Điều chỉnh kích thước chữ

Quảng Nam: Làng quất Cẩm Hà vào vụ Tết

(CLO) Gần 70 nghìn chậu quất sai quả, nặng trĩu cành đang mang đến hy vọng về một vụ Tết bội thu cho bà con Cẩm Hà – “thủ phủ” quất cảnh nức tiếng miền Trung.

Báo nói Công luận

Đầu tháng 11 âm lịch, dạo bước qua các cung đường của xã Cẩm Hà (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam), ắt hẳn ai cũng dễ dàng bắt gặp hình ảnh những chậu quất sai quả, trĩu cành. 

Gần 70 nghìn chậu quất cảnh ở Hội An sẵn sàng phục vụ Tết Nguyên đán 2020.

Gần 70 nghìn chậu quất cảnh ở Hội An sẵn sàng phục vụ Tết Nguyên đán 2020.

Lúc này, trái quất màu xanh đang dần ngả sang màu vàng chín. Đó cũng là thời điểm báo hiệu vụ quất Tết đang cận kề của bà con nông dân ở "thủ phủ" quất cảnh nức tiếng miền Trung.

Hơn 1 tháng nay, ông Lê Viết Quảng (45 tuổi, thôn Bàu Ốc Thượng) gác lại công việc kinh doanh quán nước trước nhà để dành toàn bộ quỹ thời gian, công sức chăm sóc cho những chậu quất hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập "khủng" dịp cuối năm. Theo ông Quảng, năm nay, gia đình ông trồng tổng cộng 300 chậu quất với đủ loại từ nhỏ đến lớn.

"So với những năm trước, quất năm nay trái không lớn do nắng nóng kéo dài. Bù lại, việc không bị bão tàn phá và chậu nào chậu nấy sai quả cũng giúp các vườn quất của bà con ở đây thu hút thương lái tấp nập tìm đến đặt hàng.

Từ đầu tháng 10 âm lịch, rất đông thương lái từ Quảng Trị cho đến Khánh Hòa liên tục tìm tới các chủ vườn và đặt cọc tiền để thu mua quất phục vụ Tết", ông Quảng cho hay. 

Với 300 chậu quất dự kiến kịp phục vụ đúng dịp Tết Nguyên đán 2020 (đạt năng suất 100%), ông Quảng tự tin thu lãi số tiền không dưới 100 triệu đồng.

Cách vườn quất của ông Quảng không xa là khu đất đang có sự hiện diện của 2.000 chậu quất cảnh của ông Nguyễn Viết Ninh (62 tuổi). Ở làng quất Cẩm Hà này, ông Ninh là một trong những nông dân có kinh nghiệm và thâm niên trồng quất lão làng nhất. 

Nông dân Cẩm Hà đang tất bật chăm sóc quất cảnh để chuẩn bị xuất vườn.

Nông dân Cẩm Hà đang tất bật chăm sóc quất cảnh để chuẩn bị xuất vườn.

"Đến nay, tôi gắn bó với nghề trồng quất cảnh ngót 30 năm. Khởi điểm, tôi chỉ vun trồng vài chục chậu để kiếm tiền trang trải mấy ngày Tết. Chừng chục năm đổ lại, vụ Tết nào tôi cũng xuất bán trên dưới 2.000 chậu. Từ đó, cái nghề trồng quất trở thành nguồn thu nhập chính nuôi sống cả gia đình mình", ông Ninh chia sẻ.

Đề cập đến doanh thu từ hàng nghìn chậu quất mang lại, ông Ninh không ngại tiết lộ, với giá quất dao động trong khoảng 600 nghìn đồng đến 1,7 triệu đồng (tùy vào loại quất nhỏ, trung và lớn), thậm chí nhiều chậu quất loại lớn, thế đẹp trong vườn có giá không dưới 4-5 chục triệu, vụ quất năm nay, ông dự kiến "bỏ túi" 1 tỷ đồng (sau khi trừ chi phí phân bón, cây giống).

Ông Nguyễn Thành Được, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cẩm Hà, cho biết, toàn xã Cẩm Hà có trên 600 hộ nông dân trồng quất. Vụ quất Tết Nguyên đán 2020, cả xã dự kiến xuất bán gần 70.000 chậu (cao hơn năm ngoái 5 nghìn chậu).

"Đến thời điểm hiện tại, thương lái tìm đến làng quất và đặt hàng hơn 75%. Nhìn chung, quất năm nay chất lượng tương đối tốt và chắc chắn giá sẽ nhỉnh hơn so với mọi năm. Do đó, hàng trăm hộ nông dân Cẩm Hà đang đếm ngược từng ngày trong tâm thế khấp khởi hướng tới vụ quất Tết bội thu", ông Được nói. 

Thanh Hải