Điều chỉnh kích thước chữ

Rà soát toàn bộ các cơ sở, doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài

(CLO) Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu lãnh đạo các địa phương chỉ đạo rà soát toàn bộ các cơ sở, doanh nghiệp đang sử dụng lao động là người nước ngoài tại các địa phương.

Audio

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa cho biết, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung vừa điện thọai trao đổi với nhiều vị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và trong nước diễn biến hết sức phức tạp và có xu hướng ngày càng gia tăng.Tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép và nhập cảnh với mục đích tìm việc làm không đúng quy định của pháp luật lao động đang xảy ra tại nhiều địa phương trong cả nước.

Hiện tình trạng lao động trái phép nhập cảnh theo đường tiểu ngạch vào nước ta rất phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh (ảnh nguồn internet).

Hiện tình trạng lao động trái phép nhập cảnh theo đường tiểu ngạch vào nước ta rất phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh (ảnh nguồn internet).

Do đó, để thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, Công điện số 570/CĐ-TTg ngày 02/5/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả của công tác phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện thành công mục tiêu kép, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của người dân, bảo đảm an sinh xã hội, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố quan tâm, chỉ đạo thực hiện một số nội dung.

Thứ nhất, Bộ này đề nghị lãnh đạo các địa phương rà soát toàn bộ các cơ sở, doanh nghiệp đang sử dụng lao động là người nước ngoài tại địa phương.Trên cơ sở đó, tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ mọi trường hợp nhập cảnh, lao động nước ngoài đã đăng ký và làm việc tại các cơ sở, doanh nghiệp,…

"Kiên quyết không để sót, để lọt người nhập cảnh trái phép lao động trong cơ sở, doanh nghiệp. Báo cáo kết quả rà soát về Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (qua Cục Việc làm) trước ngày 25/5/2021 để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ", ông Dung đề nghị.

Thứ hai, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội cũng đề nghị các đia phương kiểm tra, chấn chỉnh việc cấp giấy phép lao động cho lao động nước ngoài tại địa phương, đảm bảo đúng điều kiện, trình tự, thủ tục quy định tại Nghị định số 152/2020/NĐ-CP ngày 30/12/2020 của Chính phủ và khoản 1 Điều 152 Bộ luật Lao động năm 2019 (Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhà thầu chỉ được tuyển dụng người lao động nước ngoài vào làm vị trí công việc quản lý, điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuật mà người lao động Việt Nam chưa đáp ứng được theo nhu cầu sản xuất, kinh doanh).

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở, doanh nghiệp tiếp nhận, sử dụng lao động trái phép và các trường hợp cố tình vi phạm pháp luật.

"(Các địa phương) chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét trục xuất người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam nhưng không có giấy phép lao động (hoặc văn bản xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động) và không tuân thủ các quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam", ông Dung đề nghị. 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng đề nghị lãnh đạo các địa phương chỉ đạo tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở, doanh nghiệp có sử dụng lao động nước ngoài trên địa bàn, bảo đảm thực hiện nghiêm yêu cầu 5K và các quy định của cơ quan y tế. Kiên quyết đình chỉ và xử lý nghiêm các cơ sở, doanh nghiệp không bảo đảm an toàn theo quy định của pháp luật.

Trinh Phúc

Bình Luận