Điều chỉnh kích thước chữ

Quảng Trị công bố dịch lở mồm long móng trên gia súc

(CLO) Tỉnh Quảng Trị vừa công bố dịch lở mồm long móng trên gia súc ở huyện Hướng Hóa.

Báo Công luận
Cán bộ thú y phun thuốc tiêu độc khử trùng cho đàn gia súc ở Quảng Trị. Ảnh minh họa. 

Theo đó, vùng có dịch lở mồm long móng ở huyện Hướng Hóa bao gồm các xã: Tân Lập, Tân Long, Hướng Tân, Hướng Sơn và thị trấn Lao Bảo. Vùng dịch uy hiếp bao gồm các xã, thị trấn còn lại của huyện Hướng Hóa. 

Để ngăn chặn dịch bệnh này, huyện Hướng Hóa tạm dừng các hoạt động mua bán, vận chuyển gia súc cảm nhiễm với bệnh lở mồm long móng và sản phẩm từ gia súc ra, vào vùng có dịch; tập trung mọi nguồn lực để dập dịch; giám sát chặt chẽ dịch bệnh trên gia súc để xử lý kịp thời... 

Từ cuối tháng 10 vừa qua đến ngày 19/11/2018, tại huyện Hướng Hóa đã phát hiện dịch lở mồm long móng ở 5 xã, thị trấn gồm: Tân Lập, Tân Long, Hướng Tân, Hướng Sơn và thị trấn Lao Bảo. Tổng số gia súc mắc bệnh là 167 con; trong đó có 4 con trâu, 157 con bò, 6 con lợn. 

Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm và các mẫu giám sát lưu hành vi rút cho thấy, các chủng vi rút gây bệnh nguy hiểm cho gia súc vẫn còn lưu hành rộng rãi trong môi trường, trong đàn vật nuôi. 

Ngoài ra, do ảnh hưởng của thời tiết, việc thiếu thức ăn chăn nuôi, trâu bò chăn thả chung đồng ruộng, môi trường chăn nuôi bị ô nhiễm… dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc là rất lớn. 
 

Để phòng, chống dịch lở mồm long móng trên gia súc tỉnh Quảng Trị cần hỗ trợ 20.000 lít hóa chất Han Iodine 10%.  Do đó, tỉnh đã có tờ trình, đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ cho tỉnh hóa chất phòng, chống dịch lở mồm long móng từ nguồn dự trữ quốc gia. 

 

Minh Châu

 
 
Tin mới
TP. HCM chuẩn bị bệnh viện dành riêng cho F0 nhiễm biến chủng Omicron

(CLO) Mặc dù chưa ghi nhận ca nào nhiễm biến chủng Omicron, TP. HCM đã chuẩn bị sẵn một bệnh viện riêng để thu dung, điều trị những F0 nhiễm biến chủng Omicron.

Để tình trạng chợ tự phát

(CLO) Chợ tự phát "mọc ra" tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh giữa thương nhân trong chợ, cũng như không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩn, lẫn mất an toàn phòng, chống dịch trên địa bàn TP. HCM.

Hà Nam: Phát hiện bé gái sơ sinh bị bỏ trước cổng chùa

(CLO) Trụ trì thôn Vũ Xã, xã Tiêu Động, huyện Bình Lục đã phát hiện một bé gái sơ sinh khoảng 5 ngày tuổi, nặng 3,5kg bị bỏ rơi trước cổng chùa.

Phá thành công chuyên án khai thác khoáng sản trái phép tại Quảng Bình

(CLO) Ngày 6/12, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, Phòng PA04 vừa chủ trì phối hợp với Công an huyện Tuyên Hóa và một số đơn vị nghiệp vụ phá thành công Chuyên án với đối tượng có hành vi khai thác khoáng sản trái phép tại địa bàn huyện Tuyên Hóa.

Sớm nối lại các đường bay thương mại chở khách quốc tế thường lệ

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đề xuất Chính phủ giao Bộ Y tế nghiên cứu nới lỏng tối đa quy định về cách ly đối với hành khách nhập cảnh phù hợp với chính sách “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Quốc hội Việt Nam hỗ trợ Quốc hội Lào thiết bị y tế trong phòng, chống dịch COVID-19

(CLO) Quốc hội Việt Nam quyết định hỗ trợ Quốc hội Lào một số trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 với mong muốn sự hỗ trợ này sẽ góp phần thiết thực vào nỗ lực ứng phó với đại dịch COVID-19 của nước bạn Lào.

Mua 2 tờ vé số giống hệt nhau, người đàn ông trúng liền 2 giải độc đắc

(CLO) Một người đàn ông ở Bắc Carolina, Hoa Kỳ không chắc mình đã mua vé trong buổi xổ số Lucky for Life của tiểu bang hay chưa, vì vậy anh ta đã mua cả vé số trực tuyến.

Top 10 bóng hồng

(CLO) Làng túc cầu thế giới luôn đem đến cho người hâm mộ sự mới mẻ nhất đến từ nửa kia của các cầu thủ. Và dưới đây là danh sách 10 bóng hồng nóng bỏng nhất mà nhiều người hâm mộ bóng đá cần biết.

Hải Phòng: Thành lập 212 trạm y tế lưu động phòng, chống dịch COVID-19

(CLO) Lãnh đạo UBND TP. Hải Phòng vừa đồng ý thành lập 212 Trạm y tế lưu động trên địa bàn thành phố (mỗi xã, phường một trạm y tế lưu động).