Điều chỉnh kích thước chữ

Samsung hợp tác với Tesla để sản xuất chip cho xe tự lái

(CLO) Tập đoàn Tesla cho biết họ sẽ hợp tác cùng Samsung để sản xuất dòng chip 5 nm mới để ứng dụng trong công nghệ xe tự lái của hãng này.

Audio

Sự kiện: Samsung

Trước đó vào năm 2016, Tesla đã xây dựng một đội ngũ kỹ sư về chip điện tử, dẫn đầu là nhà thiết kế chip huyền thoại Jim Keller, nhằm phát triển sản phẩm cho riêng mình. Mục tiêu của nhóm kỹ sư này là tạo ra một loại chip siêu mạnh và hiệu quả vượt trội cho công nghệ xe tự lái.

Báo Công luận

Đến năm 2019, sau 3 năm nghiên cứu và phát triển, công ty Tesla cuối cùng cũng giới thiệu dòng chip như một phần của phần cứng máy tính 3.0 (HW 3.0).

Tại thời điểm công bố, Tesla cho biết công ty đã cải thiện 21 yếu tố về tốc độ xử lý khung hình/giây so với phần cứng Tesla Autopilot thế hệ trước, được cung cấp bởi công ty phần cứng Nvidia, trong khi mức tiêu thụ điện năng tăng không đáng kể.

Ngoài ra, CEO của Tesla, Elon Musk cũng cho biết công ty của mình đang làm việc cho dòng chip thế hệ mới, hứa hẹn sẽ tốt hơn gấp 3 lần so với thế hệ trước và mất khoảng 2 năm để phát triển.

Vài tháng trước, một bài báo nói rằng Tesla có dự định hợp tác với TSMC, một công ty chuyên sản xuất chất bán dẫn của Đài Loan, để phát triển dòng chip 7 nm thế hệ mới cho xe tự hành của hãng.

Tuy nhiên, theo nguồn tin mới nhất từ Hàn Quốc, có vẻ như Tesla đang đồng hành cùng Samsung cho dự án này và chip mới sẽ là chip 5 nm.

Đặc biệt là Hãng Samsung Electronics Foundry Division đang nghiên cứu và phát triển dòng chip 5 nm, sử dụng cho các dòng xe tự hành của Tesla. Chip 5 nm áp dụng quy trình cực tím (EUV) là dòng sản phẩm công nghệ cao mà chỉ số ít công ty như Samsung và TSMC có thể sản xuất đại trà.

Báo Công luận

Samsung từng là đối tác của Tesla trong việc sản xuất chip tự lái trong phần cứng máy tính 3.0 trước đó. Tuy nhiên, dòng chip này chỉ dựa trên công nghệ 14 nm. Chip 5 nm là công nghệ mới nhất chỉ vừa được sử dụng cho thương mại từ năm ngoái, trong một số ít điện thoại thế hệ mới như iPhone 12.

Báo cáo mới nhất của Tesla cho biết dòng chip mới của hãng sẽ được sản xuất hàng loạt trong Q4/2021, đồng nghĩa với việc chúng sẽ được sử dụng trong xe tự lái của Tesla kể từ năm 2022.