Quy định chế độ áp dụng biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn

Theo đó, ngày 24/12, Chính phủ đã ban hành Nghị định 120/2021/NĐ-CP quy định chế độ áp dụng biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn.

quy dinh che do ap dung bien phap xu ly hanh chinh giao duc tai xa phuong thi tran hinh 1

Ảnh minh họa.

Nghị định quy định cụ thể đối tượng và thời hiệu áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường thị trấn như sau: Thứ nhất, người từ đủ 12 tuổi đến dưới 14 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý quy định tại Bộ luật Hình sự thì thời hiệu là một năm kể từ ngày thực hiện hành vi vi phạm;

Thứ hai, người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm nghiêm trọng do cố ý quy định tại Bộ luật Hình sự thì thời hiệu là 6 tháng kể từ ngày thực hiện hành vi vi phạm;

Thứ ba, người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi đã 2 lần bị xử phạt vi phạm hành chính và bị lập biên bản vi phạm hành chính tại lần vi phạm thứ 3 trong thời hạn 6 tháng về một trong các hành vi gây rối trật tự công cộng, trộm cắp tài sản, đánh bạc, lừa đảo, đua xe trái phép thì thời hiệu là 6 tháng kể từ ngày thực hiện lần cuối một trong các hành vi vi phạm này;

Thứ tư, người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi đã 2 lần bị xử phạt vi phạm hành chính và bị lập biên bản vi phạm hành chính tại lần vi phạm thứ 3 trong thời hạn 6 tháng về một trong các hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự của người khác, gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, chiếm giữ trái phép tài sản, hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác, gây rối trật tự công cộng, trộm cắp tài sản, đánh bạc, lừa đảo, đua xe trái phép nhưng không phải là tội phạm thì thời hiệu là 6 tháng kể từ ngày thực hiện lần cuối một trong các hành vi vi phạm này;

Thứ năm, người từ đủ 14 tuổi trở lên đã 2 lần bị xử phạt vi phạm hành chính và bị lập biên bản vi phạm hành chính tại lần vi phạm thứ 3 trong thời hạn 6 tháng về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy thì thời hiệu là 3 tháng kể từ ngày thực hiện lần cuối hành vi vi phạm này;

Thứ sáu, người từ đủ 18 tuổi trở lên đã 2 lần bị xử phạt vi phạm hành chính và bị lập biên bản vi phạm hành chính tại lần vi phạm thứ 3 trong thời hạn 6 tháng về một trong các hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự của người khác, gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, chiếm giữ trái phép tài sản, hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác, gây rối trật tự công cộng, trộm cắp tài sản, đánh bạc, lừa đảo, đua xe trái phép, ngược đãi hoặc hành hạ ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình nhưng không phải là tội phạm thì thời hiệu là 6 tháng kể từ ngày thực hiện lần cuối một trong các hành vi vi phạm này.

Quốc Trần

Xem thêm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, làm việc tại Học viện Kỹ thuật và Công nghệ an ninh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, làm việc tại Học viện Kỹ thuật và Công nghệ an ninh

Nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 21 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2026), chiều 17/8, tại Bắc Ninh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến thăm và làm việc tại Học viện Kỹ thuật và Công nghệ an ninh (Bộ Công an).

Đặt 'hàng rào' kiểm soát rủi ro trong hoạt động ngân hàng

Đặt 'hàng rào' kiểm soát rủi ro trong hoạt động ngân hàng

(CLO) Các ý kiến tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhấn mạnh yêu cầu thiết lập những “hàng rào” pháp lý đủ chặt để kiểm soát rủi ro, phòng ngừa xung đột lợi ích, đồng thời bảo đảm các cơ chế mới được thực hiện minh bạch, khả thi và an toàn cho hệ thống ngân hàng.

Xây dựng hệ sinh thái 'kinh tế bạc', hoàn thiện dữ liệu quốc gia về người cao tuổi

Xây dựng hệ sinh thái 'kinh tế bạc', hoàn thiện dữ liệu quốc gia về người cao tuổi

(CLO) Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu tập trung thúc đẩy hệ sinh thái “kinh tế bạc”, hoàn thiện dữ liệu quốc gia về người cao tuổi, đồng thời nghiên cứu giải pháp vừa bảo vệ, vừa phát huy vai trò người cao tuổi trên không gian mạng, tạo môi trường để người cao tuổi tiếp tục đóng góp cho sự phát triển đất nước.

Hà Nội rà soát hoạt động của Grab, Be, GSM

Hà Nội rà soát hoạt động của Grab, Be, GSM

(CLO) Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu các hãng xe công nghệ và đơn vị vận tải báo cáo chi tiết về số lượng phương tiện, đối tác đang hoạt động nhằm phục vụ công tác quản lý.

Gắn học tập với thực tiễn, lấy hiệu quả công việc làm thước đo

Gắn học tập với thực tiễn, lấy hiệu quả công việc làm thước đo

(CLO) Ngày 17/8, Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Lễ khai mạc Chương trình bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV (Lớp thứ nhất). Giáo sư, Tiến sỹ Tô Lâm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dự và phát biểu chỉ đạo.

Đổi mới tổ chức thi hành pháp luật: Không để tình trạng 'tự đánh giá'

Đổi mới tổ chức thi hành pháp luật: Không để tình trạng 'tự đánh giá'

(CLO) Về hoàn thiện Đề án “Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tổ chức thi hành pháp luật giai đoạn 2026-2031”, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu giao Bộ Tư pháp tập trung hoàn thiện các giải pháp đột phá về: kiến trúc dữ liệu và công nghệ trí tuệ nhân tạo; dùng công nghệ và cơ sở dữ liệu để đánh giá; tích hợp bộ tiêu chí đánh giá, không để tình trạng tự đánh giá để bảo đảm tính khách quan.

Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội: Mở ra không gian phát triển, phải bảo đảm sinh kế người dân

Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội: Mở ra không gian phát triển, phải bảo đảm sinh kế người dân

(CLO) Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga cho rằng, dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội được kỳ vọng mở rộng không gian phát triển, tăng cường kết nối liên vùng. Tuy nhiên, phía sau một dự án hạ tầng quy mô lớn là bài toán sử dụng nguồn lực hiệu quả, lựa chọn đoạn tuyến ưu tiên và đặc biệt là bảo đảm cuộc sống, sinh kế của người dân bị ảnh hưởng bởi dự án.

Lào Cai: Khai quật, cất bốc 2 phần mộ liệt sĩ tại đồi Đá Vôi

Lào Cai: Khai quật, cất bốc 2 phần mộ liệt sĩ tại đồi Đá Vôi

(CLO) Sáng 16/8, Đội Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (lâm thời) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai đã tổ chức khai quật, cất bốc 2 phần mộ liệt sĩ tại khu vực đồi Đá Vôi, tổ 39, phường Cam Đường. Sau khi hoàn tất khai quật, cất bốc, hài cốt các liệt sĩ sẽ được bàn giao cho chính quyền địa phương hoàn thiện hồ sơ, di chuyển về Nhà quàn tại Ban Chỉ huy Quân sự xã Bảo Thắng để tổ chức lễ truy điệu và an táng theo quy định.

Kiểm tra công tác cán bộ, chuyển đổi số và kiểm soát quyền lực tại Đắk Lắk

Kiểm tra công tác cán bộ, chuyển đổi số và kiểm soát quyền lực tại Đắk Lắk

(CLO) Đoàn kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị do ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương làm Trưởng đoàn đã công bố Quyết định và Kế hoạch làm việc đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk, tập trung kiểm tra công tác cán bộ, xây dựng đội ngũ cán bộ, kiểm soát quyền lực, công tác chuyển đổi số và giám sát việc thực hiện các kết luận kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Quảng Ninh: Cử tri trực tiếp bầu 624 trưởng thôn, bản, khu phố nhiệm kỳ 2026-2031

Quảng Ninh: Cử tri trực tiếp bầu 624 trưởng thôn, bản, khu phố nhiệm kỳ 2026-2031

(CLO) Ngày 16/8, trong không khí vui tươi, phấn khởi và dân chủ, cử tri đại diện hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hồ hởi đến các khu vực bỏ phiếu, thực hiện quyền và trách nhiệm của mình trong cuộc bầu cử trưởng thôn, bản, khu phố nhiệm kỳ 2026-2031. Tại cuộc bầu cử này, các cử tri đại diện hộ gia đình trong toàn tỉnh sẽ trực tiếp bầu 624 trưởng thôn, bản, khu phố.

Thủ tướng yêu cầu giảm lãi suất cho vay, xử lý tổ chức tín dụng không chấp hành

Thủ tướng yêu cầu giảm lãi suất cho vay, xử lý tổ chức tín dụng không chấp hành

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục tiết giảm chi phí, ổn định mặt bằng lãi suất, giảm lãi suất cho vay; có biện pháp xử lý theo thẩm quyền, đúng quy định đối với những tổ chức tín dụng không chấp hành chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Cỡ chữ bài viết: