Phỏng vấn sếp Hổ Nhâm Dần

(NB&CL) Đầu năm, phóng viên phỏng vấn Quan đương niên Hành khiển Nhâm Dần.

- Chào Ngài năm mới! Năm nay Ngài định hướng làm ăn thế nào trong thời buổi khó khăn này?

- À, thì phải luôn dự phòng theo dõi tình hình dịch bệnh COVID, đừng để xảy ra “Hổ bắt lợn rồi mới lo sửa chuồng”, đừng chủ quan cho mình “Khỏe như hùm” mà lơ là, buông lỏng kiểm soát dịch bệnh nhưng cũng đừng quá lo âu, sợ hãi “Sợ hùm sợ cả cứt hùm” rồi thụ động, an phận kiểu “Hùm nằm cho lợn liếm lông”.

- Trước tình hình nhiều doanh nghiệp giải thể, người lao động mất việc làm, bỏ về quê kiếm sống, một vài nơi rơi vào thế “Cưỡi lên lưng hổ” hoặc “Tránh hùm mắc hổ” nên không dám đầu tư dịch vụ, sản xuất. Ngài có giải pháp gì?

- Trước mắt cần ổn định các doanh nghiệp, sắp xếp lại tổ chức, nhân sự, lao động… không để xảy ra việc “Quân vô tướng như hổ vô đầu”, tìm người lãnh đạo có năng lực, dám nghĩ, dám làm, tránh cảnh “Hổ phụ sinh hổ tử”, đề phòng “Đuổi hùm cửa trước, rước sói cửa sau” đồng thời phục hồi các hoạt động dịch vụ, sinh hoạt, sản xuất. Năm qua đã có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp như giảm thuế, miễn thuế đồng thời cũng hỗ trợ người lao động tự do. Điều này góp phần nhỏ để giảm bớt khó khăn cho người dân, người lao động, dù sao thì “Cao hổ bổ hơn cao trăn”, nhà báo ạ!

phong van sep ho nham dan hinh 1

- Năm qua, xảy ra vài vụ lùng bùng, nhập nhèm, rối rắm. Đúng là “Rừng già nhiều voi, rừng còi nhiều cọp”. Chắc Ngài đã biết khi nhận bàn giao sổ sách, nhân sự từ ngài Tân Sửu. Ngài nhận định thế nào về những vụ việc tiêu cực, tắc trách này?

- Theo ta, chung quy chỉ vì một chữ tham, tham nhũng hay tham ô thì cũng khổ dân, hại nước. Đúng là “Gởi mỡ cho mèo, gởi mồi cho hổ” mà. Có vài vị nhập tên người thân, nhập địa chỉ ma, nhập nhèm con số khi triển khai hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID. Đúng là “Ăn như hùm đổ đó”. Có mấy vị đứng đầu Tòa án tự tiện giảm án tù trái luật, một số vị khác thì đánh bạc, chậm giải quyết thủ tục đất đai để moi tiền của dân, chúng “Vẽ hùm thêm cánh” rồi “làm hùm làm hổ” nhũng nhiễu dân bằng các quy định chồng chéo, mâu thuẫn.

Một số nơi sếp danh sách cứu trợ cho người giàu, trong khi nhiều người lao động tự do bị mất việc làm lại không được hỗ trợ, rồi chuyện chi gần cả tỷ đồng để sắm máy Ipad cho đại biểu HĐND trong khi người dân đang đói khổ. Đúng là “Thả cọp xuống đồng nội”, “Cáo mượn oai hùm” dẫn đến cảnh “Hùm bắt được hùm ăn. Sâu bắt được sâu ăn”, người dân đã khổ vì dịch lại khổ vì lối làm ăn thiếu trách nhiệm của những cán bộ “Bán hùm, buôn sói” dẫn đến cảnh “Ky cóp cho cọp nó xơi”, “Tránh hùm gặp sói”.

Rồi những vụ việc khác như quản lý tắc trách dẫn đến quỹ công tiêu tùng, trúng cử đại biểu QH nhưng không đủ tư cách vì có nhiều sai phạm hoặc bổ nhiệm sai quy trình con cháu của sếp bự vào vị trí béo bở. Thật rối rắm, phức tạp!

- Đúng vậy! Ngài có nhận xét gì về đội ngũ báo chí?

- Năm Sửu vừa qua, đại dịch COVID hoành hành nhiều nơi là vấn đề nổi cộm nhất kèm theo lối làm việc thiếu minh bạch, tắc trách của những cán bộ “Gan hùm, mật sứa”, “Nhăn như mặt hổ phù”, “Hổ chết chẳng hết vằn”, “Hùm đội lốt thầy tu” đã khiến người dân khó khăn chồng khó khăn đã làm cho thiên hạ “Đâm đầu vào hang cọp”, “Tránh hùm gặp sói”. Hầu hết các vụ tiêu cực đều do báo chí nỗ lực phanh phui. Các loại hình báo in, báo nói, báo hình, báo mạng đều phối hợp nhịp nhàng. Trong tác nghiệp, các bạn rất linh hoạt, sáng tạo, đoàn kết đúng là “Như hùm thêm cánh”.

Các bạn làm việc có trách nhiệm và đầy dũng khí, vào nơi “Hang hùm nọc rắn” để phản ánh kịp thời tình hình dịch bệnh, công tác bầu cử QH và HĐND các cấp đồng thời các vụ việc tiêu cực của những kẻ “Thỏ dựa hơi hùm”, “Râu hùm ai dám mó tay”. Tóm lại, các bạn đã khắc phục mọi khó khăn lao vào nguy hiểm để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, ta xin nhắc các nhà báo điều này: Khi nói hoặc viết bài, các bạn cần thận trọng hơn nữa, tránh cảnh “Tay không bắt hổ” đấy nhé!

- Xin cảm ơn Ngài đã quan tâm đến báo chí. Xin Ngài cho biết những điểm cốt yếu trong chương trình hành động của năm 2022?

- Tiếp tục theo dõi, kiểm soát, dự phòng dịch bệnh COVID vì “Hùm mất hươu hơn mèo mất thịt”, “Chớ thấy hùm ngủ vuốt râu. Đến khi hùm dậy đầu lâu chẳng còn”. Năm nay, cần mạnh tay hơn nữa với tệ tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Loại ra khỏi bộ máy những kẻ “Mình dê lốt hổ” thụ động, chây lười trong công việc, trấn áp bọn “Hùm tinh đỏ mỏ”, “Dưỡng hổ vi hoạn” đồng thời nhanh chóng, chủ động ổn định sinh hoạt, sản xuất, dịch vụ để đi vào hoạt động. Toàn dân đoàn kết chung sức, chung lòng để chiến thắng mọi thế lực, thử thách vì “Mãnh hổ nan địch quần hồ”, “Không vào hang hổ sao bắt được hổ con”, nhà báo ạ!

- Tuyệt quá! Xin chúc Ngài thực hiện thắng lợi những điểm quan trọng trong Chương trình hành động của mình trong thời điểm đầy biến động và thử thách này!

- Cảm ơn, mong nhà báo tiếp tục hợp tác với ta nhé!

Lan Tím

Xem thêm

Concert ‘Thanh xuân’ công bố loạt nghệ sĩ đầu tiên

Concert ‘Thanh xuân’ công bố loạt nghệ sĩ đầu tiên

(CLO) Ban tổ chức concert ‘Thanh xuân’ vừa công bố danh sách nghệ sĩ đầu tiên tham gia chương trình, quy tụ nhiều gương mặt đang được giới trẻ yêu mến như Muộii, CongB, Bùi Trường Linh (buitruonglinh), cùng các nghệ sĩ Đông Hùng, Võ Hạ Trâm, Double 2T, Hoaprox, Trần Ngọc Ánh, Lâm Phúc và Hà Myo.

Chi Pu công bố album 'EXs' sau 9 năm ấp ủ

Chi Pu công bố album 'EXs' sau 9 năm ấp ủ

(CLO) Ngày 12/6, nữ ca sĩ Chi Pu tổ chức sự kiện triển lãm kết hợp nghe trước album "EXs", đánh dấu cột mốc đặc biệt trong hành trình âm nhạc của nữ ca sĩ sau 9 năm ấp ủ dự án album đầu tay.

Dàn nghệ sĩ hàng đầu thế giới góp giọng trong nhạc phẩm World Cup 2026

Dàn nghệ sĩ hàng đầu thế giới góp giọng trong nhạc phẩm World Cup 2026

(CLO) Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) vừa chính thức công bố "DNA" - ca khúc chủ đề của FIFA World Cup 2026, đánh dấu màn hợp tác giữa nhiều nghệ sĩ nổi tiếng quốc tế gồm danh ca opera Andrea Bocelli, DJ kiêm nhà sản xuất âm nhạc David Guetta, rapper Megan Thee Stallion và ca sĩ, nhạc sĩ EJAE.

Công bố dự án phim điện ảnh quốc tế 'Hành trình tìm nguồn cội'

Công bố dự án phim điện ảnh quốc tế 'Hành trình tìm nguồn cội'

(CLO) Sáng 11/6 tại Hà Nội, Cinexia Productions công bố dự án phim điện ảnh quốc tế "Beyond The Broken Bridge", tác phẩm lấy cảm hứng từ những câu chuyện có thật của cộng đồng người Việt tại châu Âu, hướng tới quảng bá văn hóa Việt Nam và tham gia các liên hoan phim quốc tế.

‘Đào, Phở và Piano’ gây ấn tượng với khán giả quốc tế

‘Đào, Phở và Piano’ gây ấn tượng với khán giả quốc tế

(CLO) Bộ phim "Đào, Phở và Piano" do Phi Tiến Sơn viết kịch bản và làm đạo diễn đã để lại nhiều cảm xúc với khán giả Pakistan và quốc tế khi được trình chiếu trong khuôn khổ Tuần lễ Phim Pháp ngữ diễn ra tại thủ đô Islamabad của Pakistan.

Sơn Tùng M-TP gỡ phân đoạn gây tranh cãi khỏi MV "Come my way"

Sơn Tùng M-TP gỡ phân đoạn gây tranh cãi khỏi MV "Come my way"

(CLO) Sau nhiều ngày xuất hiện tranh luận về nghi vấn sử dụng ý tưởng từ tác phẩm sắp đặt "Tàn chỉ" của nghệ sĩ thị giác Lê Giang, ê-kíp của Sơn Tùng M-TP đã có động thái mới khi chỉnh sửa MV "Come my way", loại bỏ phân đoạn gây nhiều tranh cãi nhất trong sản phẩm.

"Hoàng Thị Thế: Fate and Destiny" - Khi lịch sử được kể bằng ngôn ngữ hoạt hình

"Hoàng Thị Thế: Fate and Destiny" - Khi lịch sử được kể bằng ngôn ngữ hoạt hình

(CLO) Lần đầu tiên, cuộc đời bà Hoàng Thị Thế - con gái của anh hùng Hoàng Hoa Thám được tái hiện qua hình thức phim truyện hoạt hình kết hợp tư liệu và yếu tố giả tưởng. Không chỉ kể lại một số phận đặc biệt giữa những biến động của lịch sử, dự án còn mở ra hướng tiếp cận mới trong việc đưa lịch sử và văn hóa Việt Nam đến gần hơn với công chúng.

Cỡ chữ bài viết: