Điều chỉnh kích thước chữ

Rác thải du lịch: Bao giờ mới hết?

(congluan.vn) – Đi du lịch là lựa chọn của nhiều gia đình trong kì nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vừa qua. Tuy nhiên việc một bộ phận du khách xả rác bừa bãi đang gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại các điểm du lịch…

Audio

Sự kiện: rác thải

(congluan.vn) – Đi du lịch là lựa chọn của nhiều gia đình trong kì nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vừa qua. Tuy nhiên việc một bộ phận du khách xả rác bừa bãi đang gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại các điểm du lịch…

rac 1

Rác thải trên bãi biển Cát Bà

Sau những ngày nghỉ lễ, tại nhiều khu du lịch tràn ngập rác thải do khách du lịch và cả người dân bản địa không có ý thức giữ gin vệ sinh nơi công cộng.

Tại Hải Phòng, nơi có 2 điểm du lịch lớn là Đồ Sơn và đảo Cát Bà, trên bãi biển, trên đường phố quanh các điểm du lịch… ở đâu cũng có thể nhìn thấy rác thải. Ngay phía dưới đường ven biển Cát Bà từng túi rác lớn bé trôi bập bềnh bốc mùi khó chịu.

rac 2

Sau màn bắn pháo hoa, đường phố Đà Nẵng tràn ngập rác

Còn tại Đà Nẵng, dù đã chuẩn bị thêm số lượng lớn thùng rác lưu động thế nhưng sau màn bắn pháo hoa, đường phố vẫn tràn ngập rác. Không chỉ các công nhân thu gom rác của TP Đà Nẵng phải làm việc cật lực mà một số người dân cũng phải ra tay cùng thu gom rác do du khách xả ra đường phố.

rac 4

Rác trôi theo dòng nước xuống biển Nha Trang

Hay tại Nha Trang, một địa điểm du lịch thu hút được lượng du khách khá đông tìm đến trong dịp lễ vừa qua, những bãi biển của Nha Trang cũng trở nên sôi động hơn. Tuy nhiên, người dân, du khách lại thản nhiên xả rác ngay trên những bãi tắm, những điểm du lịch.

Ngay ở Hà Nội, tình trạng xả rác bừa bãi vẫn luôn là điểm trừ trong mắt du khách khi đến với Thủ đô. Tại những khu vực công viên vườn hoa công cộng, lượng rác thải trong những ngày nghỉ lễ tăng lên gấp bội dù đã tăng cường thêm thùng rác. Không ít du khách hào hứng đưa con cháu đi chơi để rồi ra về trong sự ngao ngán thất vọng vì bầu không khí ô nhiễm.

rac 3

Rác ở ven hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội)

Có lẽ xả rác tại các điểm du lịch là câu chuyện không mới, thế nhưng mỗi lần nhắc đến lại khiến không ít người lắc đầu thất vong hay coi đó là việc hiển nhiên sẽ xảy ra vào mỗi mùa du lịch. Người ta có thể đổ lỗi cho nhau vì nhiều lí do, thế nhưng ý thức của người dân, du khách không được nâng cao thì những điểm du lịch vẫn có nguy cơ trở thành “bãi rác”.

  • Thanh Bình

tientoan