu quả mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp (Chương trình).

Cỡ chữ bài viết: