Điều chỉnh kích thước chữ

Sáng nay chính thức tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 "made in" Việt Nam trên người

(CLO) Sáng nay (17/12), việc thử nghiệm vaccine COVID-19 Nanocovax do Công ty NANOGEN và Học viện Quân y phát triển, chính thức bắt đầu.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Các bạn trẻ đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nano Covax. Ảnh: TL

Các bạn trẻ đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nano Covax. Ảnh: TL

Để chuẩn bị cho quá trình tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19, Học viện Quân y sẵn sàng về mọi mặt như thiết bị xét nghiệm, giường lưu cho cho các tình nguyện viên.

Theo thống kê, tính từ 10/12 đến 16/12, có khoảng 200 tình nguyện viên đăng ký được thử nghiệm vaccine. Học viện Quân y đã chọn ra khoảng 60 người trong độ tuổi từ 18 - 50, đạt các yêu cầu về sức khỏe để tiêm thử nghiệm vaccine Nanocovax.

Ngoài ra, học viện cũng có các bác sĩ cấp cứu liên tục theo dõi sức khoẻ của những trường hợp tiêm vaccine, sẵn sàng có biện pháp xử lý kịp thời nếu có những phản ứng không mong muốn.

Vào ngày 10/12, Học viện Quân y khởi động chương trình tuyển tình nguyện viên tham gia nghiên cứu giai đoạn 1 – tiêm thử nghiệm vaccine. Sau một tuần phát động có 300 người tới đăng ký tình nguyện.

Những người này đăng ký bởi 2 hình thức là trực tiếp tại Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng và Tương đương sinh học (Học viện Quân y) và đăng ký qua điện thoại, email, website của Nanogen.

Tuy nhiên, trong lần này, Học viện Quân y chỉ chọn khoảng 60 người độ tuổi từ 18 - 50 để tiêm thử nghiệm vaccine Nanocovax.

60 tình nguyện viên trên sẽ được phân ngẫu nhiên vào 3 nhóm. Nhóm 1A với 20 người dùng mức liều 25 mcg sẽ được thu tuyển đầu tiên. Nhóm 1B gồm 20 người dùng mức liều 50 mcg.

Nhóm 1C gồm 20 người dùng mức liều 75 mcg. Tất cả những người tham gia nghiên cứu giai đoạn 1 sẽ được tiêm bắp 2 mũi vaccine, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 28 ngày.

Để đảm bảo tính an toàn cho người tham gia nghiên cứu, giai đoạn thu tuyển 60 người tham gia đánh giá an toàn theo thiết kế dò liều tăng dần. Quy trình thu tuyển người tham gia vào giai đoạn 1 sẽ được bắt đầu với 3 người thuộc nhóm liều 25 mcg.

Trên cơ sở kết quả theo dõi đánh giá 72 giờ sau tiêm vaccine trên 3 người đầu tiên mới quyết định mức liều và số người tham gia tiếp theo. Thời gian nghiên cứu cho mỗi người tham gia là khoảng 56 ngày để đánh giá mục tiêu nghiên cứu và theo dõi đến tháng thứ 6 kể từ liều tiêm đầu tiên.

Theo đại diện Nanogen, nếu mọi việc diễn ra tốt, thì khoảng 4 tháng nữa sẽ hoàn tất việc thử nghiệm lâm sàng vaccine. Sau đó, các nhà nghiên cứu sẽ tính đến phương án đưa vào vaccine vào tiêm chủng đại trà.

Ngoài ra, dựa trên công nghệ đang có, Nanogen có thể sản xuất lên tới 20 triệu liều vaccine trong một tháng.

Lý giải vì sao vaccine Nanogen của Việt Nam sớm được đưa vào thử nghiệm trên người, đại diện Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược NANOGEN cho biết, đây là vaccine sử dụng công nghệ protein tái tổ hợp. Công nghệ này đã được áp dụng 10 năm qua nên phía công ty nhiều kinh nghiệm sản xuất ra nhiều kháng nguyên protein.