Sập cầu ở Brazil, axit sulfuric tràn vào sông

(CLO) Một cây cầu nối liền hai bang miền bắc và đông bắc Brazil đã sập vào chiều Chủ nhật, khi có các phương tiện đang lưu thông. Tai nạn khiến ít nhất một người thiệt mạng và làm tràn axit sulfuric xuống sông Tocantins.

Cục Hạ tầng Giao thông Quốc gia Brazil cho biết nhịp giữa của cây cầu dài 533 mét, nối hai thành phố Estreito (bang Maranhao) và Aguiarnopolis (bang Tocantins), đã bị sập. Một xe bồn chở axit sulfuric rơi xuống sông, gây nguy hiểm nghiêm trọng đến môi trường.

sap cau o brazil axit sulfuric tran vao song hinh 1

Cây cầu bị sập giữa Aguiarnopolis và Estreito, ở Brazil, ngày 22 tháng 12 năm 2024 .Ảnh chụp màn hình video: Renan Brites Peixoto

Theo lực lượng cứu hỏa, một người đã được xác nhận thiệt mạng, trong khi một người khác được cứu sống. Thành viên hội đồng thành phố Aguiarnopolis, ông Elias Junior, đã ghi lại video chỉ trích tình trạng xuống cấp của cây cầu ngay trước khi thảm họa xảy ra. Trong đoạn video, ông chỉ vào vết nứt lớn trên lề cầu và ngay sau đó, cấu trúc sập xuống trước mắt ông, buộc ông phải chạy thoát thân.

Ước tính ban đầu cho thấy ít nhất 11 người có mặt tại hiện trường vụ tai nạn, khi hai xe tải, một xe hơi, và một xe máy bị rơi xuống dòng sông sâu hơn 50 mét.

Đến tối cùng ngày, các thợ lặn cứu hộ buộc phải tạm dừng công việc do phát hiện xe bồn dưới nước bị rò rỉ axit sulfuric. Đây là chất hóa học có nguy cơ gây ô nhiễm nghiêm trọng và đe dọa đến hệ sinh thái sông Tocantins. Lực lượng cứu hỏa bang Tocantins đang phối hợp với các cơ quan môi trường để đánh giá mức độ nguy hiểm và đưa ra biện pháp xử lý.

Cây cầu Juscelino Kubitschek de Oliveira, được khánh thành từ năm 1960, là công trình bê tông cốt thép nằm trên tuyến quốc lộ BR-226. Tuyến đường này kết nối thủ đô Brasilia với thành phố Belem, nơi sẽ tổ chức Hội nghị Biến đổi Khí hậu của Liên Hợp Quốc vào năm sau.

Trước vụ sập cầu, người dân và các quan chức địa phương đã nhiều lần cảnh báo về tình trạng xuống cấp của cây cầu, đặc biệt là việc không chịu nổi tải trọng lớn từ các xe tải nặng. Tuy nhiên, các cảnh báo dường như đã không được chính quyền trung ương xử lý kịp thời.

Vụ sập cầu không chỉ gây thiệt hại về nhân mạng mà còn đẩy khu vực vào tình trạng khẩn cấp môi trường. Chính quyền liên bang và các cơ quan địa phương đang nhanh chóng huy động lực lượng để hỗ trợ các nạn nhân và khắc phục hậu quả.

Hồng Hạnh (theo Reuters, Indiatime)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: