Điều chỉnh kích thước chữ

Quận 9 - TP.HCM: Bảo vệ môi trường từ quyết tâm của người đứng đầu địa phương

(CLO) Ô nhiễm môi trường đang trở nên nghiêm trọng không chỉ với các đô thị lâu đời mà ngay cả khu vực đang trong quá trình đô thị hóa. Vì vậy đòi hỏi cả hệ thống phải vào cuộc, đặc biệt là sự quyết tâm của người đứng đầu địa phương.

Audio
Từ sự quyết tâm của người đứng đầu, môi trường và an ninh trật tự trên địa bàn phường Phú Hữu đã có nhiều chuyển biến tích cực

Từ sự quyết tâm của người đứng đầu, môi trường và an ninh trật tự trên địa bàn phường Phú Hữu đã có nhiều chuyển biến tích cực

Thời gian qua, từ sự quyết tâm của Chủ tịch UBND phường Phú Hữu - Nguyễn Đình Trí (quận 9, TP.HCM), nhiều mô hình thiết thực bảo vệ môi trường đã được triển khai thành công, từng bước khẳng định vai trò người đứng đầu trong công tác bảo vệ môi trường.

Trên địa bàn quận 9, phường Phú Hữu được xem là khu vực có tốc độ đô thị hóa cao nhất, kèm theo đó là mức độ ô nhiễm môi trường cũng nghiêm trọng không kém. Các loại rác thải, phổ biến là rác thải xây dựng đổ tràn lan ra vỉa hè, lòng đường, đất trống và cả hệ thống sông rạch... gây mất mỹ quan đô thị và nghiêm trọng hơn là làm ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân, hủy diệt hệ sinh thái.

Để giải quyết thực trạng này, trước khi đòi hỏi ý thức, hành động thiết thực bảo vệ môi trường của mỗi người dân, người đứng đầu phường Phú Hữu đã thể hiện rõ sự vào cuộc quyết liệt. Cụ thể, trong năm 2019 phường Phú Hữu đã tiến hành bắt và ra quyết định xử phạt nghiêm nhiều trường hợp đổ rác xây dựng sai quy định. Cùng với đó, UBND phường Phú Hữu đã vận đồng người dân cùng chung tay bảo vệ môi trường sống, không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố không ngập nước. Ngoài ra, UBND phường Phú Hữu tuyên truyền thông báo về đăng ký thu gom rác và phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn. Thực hiện khảo sát khối lượng tạc các tổ chức doanh nghiệp và phiếu khảo sát lấy ý kiến người dân

Đặc biệt, thời gian gần đây, UBND phường Phú Hữu còn hỗ trợ triển khai thực hiện về việc vận chuyển, thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Đồng thời, bố trí hợp lý nhiều điểm tập kết rác tại nhiều khu vực, không ảnh hưởng môi trường trong khu dân cư. Hiện nay, các khu phố trên địa bàn phường Phú Hữu đã có đội ngũ thu gom rác thải sinh hoạt ở khu dân cư, duy trì hoạt động thường xuyên theo một thời gian nhất định. Công tác tuyên truyền, vận động trong công tác bảo vệ môi trường được các cấp, ngành, cơ quan chức năng tích cực quan tâm, thông qua nhiều hình thức phong phú, đa dạng, góp phần nâng cao nhận thức trong nhân dân.

Bên cạnh những chuyển biến tích cực, với tốc độ đô thị hóa nhanh đang đặt ra nhiều thách thức cho phường Phú Hữu. Điển hình, vẫn còn khá nhiều người dân ở các khu dân cứ mới vẫn thờ ơ, thiếu trách nhiệm, thiếu ý thức trong công tác bảo vệ môi trường với thói quen xả rác bừa bãi ở bất cứ nơi đâu, nhất là tình trạng xả rác xuống hệ thống kênh rạch, làm ảnh hưởng trực tiếp và lâu dài đến môi trường chung.

Và đó cũng chính là lý do thời gian qua UBND phường Phú Hữu thực hiện nghiêm các quy định bảo vệ môi trường đến từng khu phố, hộ gia đình. Cụ thể, các hộ gia đình trên địa bàn phường Phú Hữu có trách nhiệm thực hiện thu gom và chuyển chất thải sinh hoạt đến đúng nơi do tổ chức giữ gìn vệ sinh môi trường tại địa bàn quy định. Đồng thời, xả nước thải vào hệ thống thu gom nước thải, không được phát tán khí thải, gây tiếng ồn và tác nhân khác vượt quá tiêu chuẩn môi trường gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt của cộng đồng dân cư xung quanh.

Ngoài ra, UBND còn vận động người dân tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường khu phố, đường làng, ngõ xóm, nơi công cộng và hoạt động tự quản về bảo vệ môi trường của cộng đồng dân cư. Tổ chức gắn camera giám sát những khu vực “nhạy cảm” dễ xảy ra nạn đổ trộm rác thải do các đối tượng ngoài địa phương mang đến...

Chủ tịch UBND phường Phú Hữu Nguyễn Đình Trí cho biết: Trước đây, có nhiều hộ dân không mấy quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường, nhưng từ sự quyết tâm của cả hệ thống, công tác tuyên truyền thường xuyên được đẩy mạnh, trực tiếp vận động đến từng cá nhân về trách nhiệm của bản thân, gia đình trong công tác bảo vệ môi trường bằng những việc làm cụ thể như: hạn chế sử dụng túi nilon, chủ động phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình, để đúng nơi quy định, hay sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, xây dựng chuồng trại chăn nuôi có hệ thống xử lý chất thải... Theo đó, thời gian gần đây tình trạng rác thải xây dựng ở các khu đất trống của các dự án chưa triển khai trên các tuyến đường đã không còn xuất hiện tràn lan như trước đây. Ngoài ra trên địa bàn phường không còn rác thải tồn đọng, cảnh quan, môi trường khu dân cư xanh, sạch, đẹp hơn.

“Bảo vệ môi trường trước hết phải bắt đầu từ nhân dân, từng hộ gia đình. Bởi chỉ khi các thành viên trong mỗi gia đình đều có ý thức và hành động bảo vệ môi trường, các vấn đề môi trường mới có thể được giải quyết tốt hơn. Khi từng gia đình thực hiện tốt việc thu gom rác thải sinh hoạt đến đúng nơi quy định sẽ có ý nghĩa rất lớn trong việc xử lý rác tại địa phương, góp phần giữ gìn môi trường, cảnh quan khu dân cư” - Chủ tịch Nguyễn Đình Trí cho biết.

Trước đây, ở phường Phú Hữu, rác thải xây dựng xuất hiện nhiều khu đất trống, bỏ hoang, nhiều điểm “nóng” ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Nhận thức được tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường, phường Phú Hũu tích cực phát động phong trào thi đua gắn với công tác vận động nhân dân tham gia vệ sinh môi trường, thông qua các hoạt động tình nguyện trong cộng đồng. Theo đó, nhiều khu vực đã có sự chuyển biến rõ rệt, môi trường sống dần được phục hồi.

Chủ tịch Nguyễn Đình Trí cho biết, để thay đổi ý thức, thói quen bảo vệ môi trường của người dân, trước tiên, cán bộ, đảng viên phải là những người tiên phong, gương mẫu thực hiện ngay khu vực gia đình sinh sống trước khi vận động nhân dân. Đến nay, phần lớn các loại rác thải sinh hoạt đã được các gia đình trong phường Phú Hữu phân loại trước khi thu gom đưa đi xử lý và để đúng nơi quy định. Các gia đình tự ý thức trong việc đặt lưới chắn rác trước khi nước thải thoát vào cống, rãnh… 

Mềm dẻo trong vận động để thay đổi ý thức bảo vệ môi trường sống của người dân, quyết liệt trong việc ngăn chặn các hành vi cố tình vi phạm về môi trường như cắt cử lực lượng theo dõi, chốt chặn, trang bị hệ thống camera giám sát tại các điểm nóng vể rác thải… của UBND phường Phú Hữu trong thời gian gần đây đang mang lại nhiều hiệu quả, môi trường số ở nhiều khu vực bắt đầu có nhiều chuyển biến tích cực.

Ngọc Ảnh