Điều chỉnh kích thước chữ

Quảng Trị: Truy điệu và an táng 26 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở Lào

(CLO) Ngày 8/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9, tỉnh Quảng Trị tổ chức trang trọng lễ truy điệu và an táng 26 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào.

Báo nói Công luận
26 hài cốt các liệt sĩ được tổ chức an táng ở Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9. Ảnh CTV

26 hài cốt các liệt sĩ được tổ chức an táng ở Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9. Ảnh CTV

Mùa khô năm 2018-2019 (tháng 10/2018 đến 5/2019), cán bộ, chiến sĩ Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị - đã tổ chức tìm kiếm hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên nước bạn Lào tại tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt. Nhờ sự hỗ trợ, giúp đỡ của cán bộ, nhân dân nước bạn Lào cùng với sự nỗ lực của các thành viên trong Đội quy tập hài cốt liệt sĩ, đã tìm thấy và cất bốc 26 hài cốt liệt sĩ.

Trong điếu văn lễ truy điệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam bày tỏ lòng tiếc thương và biết ơn vô hạn đối với các anh hùng liệt sĩ, những người đã không tiếc máu xương ngã xuống vì tình đoàn kết hữu nghị anh em 2 nước Việt-Lào, cống hiến trọn đời mình cho độc lập, tự do của Tổ quốc. Việc tìm kiếm, cất bốc và đưa hài cốt liệt sĩ, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào về đất mẹ là nỗ lực của hai tỉnh Quảng Trị - Savannakhet, đó cũng là kết quả của tình hữu nghị trong sáng, thủy chung, truyền thống đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào.

Lễ bàn giao hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào ở Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo. Ảnh CTV

Lễ bàn giao hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào ở Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo. Ảnh CTV

Sau lễ truy điệu, 26 hài cốt các liệt sĩ đã được các lãnh đạo tỉnh, đồng đội, và đông đảo bà con nhân dân Quảng Trị tổ chức an táng ở Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9.

Đây là lần thứ 33, tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào kể từ năm 1993. Việc cùng góp sức tìm kiếm, cất bốc và đưa các liệt sĩ về an táng trên đất mẹ, thể hiện trách nhiệm, ghi nhớ công lao của những người đã hy sinh xương máu vì nền độc lập của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân, vì sự nghiệp quốc tế cao cả.

Trần Phong