Điều chỉnh kích thước chữ

Quảng Bình: Gần 150 con gia súc bị chết do rét đậm, rét hại

(CLO) Do ảnh hưởng của thời tiết diễn biến cực đoan, xảy ra rét đậm, rét hại, đến ngày 12/1/2021, trên địa bàn huyện Minh Hóa (Quảng Bình) đã có 148 con gia súc bị chết do đói và rét.

Audio
Người dân cần chủ động phòng chống rét cho trâu bò trong mùa đông

Người dân cần chủ động phòng chống rét cho trâu bò trong mùa đông

Ngày 14/1/2021, thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y  Quảng Bình cho biết, do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh mạnh kèm theo mưa, trên địa bàn tỉnh đã có rét đậm, rét hại, nhiệt độ trung bình dưới 11 độ C, một số địa phương ở huyện Minh Hoá dưới 6 độ C, ảnh hưởng lớn đến cây trồng, vật nuôi, đặc biệt là đàn gia súc.

Theo số liệu thống kê từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y, đến ngày 12-1-2021, trên địa bàn huyện Minh Hóa đã có 148 con gia súc bị chết do đói và rét; trong đó có 54 con trâu, 91 con bò và 3 con dê. Số lượng gia súc bị chết tập trung ở các xã: Tân Hóa, Thượng Hóa, Trung Hóa, Hóa Tiến…

Nguyên nhân là do một số hộ dân chăn thả rong trong rừng và không kịp thời dắt trâu bò về chuồng chăm sóc; chuồng trại không được che chắn cẩn thận; thiếu thức ăn cho gia súc, rơm khô và thức ăn dự trữ đã bị lũ lụt cuốn trôi; ý thức chăm sóc nuôi dưỡng, phòng, chống đói rét cho gia súc của người dân trên địa bàn còn hạn chế.

Cơ quan chuyên môn khuyến cáo, thời gian tới, thời tiết diễn biến phức tạp, có thể đi kèm với nhiều đợt rét đậm, rét hại, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển đàn vật nuôi, các địa phương cũng như người chăn nuôi cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống rét, bảo vệ vật nuôi để giảm thiểu thiệt hại trong sản xuất.

Bên cạnh đó, người dân cần chủ động sửa chữa, gia cố chuồng trại, giữ ấm cho đàn vật nuôi; không chăn thả vật nuôi những ngày nhiệt độ xuống thấp, có biện pháp sưởi ấm để tránh rét; dự trữ đủ thức ăn cho vật nuôi; cho vật nuôi ăn, uống thức ăn ấm, bảo đảm chất lượng và tăng khẩu phần ăn hàng ngày.Đồng thời, cần chấp hành nghiêm công tác tiêm phòng các loại vắc-xin cho đàn gia súc, gia cầm để tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm thiểu tối đa dịch bệnh thường phát sinh trên đàn vật nuôi khi giao mùa và thời tiết thay đổi bất thường. Thường xuyên cập nhật, theo dõi diễn biến thời tiết để chủ động các biện pháp chăm sóc vật nuôi cho phù hợp.

Tuệ Lâm