Điều chỉnh kích thước chữ

Quảng Ngãi: Chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 6

(CLO) Trước diễn biến phức tạp của bão số 6 được dự báo sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh miền Trung trong đó có Quảng Ngãi. Chủ tịch UBND tỉnh đã có công điện khẩn yêu cầu các Sở, ban ngành có biện pháp chủ động ứng phó với bão.

Báo nói Công luận

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi có công điện yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 6 và mưa, lũ lớn có thể xảy ra sau bão. Đồng thời, cho học sinh, sinh viên nghỉ học ngày 11/11 để đảm bảo an toàn.

Trước diễn biến phức tạp của bão số 6, Chủ tịch UBND tỉnh đã có công điện khẩn yêu cầu chủ động ứng phó với bão. (ảnh Mai Lực)

Trước diễn biến phức tạp của bão số 6, Chủ tịch UBND tỉnh đã có công điện khẩn yêu cầu chủ động ứng phó với bão. (ảnh Mai Lực)

​Theo dự báo Trung tâm Khí tượng Thủy văn cho biết, hồi 7 giờ ngày 08/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 12,8 độ Vĩ Bắc; 116,5 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 290km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/giờ), giật cấp 14. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 150km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được 5-10km và có khả năng mạnh thêm. Đến 7 giờ ngày 09/11, vị trí tâm bão ở khoảng 12,6 độ Vĩ Bắc; 114,4 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 140km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115-135km/giờ), giật cấp 15.

Để chủ động ứng phó với bão số 6 (cơn bão được cho là mạnh nhất trong năm), Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện ven biển và huyện Lý Sơn phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng, Ban Quản lý các Cảng cá tỉnh và Chi cục Thủy sản hướng dẫn, sắp xếp, neo đậu tàu thuyền, tránh va đập và bị bừa neo, đứt neo khi có gió bão mạnh xảy ra; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện ở các khu vực neo đậu.

Người dân cần chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm để chủ động ứng phó với bão số 6. (ảnh Mai Lực)

Người dân cần chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm để chủ động ứng phó với bão số 6. (ảnh Mai Lực)

Các lồng bè nuôi trồng thủy sản trên biển, trên sông, hồ phải neo buộc an toàn, người quản lý phải rời khỏi lồng bè trước khi bão đến để đảm bảo an toàn tính mạng. Huy động lực lượng tại chỗ hỗ trợ người dân vùng bị ảnh hưởng do bão chằng chống, gia cố nhà cửa đảm bảo an toàn theo phương án ứng phó thiên tai.

Sẵn sàng lực lượng để sơ tán dân đến nơi tránh trú bão an toàn. Lưu ý, phải kiểm tra khả năng an toàn của các nhà, trụ sở cơ quan nơi sơ tán người dân đến để đảm bảo an toàn cho người dân tại nơi tránh trú bão. Kiểm tra, rà soát các hộ dân ở trong khu vực có nguy cơ cao bị sạt lở núi, lũ quét, sạt lở bờ sông, bờ biển để chủ động tổ chức di dời, sơ tán đến nơi an toàn.

Bên cạnh đó, tổ chức lực lượng thường trực kiểm tra và sẵn sàng phương án ứng cứu các công trình đê, kè, hồ chứa nước xung yếu. Các công trình hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện cần chủ động vận hành công trình theo đúng quy trình vận hành được duyệt và triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho công trình và các khu dân cư vùng hạ du, thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo theo quy định.

Sở Giáo dục và Đào tạo thông báo, hướng dẫn ngành giáo dục cho học sinh, sinh viên nghỉ học vào ngày 11/11/2019 để đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh: sẵn sàng điều động, chi viện lực lượng, phương tiện để hỗ trợ các địa phương ứng phó thiên tai trong tình huống khẩn cấp.

Hữu Tin – Việt Dũng