Điều chỉnh kích thước chữ

Quảng Nam: Chính quyền “hành” doanh nghiệp bằng những quyết định trái pháp luật

(CLO) Trước những Quyết định trái pháp luật của UBND tỉnh Quảng Nam và UBND huyện Thăng Bình, Công ty Cổ phần Thương mại và dịch vụ Thăng Bình đang gặp khó và đứng trước nguy cơ phá sản.

Báo Nhà báo và Công luận nhận được phản ánh của doanh nghiệp về việc UBND tỉnh Quảng Nam xử lý chưa thỏa đáng trong việc thu hồi, cho thuê đất đối với Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Thăng Bình (địa chỉ tổ 6, thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, Quảng Nam).

Kết quả bản án phúc thẩm của Tòa án nhân dân cấp cao TP Đà Nẵng liên quan đến vụ việc trên.

Kết quả bản án phúc thẩm của Tòa án nhân dân cấp cao TP Đà Nẵng liên quan đến vụ việc trên.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Thương mại và dịch vụ Thăng Bình (Công ty Thăng Bình) được nhà nước cho thuê đất lâu dài để đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ kinh doanh nhiều ngành nghề, trong đó có cửa hàng xăng dầu tại ngã tư Hà Lam, huyện Thăng Bình được xây dựng từ năm 1990. Đến năm 2005, Kho bạc Nhà nước xây dựng bên lô đất liền kề nên cửa hàng xăng dầu được yêu cầu di dời. Công ty đồng thuận bàn giao khu đất, di dời cây xăng đến địa điểm quy hoạch tại thửa số 16 (diện tích 2.337m2) tại thị trấn Hà Lam. Quá trình xây dựng kéo dài, đến 2008, cây xăng được đưa vào hoạt động kinh doanh. Năm 2011, Công ty Thăng Bình xin gia hạn thuê đất thì được UBND huyện Thăng Bình yêu cầu di dời vì không phù hợp với quy hoạch.

Ngày 30/10/2011, UBND tỉnh Quảng Nam có Công văn số 3578/UBND-KTN với nội dung chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tách thửa đất số 16 thành 2 thửa, thửa 512 diện tích 748,7m2 và thửa số 16 diện tích 1429,7m2 để công ty được tiếp tục thuê thửa 512 và duy trì kinh doanh xăng dầu đến ngày 31/12/2014. Để chuẩn bị cho việc di dời cửa hàng xăng dầu sau thời gian thuê ở trên, công ty đã mua lại tài sản và quyền thuê đất của Công ty cổ phần Sành Xứ và Xây dựng Thăng Bình cùng 2 thửa đất ruộng hành lang đường bộ để xây dựng của hàng xăng dầu mới tại tổ 7 thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình.

Ngày 29/11/2017 Công ty nhận được quyết định số 4184/QĐ-UBND ngày 29/11/2017 của UBND tỉnh Quảng Nam về việc thu hồi thửa đất số 512, tờ bản đồ số 30 diện tích 748,7 m2 của Công ty Thăng Bình.

Công ty Thăng Bình đã thực hiện khiếu nại Quyết định 4184/QĐ-UBND ngày 29/11/2017 và xin được gia hạn thời hạn sử dụng đất theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, ngày 26/3/2018 Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Quyết định số 1037/QĐ-UBND, không chấp nhận nội dung khiếu nại của Công ty Thăng Bình.

Nhận thấy Quyết định giải quyết khiếu, hành vi không tiếp tục gia hạn quyền sử dụng đất và Quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Quảng Nam là trái với quy định pháp luật, trái chủ trương, xâm phạm nghiêm trọng quyền lợi ích hợp pháp của công ty. Do đó, Công ty Thăng Bình khởi kiện yêu cầu Toà án huỷ các Quyết định trên về việc thu hồi đất và giải quyết khiếu nại, thửa đất số 512 tờ bản đồ số 30, diện tích 748,7 m2.

Qua nhiều cấp tòa, cuối cùng TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã ban hành Quyết định hủy QĐ 4184/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Nam về việc thu hồi thửa đất số 512, tờ bản đồ 30 diện tích 748,7m2 của Công ty Thăng Bình và hủy QĐ 1037 ngày 26/3/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam về việc giải quyết khiếu nại của Công ty Thăng Bình để thực hiện đúng trình tự, thủ tục và nội dung pháp luật quy định.

Khu vực cây xăng mà trước đó Công ty Thăng Bình kinh doanh.

Khu vực cây xăng mà trước đó Công ty Thăng Bình kinh doanh.

Sau khi có kết quả của Bản án phúc thẩm số 75/2019/HC-PT ngày 14/6/2019, đến ngày 15/8/2019 UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản số 4813/UBND-NC yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND huyện Thăng Bình cùng các cơ quan ban ngành liên quan thi hành bản án nói trên. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam vẫn chưa có báo cáo xử lý vụ việc.

Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường là cơ quan chuyên môn đã tham mưu cho UBND tỉnh Quảng Nam đưa ra Quyết định số 4148/QĐ-UBND ngày 29/11/2017 về việc thu hồi thửa đất số 512 tờ bản đồ 30 diện tích 748,8m2 của Công ty Thăng Bình. Đây là quyết định trái pháp luật (theo Luật đất đai năm 20013 và năm 2013).

Sau thời gian bỏ hoang hơn 5 năm, tình trạng nhếch nhác thường xuyên xảy ra làm mất mỹ quan đô thị.

Sau thời gian bỏ hoang hơn 5 năm, tình trạng nhếch nhác thường xuyên xảy ra làm mất mỹ quan đô thị.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Lương Thiện Phước, Phó Chi cục trưởng Chi cục quản lý đất đai (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam) cho biết, đơn vị đã nhận được văn bản chỉ đạo số 4813 của UBND tỉnh Quảng Nam. Thời gian tới, Chi cục sẽ tổ chức cuộc họp giữa các bên liên quan để giải quyết sự việc trên.

Khi được hỏi: "Tại sao, sau hơn 45 ngày UBND tỉnh Quảng Nam ra văn bản chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường xử lý, nhưng thời điểm này vẫn chưa có kết quả báo cáo xử lý bản án này?", ông Phước giải thích: "do đơn vị bận quá nhiều việc nên chưa xử lý kịp". Trong khi đó, khu “đất vàng” này vẫn để phải để trống dẫn đến tình trạng nhếch nhác, làm mất mỹ quan đô thị thời gian dài.

“Phía Sở cũng có nhiều thiếu sót trong việc quản lý các doanh nghiệp trên địa bàn, chúng tôi không quản lý hết được các giấy phép về thời hạn thuê đất để kịp thời thông báo tới các doanh nghiệp đó cũng là thiếu sót của cơ quan”, ông Phước nói.

Từ những quyết định trái pháp luật đã làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp và chính đáng của Công ty Thăng Bình. Hiện, phía Công ty Thăng Bình vẫn có nguyện vọng tiếp tục thuê đất để phục vụ kinh doanh, tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương.

Trước những nguyện vọng chính đáng của doanh nghiệp, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các cơ quan liên quan sớm xem xét, tạo điều kiện thuận lợi để Công ty Thăng Bình ổn định hoạt động kinh doanh.

Trần Hậu – Việt Dũng

 
 
Tin mới
Báo Công an nhân dân tổ chức Chương trình

(CLO) Chiều 17/1, Đoàn công tác xã hội - từ thiện của Báo Công an nhân dân (CAND) do Đại tá, nhà báo Phạm Khải, Tổng Biên tập làm Trưởng đoàn đã phối hợp với các đơn vị về xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn tổ chức Chương trình "Tết vì người nghèo Xuân Nhâm Dần 2022".

Dự báo thời tiết 18/1: Bắc Bộ trời rét đậm, đêm mưa rải rác

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-14 độ, vùng núi 8-11 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ; Bắc Trung Bộ trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-17 độ.

Lee Da Hee – MC tài năng của chương trình hẹn hò thực tế 'Địa ngục độc thân'

(CLO) Ngoài được biết đến với nhan sắc xinh đẹp động lòng người, host của chương trình hẹn hò thực tế Single’s Inferno (Địa ngục độc thân) - Lee Da Hee còn "cân đẹp" nhiều vai trò từ người mẫu, diễn viên cho đến dẫn chương trình.

Trinh sát bí mật vượt sông, đột kích sới bạc

(CLO) Do địa điểm tổ chức đánh bạc ở trên cồn Đông Hậu, một nhánh của sông Hậu nên các trinh sát đã phải bí mật vượt sông để đột kích, bắt quả tang tụ điểm này.

H’Hen Niê tạo hình cá tính trong '578 - Phát đạn của kẻ điên'

(CLO) “578 - Phát đạn của kẻ điên” là dự án hành động đáng chú ý phát hành đầu năm 2022. Trong đó vai diễn Bảo Vy của Hoa hậu H’Hen Niê thu hút nhiều sự quan tâm bởi đây là lần đầu cô chạm ngõ điện ảnh.

Đón lõng, tóm gọn đối tượng vận chuyển 30.000 viên ma túy trên đường đi tiêu thụ

(CLO) Đối tượng Lê Văn Bốn là một mắt xích quan trọng trong đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào về Nghệ An rồi đưa đi các tỉnh phía Bắc tiêu thụ.

Khám phá nhanh 5 vụ cướp đặc biệt nghiêm trọng, Công an Hà Nội được khen thưởng

(CLO) Công an Hà Nội đón nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an và TP Hà Nội về chiến công khám phá nhanh 5 vụ cướp đặc biệt nghiêm trọng.

8 năm tù cho kẻ tàng trữ, lưu hành tiền giả

(CLO) Thông qua mạng xã hội, Hà đã mua tiền Việt Nam giả, loại mệnh giá 500.000 đồng. Sau đó, Hà đến Phú Quốc dùng tiền thật trộn với tiền giả, đến các cửa hàng giao dịch Viettel để chuyển tiền vào tài khoản của Hà.

Hợp tác du lịch - hàng không và xúc tiến đường bay đến Đà Nẵng

(CLO) Để triển khai hoạt động khôi phục đường bay, chiều 17/1, Sở Du lịch TP Đà Nẵng tổ chức chương trình xúc tiến đường bay quốc tế đến thành phố biển này trong năm 2022.