Điều chỉnh kích thước chữ

Quảng Ninh: Địa phương đi đầu trong phòng, chống dịch Covid-19

(CLO) Trong chuyến thăm, làm việc tại Quảng Ninh ngày 24/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ ấn tượng trước cách làm quyết liệt, nhiều đổi mới, đem lại kết quả rõ nét trong công tác phòng chống dịch và thúc đẩy phát triển KT-XH của tỉnh.

Audio

Thủ tướng khẳng định, Quảng Ninh là một trong những địa phương thực hiện rất quyết liệt, mạnh mẽ, có nhiều cách làm mới, hiệu quả trong phòng chống dịch bệnhCovid-19, đóng góp chung vào thành công của quốc gia trong công tác phòng chống dịch. Đồng thời, dù là địa phương chịu tác động lớn của dịch Covid-19 nhưng tỉnh vẫn giữ được đà phát triển. Tăng trưởng kinh tế trong giai đoạn khó khăn nhất ngay quý I/2020 vẫn đạt cao; đảm bảo đời sống cho người dân, lao động các ngành nghề lĩnh vực; thu hút đầu tư được tăng cường; tỉnh cũng đã triển khai nhiều công trình, dự án động lực quan trọng...

5E636BE7-0161-4153-9A56-24812896DA9A

Thực tế, Quảng Ninh là một trong những địa phương trong nước chịu tác động ngay từ đầu và mạnh mẽ nhất từ dịch Covid-19. Nguyên nhân bởi địa bàn có hoạt động du lịch rất phát triển, lưu lượng người đến tỉnh lớn; có đường biên giới dài, cả trên bộ, trên biển với Trung Quốc - quốc gia đầu tiên phát hiện dịch bệnh; hoạt động xuất nhập khẩu sôi động; cư dân biên giới hoạt động thông thương tần suất lớn… 

Tuy nhiên, ngay từ khi bắt đầu xuất hiện dịch bệnh Covid-19 tại Vũ Hán (Trung Quốc), tỉnh Quảng Ninh đã sớm nhận diện rõ những nguy cơ tác động vào địa bàn của một địa phương tuyến đầu, vừa có đường biên giới trên bộ, trên biển, có cửa khẩu quốc tế, quốc gia, có đường hàng không, là địa bàn trọng điểm du lịch, có độ mở giao thương lớn; đồng thời là địa phương được Trung ương giao trọng trách thực hiện nhiệm vụ đón các công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Quảng Ninh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện quyết liệt đồng bộ, kịp thời, hiệu quả các biện pháp phòng, chống đại dịch, với phương châm "3 trước", "4 tại chỗ", phù hợp với thực tiễn của tỉnh; kiểm soát, khống chế được dịch bệnh, không để lây lan, nảy sinh mầm bệnh trên địa bàn; tạo môi trường an toàn để tập trung phục hồi và phát triển các hoạt động kinh tế, xã hội.

Tháng 7/2020, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo thành lập ba tuyến phòng, chống dịch Covid-19. Ba tuyến phòng, chống dịch Covid-19 này gồm: Phòng tuyến 1 là khu vực địa  bàn biên phòng, giao cho Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Ninh củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của các chốt canh gác tại khu vực đường mòn, lối mở, đường biên, nhất là tại các khu vực, địa bàn trọng điểm tiềm ẩn nguy cơ xuất nhập cảnh trái phép; Yên cầu cấp ủy, chính quyền các địa phương và các lực lượng chức năng hỗ trợ lực lượng, điều kiện, bảo đảm để lực lượng BĐBP hoàn thành nhiệm vụ. Phòng tuyến thứ hai là tuyến sau, áp sát địa bàn biên phòng; Giao chủ tịch UBND ba địa phương là Móng Cái, Hải Hà và Bình Liêu tự xác định, lựa chọn địa điểm phù hợp để lập chốt kiểm soát, ngăn chặn không cho người nhập cảnh trái phép vào sâu nội địa. Phòng tuyến thứ ba giao Công an tỉnh chịu trách nhiệm chỉ đạo tuần tra, kiểm soát trên Quốc lộ 18, bắt đầu từ Móng Cái đến Đông Triều, để kịp thời phát hiện người nước ngoài nhập cảnh trái phép trên các phương tiện giao thông đường bộ; Đồng thời, phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế kiểm tra toàn bộ các doanh nghiệp sử dụng lao động là người nước ngoài, kiểm tra công tác cư trú của người nước ngoài trên địa bàn để kịp thời phát hiện các trường hợp cư trú, lao động làm việc bất hợp pháp, kiên quyết trục xuất các trường hợp vi phạm; Công an các phường, xã phải “đi từng ngõ, gõ từng nhà” kiểm soát chặt chẽ nhân hộ khẩu trong mỗi gia đình, tổ dân, thôn khu phố.

7BA72607-A9DE-4944-8776-66BD41A7D0EA

Tính đến ngày 03/12/2020, đã thực hiện xuất nhập cảnh cho 15.397 công dân Quảng Ninh và 4.635 công dân Việt Nam về nước; đón 154 chuyến bay đưa 32.327 công dân Việt Nam và các chuyên gia, lao động tay nghề cao người nước ngoài về Việt Nam; xét nghiệm, sàng lọc cho 39.560 trường hợp, trong đó có 21 ca dương tính đều là trường hợp người từ nước ngoài về Việt Nam; thực hiện cách ly tập trung 28.318 người; khai báo y tế và kiểm tra sức khỏe toàn dân đạt trên 99,02% dân số toàn tỉnh; xử lý 567 trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

Với sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, nỗ lực, cố gắng vượt bậc của cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành, lực lượng vũ trang, nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, cùng sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành sáng tạo, chủ động, linh hoạt, quyết liệt của Tỉnh ủy - HĐND - UBND tỉnh, các cấp, ngành, địa phương, Quảng Ninh đã luôn kiểm soát, khống chế tốt dịch bệnh, không để lây lan, nảy sinh mầm bệnh trong cộng đồng, tạo môi trường an toàn. Nhờ vậy, Quảng Ninh được đánh giá xếp thứ 3 toàn quốc về chỉ số mức độ an toàn với Covid-19.

Từ chủ động phòng dịch hiệu quả, Quảng Ninh tập trung phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, sản xuất, kinh doanh..., qua đó tỉnh là một trong số ít các địa phương vừa có mức tăng trưởng cao nhất cả nước, vừa vượt kế hoạch thu ngân sách nhà nước. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) cả năm ước đạt 10,05%, đạt mục tiêu kế hoạch đề ra, là mức tăng trưởng cao trong bối cảnh dịch Covid-19. Tổng thu ngân sách nhà nước năm 2020 ước đạt 49.300 tỷ đồng, tăng 9,4% so với dự toán Trung ương giao, tăng gần 3% so dự toán HĐND tỉnh giao, tăng gần 7% so với cùng kỳ.

2021 chắc chắn vẫn là năm khó khăn của Việt Nam nói chung, Quảng Ninh nói riêng khi dịch bệnh Covid-19 vẫn còn hoành hành, diễn biến phức tạp trên thế giới. Nhưng với tiền đề vững chắc, bài học kinh nghiệm của năm 2020, Quảng Ninh vẫn đặt mục tiêu cao trong phát triển kinh tế - xã hội, chủ trương tiếp tục phải thực hiện tốt ngay từ bây giờ là công tác phòng, chống dịch Covid-19, giữ cho được địa bàn “An toàn - Thân thiện - Hấp dẫn”. 

PV