Điều chỉnh kích thước chữ

Quảng Ninh: Thận trọng với những lời dụ dỗ mua đất đẹp tại khu đô thị Phương Đông, Vân Đồn

(CLO) Xuất hiện dấu hiệu lừa đảo trong mua bán đất tại khu đô thị Phương Đông (huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh). Chủ đầu tư đã có đơn trình báo Công an tỉnh.

Audio

Ngày 12/02/2019, Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng đô thị Phương Đông - Chủ đầu tư dự án khu đô thị Phương Đông (huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) có đơn trình báo gửi Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh về việc xuất hiện nhiều đối tượng tự xưng 'thân quen lãnh đạo cấp cao' để 'dụ' dân mua đất dự án khu đô thị Phương Đông.

Khu đô thị Phương Đông tại huyện Vân Đồn

Khu đô thị Phương Đông tại huyện Vân Đồn

Theo trình báo của chủ đầu tư, thời gian gần đây có nhiều đối tượng giả danh cán bộ của Văn phòng Chính Phủ đến đặt vấn đề với người dân có nhu cầu mua đất tại dự án khu đô thị Phương Đông để giúp mua được những vị trí đẹp với giá ưu đãi.

Nhóm đối tượng tự giới thiệu là có quen với nhiều lãnh đạo của tỉnh Quảng Ninh, nhiều lãnh đạo cấp cao và sẽ tác động được với Công ty Phương Đông để mua được những vị trí đẹp gần biển như: LK03, LK04, LK06, LK07… giá ưu đãi. Sau khi đã thuyết phục được người dân, nhóm đối tượng yêu cầu người dân đặt cọc tiền.

Phía Công ty Phương Đông đã ghi nhận một số trường hợp người dân đã đặt cọc tiền cho nhóm đối tượng trên nhưng sau khi đưa tiền thì không thể liên lạc được.

Lãnh đạo Công ty Phương Đông khẳng định hoàn toàn không có bất cứ giao dịch nào đối với nhóm đối tượng cho đến thời điểm hiện tại.

Công ty Phương Đông nhận định, việc làm của nhóm đối tượng trên nhằm mục đích phục vụ lợi ích nhóm để một số doanh nghiệp trong việc đấu giá quyền sử dụng đất tại địa bàn huyện Vân Đồn tới đây.

Cùng với đó, nhóm đối tượng này dựa vào lòng tin của những người có nhu cầu mua đất hòng chiếm đoạt và làm ảnh hưởng đến uy tín của nhiều cán bộ lãnh đạo của tỉnh Quảng Ninh.

Trước những vấn đề trên, Công ty Phương Đông mong muốn cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra, tránh việc nhiều người dân bị lừa đảo.

Khu đô thị Phương Đông rộng 178ha tại xã Đông Xá, huyện Vân Đồn. Dự án có diện tích đất ở chiếm 40%, diện tích đất hỗn hợp (khách sạn, thương mại dịch vụ) chiếm 20%, gồm có biệt thự đơn lập, song lập, biệt thự liền kề và shophouse.

Dự án được triển khai vào năm 2011 nhưng chậm tiến độ. Tháng 12/2017, chủ đầu tư phải xin gia hạn thêm 24 tháng và được UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận.

Công ty CP Đầu tư Xây dựng Phương Đông là đơn vị thành viên của Tổng công ty xây dựng Thăng Long.

Diện tích đất xây dựng khu đô thị Phương Đông do UBND tỉnh Quảng Ninh đối ứng theo hợp đồng BT khi Tổng công ty xây dựng Thăng Long xây dựng cây cầu trên địa bàn với kinh phí đầu tư 70 tỷ đồng.

UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ thanh toán cho Tổng công ty xây dựng Thăng Long 50% bằng tiền mặt, còn lại là quỹ đất. Điều đó tương ứng với việc diện tích đất tại khu đô thị Phương Đông có giá 35 tỷ đồng.

Dự án đã lấy vào một phần bãi đào sá sùng, ảnh hưởng đến mưu sinh của nhiều hộ dân ở huyện Vân Đồn

Dự án đã lấy vào một phần bãi đào sá sùng, ảnh hưởng đến mưu sinh của nhiều hộ dân ở huyện Vân Đồn

Tuy nhiên, gói thầu này xây dựng từ năm 2002 và hoàn thành vào năm 2005 nhưng đến năm 2011 UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành quyết toán phần giá trị 50% thanh toán bằng quỹ đất (tương đương số tiền hơn 35 tỉ đồng) đã điều chỉnh tính bù trượt giá về thời điểm tháng 11/2011 để thanh toán cho nhà thầu, thành tiền là hơn 101 tỉ đồng, vượt so với quyết toán hơn 66 tỷ đồng.

Đáng lưu ý, Thanh tra Chính phủ khẳng định việc điều chỉnh tăng số tiền này nằm ngoài tổng mức đầu tư dự án và đã thanh toán đối trừ sai quy định cho Công ty CP Đầu tư xây dựng đô thị Phương Đông (Công ty do Tổng công ty xây dựng Thăng Long thành lập để tiếp nhận đất đổi hạ tầng).

Việc giao đất cho Tổng Công ty xây dựng Thăng Long vẫn còn thiếu khách quan, chưa đánh giá đúng về năng lực tài chính và kinh nghiệm của chủ đầu tư dẫn đến dự án kéo dài phải thay đổi chủ đầu tư, để đất hoang hóa phải gia hạn nhiều lần.

Viết Cường