Điều chỉnh kích thước chữ

Saigontel (SGT) bứt phá mạnh mẽ cùng sóng hạ tầng khu công nghiệp

(CLO) Sau khi chuyển hướng sang lĩnh vực BĐS khu công nghiệp, lợi nhuận của Saigontel được cải thiện rõ rệt. Cổ phiếu SGT cũng nổi sóng cùng các kế hoạch tăng vốn “khủng”.

Audio

Thị trường chứng khoán thăng hoa từ đầu năm kéo theo hàng loạt cổ phiếu bứt phá trong đó SGT của Công ty cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (Saigontel) cũng gây ấn tượng mạnh. Sau thời gian dài gần như đi ngang ở vùng 5.000 đồng/cổ phiếu, SGT bắt đầu nổi sóng từ giữa tháng 12/2020 và nhanh chóng vươn lên 17.100 đồng/cổ phiếu chỉ trong hơn 1 tháng.

Trải qua khoảng 4 tháng tích lũy sau đó, cổ phiếu này tiếp tục đi lên bền bỉ và đạt đỉnh 24.400 đồng/cổ phiếu trước khi hạ nhiệt. SGT đã trở lại xu hướng tăng từ đầu tháng 8 và hiện đang dừng ở mức 21.000 đồng/cổ phiếu, gấp 3,2 lần thời điểm đầu năm 2021.

SGT_chart2

Một trong những yếu tố hỗ trợ cho đà tăng của cổ phiếu đến từ các kế hoạch tăng vốn “khủng”. Theo kế hoạch, Saigontel sẽ triển khai chào bán 74 triệu cổ phiếu với giá chào bán dự kiến 10.000 đồng/cổ phiếu tương ứng số tiền thu về 740 tỷ đồng và chào bán riêng lẻ thêm 50 triệu cổ phiếu.

Mục tiêu để bổ sung vốn lưu động, cơ cấu lại các khoản vay, tăng quy mô đầu tư góp vốn vào các công ty con, liên doanh, liên kết. Nếu thực hiện thành công các phương án chào bán, Saigontel sẽ nâng vốn điều lệ gấp 2,7 lần lên 1.980 tỷ đồng.

Gia tăng quỹ đất liên tục

Nhu cầu tăng vốn cấp thiết xuất phát từ việc Saigontel liên tục gia tăng được quỹ đất sạch phục vụ định hướng đẩy mạnh phát triển lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp giàu tiềm năng.

Mới đây, Công ty TNHH Saigontel Long An do Saigontel nắm 75% vốn đã được chọn làm nhà đầu tư cho dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Nam Tân Tập, tỉnh Long An có quy mô sử dụng đất 244,7 ha. Tổng vốn đầu tư của dự án là 2.590,4 tỷ đồng, trong đó vốn góp của nhà đầu tư là 440,4 tỷ đồng.

Thời hạn thực hiện dự án không quá 36 tháng kể từ ngày được Nhà nước bàn giao đất. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày được quyết định chủ trương đầu tư. Quyết định cũng nêu rõ, nhà đầu tư chỉ được thực hiện dự án sau khi được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Nam Tân Tập

Việc được chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Tân Tập được đánh giá là bước tiến quan trọng của Saigontel trong lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp giàu tiềm năng.

Saigontel khởi đầu là một doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực viễn thông, được thành lập từ 2002, do ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Phát triển Đô thị Kinh Bắc (mã KBC), làm Chủ tịch HĐQT.

Cùng sự hỗ trợ của hệ sinh thái KBC, Saigontel đã nhanh chóng tái cấu trúc thành công từ một công ty viễn thông, trở thành doanh nghiệp bất động sản sang lĩnh vực khu công nghiệp từ năm 2020 khi nhận thấy cơ hội từ sự chuyển dịch dòng vốn FDI từ Trung Quốc sang các nước có tiềm năng trong đó có Việt Nam.

Trong hai năm, Công ty đã phát triển được 800ha quỹ đất công nghiệp - đô thị - dịch vụ và đang hướng đến mục tiêu xây dựng quỹ đất lên đến 3.000ha để sẵn sàng đón đợt tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu trong năm 2021 bất chấp dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Saigontel đã và đang triển khai đầu tư nhiều dự án trải dài từ Bắc vào Nam trong đó nổi bật có thể kể đến dự án khu công nghiệp Đại Đồng – Hoàn Sơn II quy mô 96 ha, tổng đầu tư 1.000 tỷ đồng tại Bắc Ninh; dự án xây dựng nhà xưởng cho thuê trong khu công nghệ cao Đà Nẵng quy mô 30 ha, tổng đầu tư 600 tỷ đồng.

Ngoài ra, Saigontel còn hợp tác với Công ty Đầu tư Sài Gòn – Huế (doanh nghiệp liên kết của Đô thị Kinh Bắc) phát triển dự án khu công nghiệp và khu phi thuế quan Sài Gòn – Chân Mây thuộc khu kinh tế Chân Mây. Công ty cũng thông qua đơn vị thành viên là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Sài Gòn (SGU) phát triển dự án nhà ở xã hội khu đô thị Bàu Tràm Lakeside, Đà Nẵng.

Lợi nhuận đột phá sau khi xoay trụ

Sau khi chuyển hướng sang lĩnh vực BĐS khu công nghiệp, lợi nhuận của Saigontel được cải thiện rõ rệt. Năm 2020, lợi nhuận sau thuế của Saigontel đạt 125 tỷ đồng, tăng trưởng 14% so với cùng kỳ dù doanh thu hoạt động thương mại, dịch vụ chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh. Động lực tăng trưởng chính đến từ hoạt động cho thuê bất động sản.

Tăng trưởng lợi nhuận tiếp tục được duy trì trong quý II vừa qua cũng như 6 đầu năm 2021. Riêng trong quý II, Saigontel lãi ròng 15,4 tỷ đồng, tăng tới 71% so với cùng kỳ và là mức lợi nhuận cao nhất kể từ quý I/2019.

SGT_chart1

Lũy kế 6 tháng đầu năm, Saigontel ghi nhận 160 tỷ đồng doanh thu, giảm gần 16% so với cùng trong đó, doanh thu từ hoạt động thương mại dịch vụ đóng góp 76%, còn lại là hoạt động cho thuê đất, văn phòng và nhà xưởng. Lợi nhuận sau thuế thu về hơn 27 tỷ đồng, gấp đôi nửa đầu năm ngoái.

Theo giải trình từ phía công ty, lợi nhuận được cải thiện nhờ lợi nhuận hoạt động dịch vụ cho thuê đất, nhà xưởng, văn phòng tại khu công nghiệp Đại Đồng Hoàn Sơn, tỉnh Bắc Ninh và hoạt động thương mại của công ty con là Công ty cổ phần Đầu tư BĐS Saigontel mang lại.

Ngoài ra, hoạt động liên doanh liên kết mang về lợi nhuận gần 2 tỷ đồng nhờ 2 đơn vị mới đầu tư trong nửa đầu năm nay là Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Long An và Tập đoàn Đầu tư và Phát triển Hưng Yên.

Minh Nhật

Bình Luận
 
 
Tin mới
Thanh Hóa: Tiếp tục dừng hoạt động quán bar, karaoke, mát xa, rạp chiếu phim

(CLO) Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, số ca nhiễm mới tăng nhanh, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản chỉ đạo một số biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai các quyết định về công tác cán bộ

(CLO) Ngày 29/11, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức Hội nghị triển khai quyết định về công tác cán bộ. Tới dự và chủ trì Hội nghị có Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng; cùng dự có lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị liên quan thuộc Bộ TT&TT.

Dự báo thời tiết 30/11/2021: Bắc Bộ đêm trời rét, ngày nắng

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đêm trời rét, vùng núi phía Bắc rét đậm, sáng sớm sương mù nhẹ, ngày nắng; gió vùng ven biển cấp 4-5.

Phê chuẩn khởi tố 2 đối tượng hiếp dâm bé gái 12 tuổi

(CLO) Phát hiện con gái (12 tuổi) có những biểu hiện bất thường, chị T. gặng hỏi thì được biết, cháu D. đã bị 2 đối tượng khống chế, ép buộc quan hệ tình dục tại quán karaoke.

Nóng: Huy động gần 100 Bộ đội Biên phòng, triệt phá vụ vận chuyển 100 bánh heroin

(CLO) Lực lượng Bộ đội Biên phòng vừa triệt phá vụ vận chuyển 100 bánh heroin, bắt giữ 4 đối tượng liên quan.

Những bứt phá ngoạn mục ở giải đua xe đạp Bình Dương tranh Cup Number 1

(CLO) Chặng 2 Giải xe đạp truyền hình Bình Dương 2021 lần thứ VIII năm 2021 Cup Number 1 với lộ trình đua từ thành phố mới Bình Dương đến huyện Dầu Tiếng dài 107km đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Thanh Hóa: Bắt đối tượng nghiện game đi cướp tiệm vàng

(CLO) Ngày 29/11, tin từ Công an Thanh Hóa cho biết, lực lượng chức năng bắt giữ đối tượng cướp giận tài sản.

Hà Nội: Thí điểm điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà

(CLO) Thường trực Thành ủy Hà Nội thống nhất thí điểm điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà khi đảm bảo đáp ứng các yêu cầu của ngành y tế.

Bắt giữ nhiều đối tượng đốt xe ô tô để trả thù cá nhân

(CLO) Ngày 29/11, tin từ Công an Thanh Hóa cho biết, lực lượng chức năng đã điều tra, làm rõ 2 vụ án dùng xăng phóng hỏa đốt xe ôtô để trả thù cá nhân xảy ra trên địa bàn huyện Thạch Thành.