Điều chỉnh kích thước chữ

Quá tải trong xét nghiệm Test nhanh Covid-19 ở Hà Nội

(CLO) Việc số lượng người tăng mạnh (từ hơn 20.000 lên 70.000) đã khiến nhiều điểm Test nhanh Covid-19 tại Hà Nội trở nên quá tải, kéo theo đó là hàng loạt những nguy cơ tiềm ẩn lây lan dịch bệnh.

Audio
Nhiều điểm xét nghiệm Test nhanh Covid-19 tại Hà Nội đang quá tải do số người đến tăng mạnh

Nhiều điểm xét nghiệm Test nhanh Covid-19 tại Hà Nội đang quá tải do số người đến tăng mạnh

Thông tin từ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền tại cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 chiều ngày 1/8 cho biết, tính đến 14h cùng ngày, toàn thành phố ghi nhận 72.275 người trở về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7 đến nay và đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đến 16h chiều, các trạm y tế phường, xã trên địa bàn đã thực hiện test nhanh SARS-CoV-2 cho 49.829 người trở về từ Đà Nẵng, vẫn còn trên 19.000 người đã đăng ký nhưng chưa được thực hiện.

Trong số 49.829 trường hợp đã được test nhanh SARS-CoV-2, có 11 trường hợp có kết quả dương tính, song kết quả xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR lại cho thấy 10 người âm tính với SARS-CoV-2, còn 1 trường hợp đang chờ kết quả.

Như vậy số người thực hiện Test nhanh Covid-19 đã tăng lên rất nhiều so với con số hơn 20 nghìn người được rà soát trước đó. Tại cuộc họp, các quận huyện,thị xã cũng báo cáo về việc tổ chức xét nghiệm nhanh và đề nghị thành phố bổ sung Test để hoàn thiện việc Test nhanh. 

Giải thích về số người tăng gấp đôi so với số rà soát trước, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho rằng, có thể một số người dân do quá hoang mang, lo lắng vì dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Nên mặc dù chỉ một người đi về từ Đà Nẵng nhưng khai báo y tế và đi xét nghiệm nhanh cả nhà.

Chính vì tâm lý hoang mang, lo lắng nên một số lượng lớn người dân thậm chí không trở về từ Đà Nẵng cũng đến những điểm xét nghiệm Test nhanh Covid-19 để yên tâm. Điều này đã dẫn tới một số điểm xét nghiệm xuất hiện tình trạng quá tải, thậm chí nhiều người thực tế có trở về từ Đà Nẵng nhưng phải chờ đợi rất lâu để có thể thực hiện.

Đến chiều ngày 1/8, vẫn còn trên 19.000 người đã đăng ký nhưng chưa được thực hiện Test nhanh Covid-19 tại Hà Nội

Đến chiều ngày 1/8, vẫn còn trên 19.000 người đã đăng ký nhưng chưa được thực hiện Test nhanh Covid-19 tại Hà Nội

Thông tin từ anh Minh, một người dân sống trên địa bàn quận Hoàng Mai chia sẻ, anh và gia đình có đi du lịch Đà Nẵng trong tháng 7 và trở về Hà Nội vào ngày 23/7. Sau nắm được thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, anh và gia đình đã chủ động khai báo y tế và tự cách ly tại nhà. Khi Hà Nội thực hiện Test nhanh Covid-19 anh và gia đình đã chủ động đến thực hiện.

Tuy nhiên anh và nhiều người thân đã phải đi lại nhiều lần mới thực hiện được việc Test nhanh Covid-19. Nguyên nhân là do có quá đông người đến thực hiện xét nghiệm. Anh Minh ngán ngẩm, thậm chí nhiều người trong khu phố anh ở dù không đi Đà Nẵng nhưng vẫn đăng ký đi xét nghiệm cho...yên tâm.

Trao đổi với PV Báo Nhà báo & Công luận, ông Đặng Quang Hải - Phó Chủ tịch UBND, trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 phường Vạn Phúc (Quận Hà Đông) cho biết, việc Test nhanh Covid-19 được tổ chức theo đúng hướng dẫn, đảm bảo an toàn cho tất cả nhân viên y tế và người dân đến làm xét nghiệm.

Trước tinh thần chống dịch như chống giặc theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Thành phố nhưng thực tế thực hiện vẫn còn tồn tại nhiều bất cập. Tại sao có nhiều người không đi Đà Nẵng mà vẫn được làm xét nghiệm như vậy? Việc kiểm tra thông tin người dân khai báo của chính quyền sở tại là rất cần thiết. Phải ưu tiên những người trở về từ Đà Nẵng, nhất là đối với những trường hợp có triệu chứng ho, sốt, đau họng đi kèm.

Điều quan trọng nhất lúc này là người dân cần có ý thức khai báo y tế, tự cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay sát khuẩn, thực hiện giãn và những khuyến cáo của Bộ Y tế.