Phú Yên: Cháy rừng đặc dụng Đèo Cả

(CLO) Nắng nóng gay gắt kéo dài đã khiến cho khoảng 6 ha rừng đặc dụng ở khu vực Đèo Cả thuộc huyện Đông Hòa (tỉnh Phú Yên) bị lửa thiêu rụi trong vụ cháy xảy ra ngày 26 và 27/4.
Ngọn lửa cháy trên rừng đặc dụng Đèo Cả tối ngày 26/4. (Ảnh: Đình Võ)

Ngọn lửa cháy trên rừng đặc dụng Đèo Cả tối ngày 26/4. (Ảnh: Đình Võ)

Đám cháy bùng phát vào lúc 10 giờ 30 phút ngày 26/4, tại khu vực miếu Bà Cô (thuộc 2 tiểu khu 350 và 352), dưới chân rừng Đèo Cả. Ngay khi phát hiện đám cháy, chính quyền xã Hòa Xuân Nam và huyện Đông Hòa đã tổ chức chữa cháy và đã dập tắt ngọn lửa.

Tuy nhiên, đến 13 giờ cùng ngày (26/4), do thời tiết nóng bức, kèm theo gió mạnh khiến ngọn lửa bùng phát trở lại.

UBND huyện Đông Hòa đã huy động thêm lực lượng gồm Bộ đội Biên phòng, dân quân tự vệ, công an, kiểm lâm và các hộ dân trồng rừng ở phụ cận tham gia chữa cháy. Tuy nhiên, do gió to, lửa tiếp tục cháy lớn và lan mạnh; Vị trí cháy ở khu vực đồi dốc cao, địa hình hiểm trở nên khó tiếp cận.

Đến sáng ngày 27/4, tỉnh Phú Yên đã huy động thêm lực lượng và Công an tỉnh Phú Yên đã hỗ trợ thêm 2 xe chữa cháy, sau nhiều giờ tích cực chữa cháy bằng các biện pháp, đến 10 giờ sáng ngày 27/4 đám cháy đã được dập tắt.

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên, diện tích bị cháy khoảng 6 ha thuộc 2 tiểu khu 350 và 352, hiện trạng đất trống, cây bụi và lau lách, không có rừng cây lớn.

Rừng đặc dụng đèo Cả thuộc địa phận hai xã Hòa Tâm và Hòa Xuân Nam (huyện Đông Hòa) với diện tích 5.689,4ha.

Phú Yên là một trong 22 tỉnh vừa được Cục Kiểm lâm (Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ NNPTNT) cảnh báo là địa phương có nguy cơ cháy rừng cấp 5 (cấp cực kỳ nguy hiểm).

Ngày 26/4, Thủ tướng Chính phủ đã ký công điện 481/CĐ-TTg về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng gửi các bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT), Quốc phòng, Công an, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư... và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Trong công điện, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về phòng cháy, chữa cháy rừng, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ NNPTNT chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ cao trong dự báo, cảnh báo nguy cơ cháy rừng và phát hiện sớm cháy rừng, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khi có cháy rừng lớn xảy ra.

P.V

Xem thêm

Hơn 1 triệu lượt khách đến Nghệ An dịp nghỉ lễ

Hơn 1 triệu lượt khách đến Nghệ An dịp nghỉ lễ

(CLO) Với chuỗi nghỉ lễ kéo dài và thời tiết thuận lợi, du lịch Nghệ An dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5 ghi nhận sự tăng trưởng mạnh khi phục vụ khoảng 1,21 triệu lượt khách. Tổng thu từ các hoạt động du lịch ước đạt 2.191 tỷ đồng.

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc (03/5/1946 – 03/5/2026), phóng sự “80 năm xây dựng khối đại đoàn kết – Dấu ấn những người làm công tác dân tộc Thủ đô” tái hiện hành trình bền bỉ của công tác dân tộc Hà Nội qua các thời kỳ, khắc họa rõ nét vai trò của đội ngũ cán bộ và những chuyển biến toàn diện tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Những ca trực xuyên kỳ nghỉ lễ ở vùng biên giới

Những ca trực xuyên kỳ nghỉ lễ ở vùng biên giới

(CLO) Trong kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, khi nhu cầu đi lại, giải quyết thủ tục của người dân vẫn phát sinh, trụ sở tại xã biên giới Tùng Vài (Tuyên Quang) duy trì tiếp nhận, xử lý hồ sơ và hỗ trợ các trường hợp cần thiết, không gián đoạn trong những ngày nghỉ.
Toàn cảnh quá trình trục vớt chiếc xe tăng chìm 51 năm ở biển Quy Nhơn

Toàn cảnh quá trình trục vớt chiếc xe tăng chìm 51 năm ở biển Quy Nhơn

(CLO) Sau hơn nửa thế kỷ bị vùi sâu dưới lớp cát biển, chiếc xe tăng đã được lực lượng quân đội Gia Lai trục vớt lên bờ. Hàng chục khẩu súng AR-15, đạn pháo còn nguyên kíp nổ và nhiều tư trang cũng được lực lượng chức năng phát hiện khi trục vớt xe tăng dưới biển Quy Nhơn.
Cỡ chữ bài viết: