Điều chỉnh kích thước chữ

Liên Hợp Quốc không đạt đồng thuận về Myanmar

(CLO) Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm thứ Sáu (30/4) đã không nhất trí một tuyên bố chung về cuộc khủng hoảng ở Myanmar sau cuộc họp kín, một phần do Nga và Trung Quốc phản đối.

Audio
Đặc phái viên LHQ tại Myanmar Christine Schraner Burgener đã gặp lãnh đạo quân đội Myanmar, Tướng Min Aung Hlaing bên lề một cuộc họp ASEAN. Ảnh: AFP

Đặc phái viên LHQ tại Myanmar Christine Schraner Burgener đã gặp lãnh đạo quân đội Myanmar, Tướng Min Aung Hlaing bên lề một cuộc họp ASEAN. Ảnh: AFP

Bài liên quan

Một dự thảo tuyên bố của Hội đồng Bảo an do Anh soạn thảo đã không giành được sự tán thành hoàn toàn như ban đầu.

Bản sao dự thảo cho thấy Hội đồng Bảo an có kế hoạch "ủng hộ hoàn toàn vai trò trung tâm của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)", đồng thời khuyến khích chuyến thăm của đặc phái viên LHQ về Myanmar Christine Schraner được tiến hành "càng sớm càng tốt".

Dự thảo cũng nhấn mạnh các thành viên Hội đồng Bảo an "một lần nữa lên án mạnh mẽ bạo lực đối với người biểu tình ôn hòa" và "nhắc lại kêu gọi quân đội kiềm chế tối đa".

Nhưng các nhà ngoại giao cho biết, Trung Quốc và Nga phản đối dự thảo của Anh và đề xuất văn bản của riêng, điều này được đa số Hội đồng Bảo an coi là không thể chấp nhận.

Các nhà ngoại giao cho biết, các cuộc thảo luận đang được tiến hành để hợp nhất hai dự thảo tuyên bố hôm thứ Sáu (30/4).

Phiên họp do Việt Nam triệu tập để trình bày kết luận của hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Indonesia gần đây. ASEAN sẽ bổ nhiệm một phái viên để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng do cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2 của quân đội Myanmar.

Trong cuộc họp, Đặc phái viên LHQ tại Myanmar, Christine Schraner Burgener, người hiện đang đi thăm khu vực, đã báo cáo về cuộc gặp của bà với lãnh đạo quân đội Myanmar, Tướng Min Aung Hlaing, được tổ chức bên lề cuộc họp ASEAN. 

Các nhà ngoại giao cho biết Đặc phái viên một lần nữa đã bị từ chối yêu cầu thăm Myanmar của bà. 

Theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP), gần 760 dân thường đã bị cảnh sát và binh lính giết hại trong ba tháng qua.

Trong khi đó, Chính phủ đưa ra số người chết là 258 vào ngày 15 tháng 4, gọi những người biểu tình là 'những kẻ bạo loạn' tham gia vào 'các hành động khủng bố'.