Phương Tây cam kết viện trợ quân sự thêm 1,55 tỷ euro cho Ukraine

(CLO) Các nước phương Tây đã cam kết viện trợ thêm 1,55 tỷ euro bao gồm tiền mặt, trang thiết bị và đào tạo để tăng cường khả năng quân sự của Ukraine, theo Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Morten Bodskov.

Số tiền nói trên được nhóm 26 quốc gia thống nhất tại một hội nghị ở Copenhagen, Đan Mạch. Khoản ngân sách này sẽ được sử dụng để cung cấp vũ khí, tên lửa và đạn dược, đồng thời tăng cường sản xuất vũ khí cho Ukraine; cũng như huấn luyện binh lính Ukraine và rà phá bom mìn tại các khu vực bị chiến tranh tàn phá ở Ukraine.

phuong tay cam ket vien tro quan su them 155 ty euro cho ukraine hinh 1

Hội nghị của EU về cuộc xung đột Ukraine. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

LHQ: Tình trạng nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine đáng báo động

Các chủ nợ của Ukraine đồng ý đóng băng 2 năm đối với khoản nợ nước ngoài 20 tỷ USD

Trung Quốc cáo buộc Mỹ là 'chủ mưu chính' trong cuộc khủng hoảng Ukraine

Mỹ phê duyệt khoản viện trợ 89 triệu USD để rà phá bom mìn ở Ukraine

"Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine với các nhu cầu quân sự của nước này", ông Bodskov nói với các nhà báo vào cuối hội nghị quy tụ các Bộ trưởng Quốc phòng châu Âu để thảo luận về sự hỗ trợ lâu dài cho Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan, Slovakia và Cộng hòa Séc đã bày tỏ sẵn sàng mở rộng sản xuất hệ thống pháo, đạn dược và các thiết bị quân sự khác cho Ukraine, ông Bodskov cho biết.

Anh, quốc gia đã tài trợ các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Ukraine và huấn luyện cho hàng nghìn binh sĩ, đã cam kết tài trợ thêm 300 triệu euro, bao gồm các hệ thống tên lửa phóng nhiều lần và tên lửa dẫn đường chính xác M31A1 có thể tấn công mục tiêu cách xa 80 km.

Các cam kết này được đưa ra sau khi chính phủ Kiev liên tục đưa ra lời kêu gọi phương Tây gửi thêm vũ khí, bao gồm cả pháo tầm xa, khi nước này cố gắng lật ngược tình thế trong cuộc xung đột với Nga. Đầu tháng này Ukraine cho biết, họ đã nhận được một lô vũ khí hạng nặng chính xác cao từ Đức và Mỹ.

Trung Kiên (theo Reuters)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: