Điều chỉnh kích thước chữ

Qualcomm bị FTC đưa ra tòa vì lạm dụng cấp phép bằng sáng chế

(CLO) Qualcomm và Apple đã sứt mẻ tình cảm đói tác trong một thời gian dài vì các vụ kiện liên quan đến bằng sáng chế ở nhiều quốc gia trên thế giới. Gần đây, Qualcomm đã thắng kiện Apple tại Trung Quốc, còn tại Đức, Qualcomm cũng chiếm thế thượng phong nhưng điều này có thể không xảy ra trong vụ kiện hiện tại ở Mỹ.

Báo Công luận
Qualcomm bị FTC đưa ra tòa vì lạm dụng cấp phép bằng sáng chế.

Cụ thể, Qualcomm sẽ phải đối mặt với một vụ kiện chống lại Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC). Vụ kiện chống độc quyền của FTC (Mỹ) đối với Qualcomm sẽ được xét xử vào ngày 4/1 (giờ địa phương).

Ủy ban cáo buộc Qualcomm lạm dụng chiến lược cấp phép bằng sáng chế, do đó gây tổn hại đến lợi ích của các đối thủ cạnh tranh chip, nhà sản xuất điện thoại di động và người tiêu dùng - điều này đồng nghĩa với việc đã vi phạm luật chống độc quyền của Hoa Kỳ.

Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ tin rằng Qualcomm từ chối cấp bằng sáng chế cho các đối thủ cạnh tranh như Intel và Samsung, điều này trái với luật chống độc quyền của họ.

Ngoài vụ kiện của FTC (Mỹ), Qualcomm hiện cũng đang tranh chấp một vụ kiện khác về bằng sáng chế quy mô lớn với Apple. Xưởng đúc của Apple đã ngừng trả tiền cho Qualcomm và Apple cũng từ bỏ việc mua bộ xử lý tín hiệu băng gốc (Baseband) điện thoại di động của Qualcomm.

Trong những năm qua, nhiều chính phủ ở các quốc gia và khu vực khác nhau đã đệ trình các cuộc điều tra chống độc quyền hoặc kiện cáo chống lại Qualcomm, cáo buộc Qualcomm lạm dụng ưu thế thị trường và thu phí bằng sáng chế viễn thông quá mức.

Hoàng Anh/Theo Gizchina

anhminh