Điều chỉnh kích thước chữ

Phú Thọ: Đề nghị tạm dừng phần cướp phết tại hội Phết Hiền Quan 2019

(CLO) Ông Nguyễn Đắc Thuỷ - Giám đốc sở Văn hóa thể thao và du lịch tỉnh Phú Thọ cho biết, đã yêu cầu tạm dừng phần tranh, cướp phết tại lễ hội phết Hiền Quan, Tam Nông theo đề nghị của ông Bùi Văn Thanh, Chủ tịch UBND xã Hiền Quan do có những vi phạm thể lệ đánh phết.

Báo nói Công luận
received_529169857491878

Hội phết Hiền Quan - Phú Thọ.

Theo Ban tổ chức Lễ hội phết Hiền Quan, mặc dù đã xây dựng đề án, kịch bản, chi tiết nhằm thắt chặt công tác quản lý khi cướp phết.

Tuy nhiên, sau những gì xẩy ra chiều ngày 16/2, phần đánh phết trong lễ hội đã không đảm bảo được các yếu tố an ninh trật tự, để xảy ra tình trạng người bên ngoài tràn vào khu vực cướp phết khi quả phết được đưa vào sân.

Trong cuộc họp khẩn vào chiều nay (16/2), ông Nguyễn Đắc Thủy, Giám đốc Sở Văn hóa thể thao và du lịch Phú Thọ yêu cầu Ban tổ chức lễ hội không không tiếp tục tổ chức đánh phết vào chiều 17/2 (tức 13 tháng Giêng năm Kỷ Hợi 2019.

Các nghi thức tế lễ vẫn được diễn ra bình thường, ban tổ chức chỉ dừng không cho cướp phết Lễ hội Phết Hiền Quan, Tam Nông được tổ chức hàng năm vào ngày 12 và 13 tháng giêng.

Đây là lễ hội truyền thống nhằm thể hiện sự thành kính, tri ân, tưởng nhớ công lao to lớn của Nữ tướng Thiều Hoa cùng các Tướng lính, nghĩa quân của Bà đã có công giúp Hai Bà Trưng đánh đuổi giặc Hán; giáo dục lòng yêu nước, tự hào, tự tôn dân tộc và truyền thống đấu tranh anh dũng của dân tộc Việt Nam./.

Đức Thọ