Quân đội Mỹ sẽ trở lại Afghanistan

(CLO) Thượng nghị sĩ Lindsay Graham tin rằng quân đội Mỹ sẽ quay trở lại Afghanistan bất chấp cuộc rút quân hỗn loạn khỏi đất nước đã được hoàn thành vào ngày 30/8.

Ông Graham nói trong một cuộc phỏng vấn với BBC rằng, “Chúng tôi sẽ trở lại Afghanistan khi chúng tôi trở lại Iraq và Syria".

Trả lời người dẫn chương trình HARDTalk của BBC Stephen Sackur, ông Graham nói rằng Mỹ chỉ đơn giản là không có lựa chọn nào khác về việc sẵn sàng quay trở lại đất nước hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của Taliban.

quan doi my se tro lai afghanistan hinh 1

Thượng nghị sĩ Lindsay Graham. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Taliban tuyên bố kiểm soát Panjshir, thống nhất Afghanistan

Lãnh đạo phe đối lập kêu gọi Taliban đàm phán để chấm dứt giao tranh

Taliban giao tranh dữ dội với nhóm đối lập, hoãn công bố chính phủ mới

Hoạt động buôn bán ma tuý khổng lồ của Afghanistan có thể sẽ tiếp tục dưới thời Taliban

Thượng nghị sĩ lập luận rằng “chúng tôi phải làm vậy vì mối đe dọa khủng bố sẽ rất lớn”, và cho biết thêm rằng Afghanistan có thể biến thành một điểm nóng cho “hành vi Hồi giáo cực đoan”, cũng như là nơi trú ẩn an toàn cho những nhóm  khủng bố như al-Qaeda.

Theo ông Graham, lo ngại về sự gia tăng của các phần tử khủng bố chính là lý do tại sao Mỹ "quay trở lại" Iraq.

BBC đưa tin vào tháng 7 sau cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi và Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng hiện có 2.500 lính Mỹ ở Iraq giúp lực lượng địa phương đẩy lùi mối đe dọa từ IS.

Ông Graham tuyên bố rằng Mỹ có một số lựa chọn liên quan đến việc đối phó với tình hình hiện tại ở Afghanistan.

“Đây là giải pháp của tôi: giúp đỡ quân kháng chiến ở thung lũng Panjshir. Taliban sẽ không thể cai trị Afghanistan, họ bị người dân Afghanistan căm ghét. IS sẽ xuất hiện sau khi Taliban lớn mạnh và toàn bộ đất nước sẽ tan vỡ trong năm tới", ông nói.

Tháng trước, ông Lindsay Graham nói rằng ông lo sợ rằng: "Nguy cơ của một vụ 11/9 khác đã tăng đột biến".

Thượng nghị sĩ trước đó đã kêu gọi luận tội ông Joe Biden về thất bại rút quân ở Afghanistan và việc sơ tán hỗn loạn, nói rằng Tổng thống Mỹ đã "không có trách nhiệm với tư cách là tổng tư lệnh".

Lực lượng Taliban đã chiếm thủ đô Kabul của Afghanistan vào ngày 15/8 mà gần như không phải giao tranh và tuyên bố kết thúc cuộc chiến kéo dài 20 năm vào ngày hôm sau.

Các chiến binh vẫn tiếp tục chiến đấu với Mặt trận Kháng chiến Quốc gia ở tỉnh Panjshir, lãnh thổ duy nhất ở Afghanistan được cho là không nằm dưới sự kiểm soát của nhóm Taliban. Tuy nhiên, trong vài ngày qua, Taliban đã tuyên bố nhiều lần rằng nhóm này cuối cùng đã chiếm được tỉnh này, điều bị NRF bác bỏ.

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Cỡ chữ bài viết: