Điều chỉnh kích thước chữ

Quan hệ Mỹ - Triều không có nhiều tiến triển sau cuộc gặp lịch sử

(CLO) 1 năm sau cuộc gặp lịch sử của hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều tại Singapore, nhiều người nhận định rằng quan hệ song phương vẫn chưa có nhiều cải thiện và đàm phán phi hạt nhân hóa vẫn bế tắc.

Audio
Cờ của Mỹ và Triều Tiên trong cuộc gặp hồi tháng 2 tại Hà Nội. Ảnh: Reuters

Cờ của Mỹ và Triều Tiên trong cuộc gặp hồi tháng 2 tại Hà Nội. Ảnh: Reuters

Cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã diễn ra lần đầu tiên vào ngày 12/6 năm ngoái tại Singapore sau một thời gian căng thẳng tưởng chừng như chiến tranh sắp bùng nổ giữa đôi bên.

Tuy nhiên, các nỗ lực đàm phán song phương đã đổ bể sau khi cuộc gặp lần 2 tại Hà Nội kết thúc mà không có thỏa thuận chung nào.

Trong một cuộc thăm dò tại Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Nga thì quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng được nhận định là vẫn tương tự như 1 năm trước đó.

Trung Quốc là nước duy nhất mà người dân cho rằng quan hệ đôi bên đã có tiến triển.

30% người Mỹ và 27% người Nhật được hỏi nhận định rằng quan hệ đã xấu đi.

"Việc không có thỏa thuận chung tại Hà Nội dù cho có những tin đồn về việc chấm dứt chiến tranh đã có ảnh hưởng xấu tới niềm tin của công chúng liên quan tới việc này", Ramon Pacheco Pardo, người điều hành cuộc thăm dò này nhận định.

"Công chúng các nước có vẻ như bồn chồn, mong đợi một thỏa thuận mới có thể đạt được hoặc liệu đàm phán có tiếp tục đổ vỡ", ông nói thêm.

Hơn một nửa số người được hỏi tại Mỹ và Nhật cho rằng cần tăng cường các biện pháp trừng phạt với Triều Tiên.

"Công chúng có vẻ cho rằng Trump là chìa khóa để phá vỡ thế bế tắc hiện tại. Nhiều người được hỏi tin rằng ông Trump và nước Mỹ có khả năng trừng phạt và đối ngoại cần thiết để đạt được một thỏa thuận với Triều Tiên", ông Pardo nhận định.

Hoàng Việt (Theo Reuters)