Điều chỉnh kích thước chữ
Xã Quang Châu (Việt Yên, Bắc Giang):

Quyết liệt xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng

(CLO) Thời gian qua, Đảng ủy, UBND xã Quang Châu đã có nhiều chỉ đạo kịp thời, quyết liệt, các tổ công tác do đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã phụ trách đã thường xuyên thực hiện công tác tuần tra, phát hiện, xử lý nhanh đối với các trường hợp vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn.

Xã Quang Châu (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) nằm sát với Quốc lộ 1A, là địa phương có giao thông thuận lợi trong việc giao thương phát triển kinh tế của huyện Việt Yên. Đặc biệt, khu công nghiệp Quang Châu được hình thành và đi vào hoạt động đã thúc đẩy kinh tế phát triển, thay đổi diện mạo của một xã thuần nông.

Thời gian vừa qua, đứng trước sự phát triển nhanh chóng của công nghiệp, xây dựng, trên địa bàn xã Quang Châu đã có một số trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng các công trình kiên cố trên đất công, đất nông nghiệp.

UBND xã Quang Châu đã tiến hành vận động, yêu cầu các cá nhân vi phạm tháo dỡ công trình vi phạm, kết hợp cưỡng chế những cá nhân cố tình vi phạm.

UBND xã Quang Châu đã tiến hành vận động, yêu cầu các cá nhân vi phạm tháo dỡ công trình vi phạm, kết hợp cưỡng chế những cá nhân cố tình vi phạm.

Thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU (Chỉ thị số 19) của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang về việc tăng kiểm tra, thanh tra để xử lý các vi phạm trong quản lý và sử dụng đất đai; Chỉ thị 02/CT- UBND (Chỉ thị 02) của UBND huyện Việt Yên việc tiếp tục chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện, Đảng ủy xã Quang Châu đã có Nghị Quyết chỉ đạo UBND xã, các chi bộ triển khai quán triệt Nghị Quyết đến từng cán bộ, Đảng viên trong Đảng Bộ xã nắm được. UBND xã Quang Châu cũng đã tổ chức Hội nghị triển khai, quán triệt 2 Chỉ thị này.

Theo đó, Đảng ủy xã Quang Châu đã ban hành nhiều công văn chỉ đạo một cách kịp thời, quyết liệt, đó là: Công văn số 255-CV/ĐU ngày 16/01/2020 về việc xử lý vi phạm đất đai, xây dựng, giao thông trên địa bàn xã; Công văn số 221-CV/ĐU ngày 04/6/2020 về quản lý đất đai trên địa bàn xã; Nghị Quyết số 14-NQ/DU ngày 20/10/2020 về tăng cường công tác quản lý, xử lý các vi phạm trong quản lý và sử dụng đất đai trên địa bàn xã giai đoạn 2020 2025; Quyết định số 118-QĐ/ĐU ngày 10/3/2020 về việc Thành lập Đoàn tuyến truyền, vận động các hộ gia đình tự giác tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm trên địa bàn xã Quảng Châu.

Những công trình xây dựng vi phạm đã được phát hiện qua Tổ tuần tra do UBND xã Quang Châu thành lập.

Những công trình xây dựng vi phạm đã được phát hiện qua Tổ tuần tra do UBND xã Quang Châu thành lập.

Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Việt Yên, Đảng ủy xã, UBND xã Quang Châu đã ban hành Kế hoạch số 48/KH-UBND (Kế hoạch số 48) ngày 30/6/2020 về việc tổ chức thực hiện chỉ thị số 19 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ và chỉ thị số 02 của Chủ tịch UBND huyện Việt Yên.

Theo đó, Kế hoạch số 48 tập trung kiểm tra, rà soát chủ yếu vào 5 trường hợp đất được giao nhưng tự ý chuyển mục đích sử dụng khác mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định tại Điều 57 Luật Đất đai 2013.

Đặc biệt, Kế hoạch số 48 đã xác định rõ: Kiên quyết xử lý và xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm pháp luật đất đai để răn đe cho những trường hợp khác, kiên quyết không để phát sinh các trường hợp vi phạm mới.

Để thực hiện tốt Kế hoạch số 48, ngày 8/7/2020, UBND xã Quang Châu đã ban hành Quyết định số 246/QĐ-UBND - Thành lập Ban chỉ đạo xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng trên địa bàn. Ban Chỉ đạo do trực tiếp đồng chí Chủ tịch UBND xã Nguyễn Tài Hải làm Trưởng Ban có chức năng, nhiệm vụ là kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng.

Một căn nhà 7 tầng đã bị cưỡng chế phá dỡ tại thôn Núi Hiểu.

Một căn nhà 7 tầng đã bị cưỡng chế phá dỡ tại thôn Núi Hiểu.

Trao đổi với phóng viên, đồng chí Nguyễn Tài Hải – Chủ tịch UBND xã Quang Châu cho biết: UBND xã đã chỉ đạo các thôn rà soát, kiểm tra các vi phạm về đất đai tại thôn; giao cho Công chức Địa chính - Xây dựng xã, phối hợp với các thôn trong việc rà soát, thiết lập hồ sơ để xử lý. Cụ thể, tại Thông báo số 54/TB-UBND ngày 16/7/2020 của UBND xã Quang Châu về việc rà soát đất vi phạm; Thông báo số 61/TB-UBND ngày 10/8/2020 về việc lập biên bản vi phạm đối với các trường hợp đã rà soát.

Với sự vào cuộc quyết liệt của Đảng ủy, UBND xã Quang Châu, đã có hàng loạt trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai bị xử lý. Theo thống kê từ UBND xã Quang Châu, có 51 trường hợp được phân chia thành 03 nhóm vi phạm sử dụng đất theo quy định tại Điều 57, Luật Đất đai năm 2013 đã được phát hiện, xử lý.

Cụ thể: Nhóm 1: Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối gồm 5 trường hợp. Nhóm 2: Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp gồm 21 trường hợp. Nhóm 3: Chuyển đất phi nông nghiệp không phải đất ở sang đất ở gồm 16 trường hợp. Ngoài ra còn có 6 trường hợp chiếm đất dựng nhà tạm, 3 trường hợp tân ao (Nhóm 4).

Việc thực hiện các quy định của pháp luật về lập hồ sơ áp dụng biện pháp xử lý hành chính được UBND xã thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Cùng với đó, việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm thi hành quyết định xử lý hành chính.

Đối với các trường hợp mới phát sinh, UBND xã tổ chức ngăn chặn ngay từ đầu. Các trường hợp cố tình vi phạm UBND xã thiết lập hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong các trường hợp vi phạm bị xử lý cưỡng chế bắt buộc được UBND xã Quang Châu thực hiện quyết liệt theo chỉ đạo của UBND huyện Việt Yên như trường hợp của ông Nguyễn Văn Sang (thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu) khi ông này có vi phạm là đổ móng bằng bê tông cốt thép xung quanh thửa đất nông nghiệp để xây dựng trái phép 1 dãy nhà trọ với diện tích 862,5m2.

Ông Nguyễn Tài Hải – Chủ tịch UBND xã Quang Châu khẳng định sẽ tiếp tục xử lý quyết liệt các vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Tài Hải – Chủ tịch UBND xã Quang Châu khẳng định sẽ tiếp tục xử lý quyết liệt các vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng trong thời gian tới.

Một trường hợp khác là hộ bà Nguyễn Thị Hiền (thôn Đạo Ngạn, xã Quang Châu) đã bị cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả khi có hành vi tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất để xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp với diện tích 267,5m2.

Thời gian tới, Chủ tịch UBND xã Quang Châu Nguyễn Tài Hải cho biết, UBND xã sẽ tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 19 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang về việc tăng kiểm tra, thanh tra để xử lý các vi phạm trong quản lý và sử dụng đất đai; Chỉ thị 02 của UBND huyện Việt Yên về việc tiếp tục chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện.

Cùng với đó, Ban Chỉ đạo cùng tổ công tác do UBND xã Quang Châu thành lập sẽ tăng cường công tác tuần tra, phát hiện, xử lý nhanh đối với các trường hợp vi phạm trong quá trình sử dụng đất, vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn xã.

PV

 
 
Tin mới
Nhiều người dân cung cấp bằng chứng bị uy hiếp, ép buộc nộp tiền qua đường

(CLO) Không chỉ hành hung tài xế, người đàn ông tên Ngô Hùng (tạm trú tại xã Hải Trường, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) còn bị "tố" từng uy hiếp, ép buộc người dân nộp tiền đường giao thông và xây dựng nhà trái phép.

Mới nhận căn hộ, cư dân Bcons Garden ‘chóng mặt’ vì chủ đầu tư đòi tăng phí quản lý gần 50%

(CLO) Bắt đầu nhận căn hộ từ cuối tháng 4/2022, người dân chung cư Bcons Garden (TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương) hoảng hốt khi nhận thông báo từ chủ đầu tư tăng phí quản lý từ 7.000 đồng lên 10.000 đồng/m2/tháng.

Những sản phẩm của Apple không đáng mua hiện nay

(CLO) Hầu hết sản phẩm mà Apple đang bán hiện nay đều rất đáng xem xét - nhưng “hầu hết” không có nghĩa là “tất cả”. Vẫn có những sản phẩm giá trên trời dù không hề xứng đáng với số tiền bạn phải bỏ ra. Dưới đây là một số sản phẩm của Apple không nên mua bây giờ.

Nha Trang: Bán 3 suất mỳ bò giá 600 nghìn đồng, chủ nhà hàng bị phạt 21 triệu đồng

(CLO) Ngày 25/6, đại diện UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết, quán hải sản Ngọc Phú, phường Vĩnh Nguyên đã bị phạt 21 triệu đồng vì niêm yết giá không rõ ràng. Đáng chú ý, cơ sở này chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm.

Để

(CLO) Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa (Thanh Hóa) vừa họp và thống nhất xử lý kỷ luật đối với các cá nhân để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép, làm sạt lở, mất đất sản xuất của nhân dân, gây thiệt hại đến hoa màu của các hộ dân tại thôn 1, xã Tân Châu.  

Hà Nội rác thải lại ùn ứ, tiến độ xử lý rác bằng công nghệ cao đã làm đến đâu?

(CLO) Trước tình trạng xử lý rác thải hiện nay không đảm bảo vệ sinh môi trường, cử tri Hà Nội đã có ý kiến đề nghị UBND TP Hà Nội làm rõ cơ chế chính sách thu hút đầu tư và sớm triển khai nhà máy chế biến, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn Thành phố bằng công nghệ mới.

Chuyển nhượng ngày 25/6: Liverpool sẵn sàng bán Salah

(CLO) Liverpool sẵn sàng bán Salah; thủ môn Kepa không muốn rời Chelsea …. là những tin tức chuyển nhượng đáng chú ý ngày 25/6.

Khởi tố nghịch tử dùng đá đánh mẹ ruột vì mâu thuẫn đất đai

(CLO) Sáng 25/6, Viện KSND TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với bị can Trần Phước Thông (56 tuổi, trú tại xã Hoà Khánh, TP Buôn Ma Thuột) về tội “Cố ý gây thương tích”.

Việt Nam phát triển công nghiệp, phải tránh vết xe đổ của các quốc gia đi trước

(CLO) Việt Nam phải rút ra bài học kinh nghiệm từ việc phát triển công nghiệp “xanh” và “sạch”, và phải nhìn vào bài học từ những nước khác trong khu vực và trên thế giới để tránh đi vào vết xe đổ.