Điều chỉnh kích thước chữ
Hậu Giang:

Phụng Hiệp gấp rút hoàn thành kế hoạch xây dựng Nông thôn mới 2019

(NB&CL) Dù nhận được nhiều sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, sự đồng thuận, tích cực hỗ trợ của nhân dân, nhưng kế hoạch thực hiện xây dựng Nông thôn mới của Phụng Hiệp vẫn còn những điểm chậm, như việc thực hiện xây dựng Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu ở các xã đạt chuẩn…

Audio

Trước thực tế ấy, từ đầu năm 2019, huyện Phụng Hiệp đã huy động nhiều nguồn lực để tập trung đầu tư cho các dự án, công trình, chương trình,… thực chất, để nông thôn “mới” một cách thực chất, đúng nghĩa.

Về giao thông, huyện đã thực hiện chiến dịch giao thông nông thôn - thủy lợi và trồng cây 2019 gắn việc xây dựng Nông thôn mới, đạt được nhiều kết quả khả quan. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm, huyện đã đầu tư tổng cộng 71,440 tỷ đồng (vốn địa phương 38,723 tỷ đồng, huy động từ người dân và các nguồn khác hơn 30 tỷ đồng) để xây dựng đường xá; bố trí được 23,096 tỷ đồng dành cho xây dựng cầu giao thông giúp hoạt động giao thương, đi lại thêm thuận tiện.

Công tác cơ giới hóa nông nghiệp được huyện Phụng Hiệp thực hiện triệt để.

Công tác cơ giới hóa nông nghiệp được huyện Phụng Hiệp thực hiện triệt để.

Bên cạnh đó, các đường liên xã, trục thôn, ấp cũng đã được chính quyền và nhân nhân đồng tình hưởng ứng, nhiều gia đình đã tự nguyện hiến đất để mở rộng mặt đường, phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể như Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên, các doanh nghiệp...

Là một huyện nông nghiệp, Phụng Hiệp luôn đặt các mục tiêu, nhiệm vụ về giao thông nông thôn - thủy lợi lên hàng đầu, thường xuyên tổ chức trồng cây phòng chống sạt lở và khai thông dòng chảy ở các tuyến kênh, rạch. Nhờ đó, hệ thống thủy lợi tại địa phương được tập trung cải tạo, nâng cấp cơ bản đáp ứng yêu cầu tưới tiêu, phục vụ sản xuất nông nghiệp, đủ năng lực phòng chống thiên tai, bảo vệ mùa màng trong mùa mưa lũ.

Về an sinh xã hội, Phụng Hiệp đã hoàn thành xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ gia đình người có công với tổng số 1.179 căn nhà (trong đó xây mới 559 căn)... Trung tâm Y tế huyện và các cơ sở y tế cũng thực hiện tốt việc trực cấp cứu, khám và điều trị bệnh cho người dân, luôn chuẩn bị sẵn sàng từ cơ sở, vật chất, trang thiết bị, cơ số thuốc và nhân lực nhằm đáp ứng phục vụ, đối phó kịp thời khi có tai nạn, thiên tai, dịch bệnh.

Đáng chú ý, huyện thực hiện cải tạo nâng cấp lưới điện ở 12/12 xã; hỗ trợ 48/48 trường học được công nhân đạt chuẩn Quốc gia; 7/12 xã đã hỗ trợ các doanh nghiệp đưa hàng Việt về nông thôn, trong đó Coop mart Ngã Bảy đã thực hiện 03 chuyến, DNTN Mai Sang thực hiện bán hàng vào chủ nhật hàng tuần…

Nhờ các chương trình, kế hoạch đồng bộ trên, việc phát triển kinh tế và tổ chức sản xuất tại Phụng Hiệp có được “nền tảng” vững chắc, các mô hình sản xuất có thu nhập cao trên địa bàn được nhân rộng, các ngân hàng chính sách tích cực hỗ trợ vốn vay, tạo tư liệu sản xuất cho người dân, số lao động được tạo việc làm mới là 1.511/2.450 người. Đặc biệt, tỷ lệ hộ nghèo tại địa phương liên tục giảm nhờ áp dụng các chương trình, dự án đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm, hỗ trợ nhà ở, tạo nhiều mô hình thoát nghèo hiệu quả…

Với các kết quả đã đạt được, Phó Chủ tịch UBND huyện Phụng Hiệp Lê Như Lê cho biết, trong 6 tháng cuối năm 2019, Phụng Hiệp sẽ tập trung đẩy mạnh tuyên truyền theo chiều rộng lẫn chiều sâu, gắn với cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư gắn với xây dựng Nông thôn mới.

“Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ tập trung đẩy mạnh công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng KHKT, hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp, trong đó: Tăng cường công tác khuyến nông, đào tạo nghề cho lao động nông thôn; chuyển giao tiến bộ KHKT; củng cố và phát triển tổ hợp tác, hợp tác xã nông nghiệp…”, ông Lê nói.

Minh Luân